Một tổ chức kiểm duyệt phối hợp với Bộ An ninh Nội địa đã nhắm mục tiêu vào The Epoch Times và các kênh truyền thông độc lập khác trong kỳ bầu cử năm 2020.

Theo một báo cáo sắp ban hành của Foundation for Freedom Online (FFO), cơ quan chính phủ đã thuê kiểm duyệt bên ngoài cho các đối tác khu vực tư nhân, bao gồm cả các trường đại học do liên bang tài trợ, đã gây áp lực buộc các nền tảng truyền thông xã hội phải bịt miệng các hãng thông tấn báo chí bao gồm Fox News, New York Post, Washington Times, Breitbart, Just the News, và Newsmax, vì các tin tức và phân tích quan trọng liên quan đến tính vẹn toàn của kỳ bầu cử năm 2020.

Ngoài ra, theo Giám đốc điều hành FFO Mike Benz, sau khi chiến thắng hồi tháng 11/2020 của ông Joe Biden, chính phủ đã khen thưởng cho các đối tác kiểm duyệt khu vực tư nhân của mình hàng triệu USD từ tiền thuế của người dân Hoa Kỳ trong các khoản trợ cấp liên bang. Cùng một tổ chức đã tích cực trong việc định hình kỳ bầu cử năm 2022. Ông Benz cho biết tổ chức do DHS hậu thuẫn này đã “hệ thống hóa việc kiểm duyệt theo cách mà một xã hội tự do không thể tồn tại nếu điều này xảy ra.”

Tôi đã nói chuyện với ông Benz trong tập mới nhất của chương trình “Over the Target Live”. Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao trong chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump, ông cho biết tổ chức của ông đang chiến đấu “để khôi phục lại lời hứa về một mạng internet miễn phí và rộng mở.”

Mạng Internet là “cốt lõi của một xã hội tự do. Đây là một yếu tố chính trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên,” ông Benz nói. “Một quốc gia mà không có mạng internet miễn phí và rộng mở thì được coi là duy trì một cách hiệu quả việc vi phạm nhân quyền.”

Đó là quan điểm thống nhất, cho đến năm 2016 khi hai sự kiện then chốt đặt niềm tin công khai của trật tự dân chủ tự do vào thử thách — cuộc trưng cầu dân ý về Brexit của Anh Quốc và cuộc bầu cử của ông Donald Trump. Cả hai đều báo hiệu rằng các cử tri đã từ chối tổ chức chính trị xuyên Đại Tây Dương, và điều đó khiến tổ chức này trở nên điên cuồng.

“Do kết quả của các quá trình dân chủ,” ông Benz cho biết, “các thể chế khác nhau đã quyết định rằng có hơi quá nhiều dân chủ đang diễn ra. Và để cứu nền dân chủ, họ cần hạn chế hiệu quả khả năng sử dụng internet cho việc tham gia dân chủ. … Những gì chúng ta đang trú ngụ hiện tại về cơ bản là sự trả thù của những người gác cổng.”

Bằng cách sử dụng tài liệu mã nguồn mở, cuộc điều tra của ông Benz nắm được nguồn gốc của chiến dịch kiểm duyệt đến đầu mùa hè năm 2020. Được điều hành bởi một cơ quan ngầm của DHS, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA), vốn được thành lập, ông Benz nói, là “để bảo vệ cơ sở hạ tầng vật lý thực, các máy chủ, [để chống lại] các mối đe dọa phần mềm độc hại, các mối đe dọa tấn công mạng. … [Nhưng] an ninh mạng đã trở thành kiểm duyệt mạng.”

Giám đốc đầu tiên của CISA là ông Chris Krebs, người sau này nổi tiếng với tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 là an toàn nhất trong lịch sử bầu cử. Trong thời gian sắp diễn ra cuộc tuyển cử tháng Mười Một, CISA đã kiểm duyệt bất kỳ người nào cho rằng nó [cuộc bầu cử] sẽ không như vậy.

CISA nhắm mục tiêu vào các bài đăng trên mạng xã hội đặt nghi vấn về những thay đổi bất thường và thường là vi hiến được đưa vào quy trình bầu cử do COVID-19. Họ phân loại các mối lo ngại liên quan đến số lượng lớn các phiếu gửi qua thư, các hộp bỏ phiếu sớm, thiếu các yêu cầu về ID cử tri, và các vấn đề lập bảng kiểm đếm tiềm năng vào đêm bầu cử do các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng bầu cử quan trọng của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Benz cho biết, DHS “biết rằng họ không thể trực tiếp kiểm duyệt các hãng truyền thông xã hội,” vì vậy họ đã cử các đối tác khu vực tư nhân kiểm duyệt ngôn luận được Tu chính án Thứ nhất bảo vệ.

Đại diện mà DHS hợp tác để che giấu sự can thiệp bầu cử nặng tay của mình bao gồm Đài quan sát Internet của Đại học Stanford; Trung tâm Thông tin cho Công chúng của Đại học Washington; Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Pháp y Kỹ thuật số thuộc tổ chức nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương Hoa Thịnh Đốn; và Graphika, một công ty phân tích tư nhân mà nhân sự là các cựu quan chức quốc phòng và tình báo được các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ tài trợ một phần.

Tổ chức với tên gọi rất phong cách Orwell là Hiệp hội Toàn vẹn Bầu cử (EIP) đã gây áp lực buộc các nền tảng truyền thông xã hội thay mặt cho DHS xóa các bài đăng. Chẳng hạn, ông Benz giải thích rằng, “các báo cáo sau hành động” của EIP cho thấy các tài khoản mạng xã hội của Epoch Times đã bị quy vào để kiểm duyệt 12 lần.

EIP đã sử dụng một “hệ thống phân cấp về những gì quy vào kiểm duyệt,” ông Benz nói, bởi vì “họ muốn quản lý điều mà họ gọi là quá trình tử vì đạo.” Họ cố gắng tránh kiểm duyệt các tweet không phải xu hướng vì sẽ gây trở ngại cho mục đích của tổ chức này do thu hút sự chú ý đến bài đăng đó. “Khi ai đó bị kiểm duyệt,” ông nói, “thường thì sẽ tăng tính nổi trội và hiển thị, bởi vì mọi người phẫn nộ với việc kiểm duyệt.”

Có lẽ quan trọng nhất là, EIP được giao nhiệm vụ quản lý phản hồi của công chúng đối với thứ mà họ gọi là hiện tượng Thay đổi Đỏ Ảo sang Xanh (Red Mirage-Blue Shift) — nghĩa là, một chiến thắng rõ ràng của ông Trump vào đêm bầu cử còn thực tế thì là ông Joe Biden thắng cử vào ngày hôm sau. Thực tế, đây chính xác là những gì đã xảy ra là bằng chứng về năng lực dự báo xuất sắc của tổ chức kiểm duyệt này hoặc là vai trò của họ trong âm mưu sắp đặt cuộc bầu cử năm 2020.

Sau sự đắc cử của ông Biden, chính phủ đã thanh toán cho các bộ phận bí mật của khu vực tư nhân. Hai trung tâm đại học chia sẻ khoản tài trợ 3 triệu USD, Graphika giành được 5 triệu USD, và đơn vị của Hội đồng Đại Tây Dương nhận được ít nhất 2 triệu USD tài trợ và các hợp đồng chính phủ.

Đối với năm 2022, ông Benz cho biết, EIP tập trung vào “các vấn đề về ID cử tri.” Nhưng những tham vọng của tổ chức kiểm duyệt này vươn ra ngoài các cuộc bầu cử. Theo ông Benz, những người thực thi trong khu vực tư nhân của chính phủ đã bắt đầu tự hỏi: “Làm thế nào chúng ta có thể mở rộng mô hình này? Bởi vì thật dễ dàng để khiến các công ty truyền thông xã hội kiểm duyệt các bài đăng bầu cử, vì họ sợ chúng ta làm họ phá sản bằng các quy định chống độc quyền xung quanh các vấn đề bầu cử. Nhưng chúng ta có thể áp dụng điều này cho biến đổi khí hậu không, chúng ta có thể áp dụng điều này cho các vấn đề nhập cư không?”

Chính phủ đã có được hương vị kiểm duyệt và sự khao khát của họ sẽ chỉ ngày càng tăng thêm.

“Nhiều người chỉ chú ý đến vai trò [kiểm duyệt ngôn luận] của Bộ An ninh Nội địa khi Ban Quản trị Thông tin Sai phạm đã nổi lên sớm hơn vào năm 2022,” ông Benz nói. Đó là khi DHS công bố Ban Quản trị Thông tin Sai phạm, tổ chức mà các nhà phê bình gọi là Bộ Sự thật.

Ông nói: “Nhưng Bộ Sự thật được thành lập bên trong Bộ An ninh Nội địa thực ra là từ giữa năm 2019 và năm 2020. Có rất nhiều sáng kiến ​​của Bộ Sự thật, nhân sự, các đầu mối liên hệ bên ngoài … mà các Bộ Sự thật đang chồng chéo lên nhau và điều đó thì bất tiện và không hiệu quả, bởi vì có quá nhiều các chính sách khác nhau để vận hành. … Ban quản trị này chỉ được thiết kế để trở thành một cấp quản lý quan liêu tẻ nhạt, trì trệ các hoạt động của Bộ Sự thật vốn đã tồn tại ở đó rồi.”

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Lee Smith
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lee Smith là một ký giả kỳ cựu có các tác phẩm xuất hiện trên Real Clear Investigations, The Federalist, và Tablet. Ông cũng là tác giả của các cuốn sách “Cuộc Đảo Chính Vĩnh Viễn: Các Đối Thủ Trong và Ngoài Nước đã Nhắm Vào Tổng Thống Mỹ Như Thế Nào” (“The Permanent Coup: How Enemies Foreign and Domestic Targeted the American President”) và “Âm Mưu Chống Lại Tổng: Câu Chuyện Có Thật Về Cách Nghị Sĩ Devin Nunes Phanh Phui Bê Bối Chính Trị Lớn Nhất Trong Lịch Sử Hoa Kỳ” (“The Plot Against the President: The True Story of How Congressmen Devin Nunes Uncovered the Biggest Political Scandal in US History”).

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn