Tài khoản Twitter của tổ chức giám sát báo chí điều tra bất vụ lợi Project Veritas là tài khoản gần đây nhất được khôi phục lại sau khi nền tảng truyền thông xã hội này được ông Elon Musk tiếp quản.

“Cảm ơn ông Elon Musk vì đã khôi phục tài khoản Twitter của Project Veritas và ủng hộ hoạt động báo chí điều tra chân chính,” tổ chức giám sát này viết trong một bài đăng trên nền tảng Twitter hôm 21/11.

Tổ chức Project Veritas, do ông James O’Keefe đứng đầu từ năm 2011, “chuyên điều tra và phơi bày tham nhũng, hành vi gian dối, trục lợi cá nhân, lãng phí, gian lận, và các hành vi sai trái khác ở cả các tổ chức công và tư để đạt được một xã hội đạo đức và minh bạch hơn,” theo trang web của tổ chức này.

Trang web cho biết thêm: “Là một doanh nghiệp được công nhận hợp pháp và báo cáo đầy đủ, Project Veritas là tổ chức bất vụ lợi hiệu quả nhất trên toàn quốc, không cần bàn cãi.”

Twitter đã đình chỉ tài khoản của Project Veritas hồi tháng 02/2021 sau khi ông O’Keefe chia sẻ một video của Phó Chủ tịch Facebook Guy Rosen liên quan đến các chính sách của trang mạng xã hội này.

Trong video, ông Rosen đã thừa nhận trong một cuộc họp nội bộ của Facebook rằng đại công ty công nghệ này có một hệ thống “có thể đóng băng nhận xét về các chủ đề trong trường hợp hệ thống của chúng ta phát hiện ra rằng có thể có một chủ đề có ngôn từ thù địch hoặc bạo lực.”

“Đây là tất cả những thứ chúng ta đã xây dựng trong ba, bốn năm qua như một phần trong khoản đầu tư của chúng ta vào không gian liêm chính, nỗ lực của chúng ta để bảo vệ cuộc bầu cử,” Phó Chủ tịch Facebook nói thêm.

Ông James O'Keefe đến từ tổ chức Project Veritas diễn thuyết tại hội nghị CPAC ở National Harbor, Maryland, hôm 01/03/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Ông James O’Keefe đến từ tổ chức Project Veritas diễn thuyết tại hội nghị CPAC ở National Harbor, Maryland, hôm 01/03/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

FBI khởi động các cuộc đột kích

Cuối năm 2021, các đặc vụ FBI đã đột kích vào nhà của ông O’Keefe và hai nhân viên khác của Project Veritas trong khi đang có một cuộc điều tra xoay quanh vụ đánh cắp cuốn nhật ký của cô Ashley Biden, con gái của Tổng thống Joe Biden.

Project Veritas, đã đang tiến hành cuộc chiến pháp lý chống lại lệnh khám xét nói trên, cho biết họ đã được giao cho cuốn nhật ký đó nhưng không thể xác minh tính xác thực của nó và cuối cùng quyết định không công bố nội dung của cuốn nhật ký này.

Tại thời điểm đó, các công tố viên tuyên bố rằng Project Veritas “không tham gia vào hoạt động báo chí theo bất kỳ định nghĩa truyền thống hoặc được chấp nhận nào của từ đó.” Tuy nhiên, sau đó có thông tin tiết lộ rằng FBI đã coi tổ chức giám sát này là một hãng thông tấn đưa tin tức khi họ mở cuộc điều tra vào tháng 10/2020.

CEO Tesla Elon Musk đã đề xướng một loạt các thay đổi đối với Twitter kể từ khi hoàn tất thương vụ trị giá 44 tỷ USD để mua lại trang mạng xã hội này hồi tháng Mười.

Hôm thứ Bảy (19/11), vị doanh nhân tỷ phú này đã khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gần hai năm sau khi ông bị cấm khỏi trang này, mặc dù cựu tổng thống vẫn chưa đăng bất cứ điều gì và trước đó đã nói rằng ông không có kế hoạch quay lại Twitter, và yêu thích nền tảng truyền thông xã hội của chính mình là Truth Social.

Hành động này được đưa ra sau khi ông Musk thăm dò ý kiến ​​người dùng Twitter về chủ đề này trong vòng 24 giờ. Kết quả cho thấy 51.8% người dùng muốn tài khoản của ông Trump được khôi phục, trong khi 48.2% muốn cựu tổng thống tiếp tục bị cấm.

“Người dân đã lên tiếng. Ông Trump sẽ được khôi phục tài khoản,” ông Musk cho biết trong một bài đăng ngay sau khi cuộc thăm dò kết thúc, và viết thêm cụm từ tiếng Latinh “Vox Populi, Vox Dei,” có nghĩa là “tiếng nói của người dân, tiếng nói của Chúa.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn