Hôm 16/11, công ty Chevron Phillips Chemical và tập đoàn năng lượng QatarEnergy đã công bố quyết định cuối cùng về việc đầu tư 8.5 tỷ USD để xây dựng nhà máy polyme lớn nhất thế giới ở Orange, Texas, gần Bờ Vịnh.

Ông Saad Sherida Al-Kaab, bộ trưởng năng lượng, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn QatarEnergy, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi rất vui mừng thông báo về FID [quyết định đầu tư cuối cùng] đối với khoản đầu tư hóa dầu lớn nhất từ ​​trước đến nay của chúng tôi, làm nổi bật vị thế tích hợp của QatarEnergy với tư cách là một công ty chính trong lĩnh vực LNG [khí tự nhiên hóa lỏng] và thăm dò quốc tế, đồng thời là nhà sản xuất hóa dầu toàn cầu.”

Cặp công ty này đã hợp tác trong hơn hai thập niên trong các dự án ở Qatar, đã thành lập một liên doanh, Nhà máy Polyme Tam Giác Vàng (Golden Triangle Polyme Plant, LLC), cho dự án ở Texas. Chevron Phillips Chemical (CPChem) nắm giữ 51% cổ phần và QatarEnergy sở hữu 49%.

Ông Bruce Chinn, chủ tịch kiêm CEO của CPChem, cho biết trong một tuyên bố: “Chevron Phillips Chemical và QatarEnergy đã hợp tác hơn 20 năm về các tài sản mà chúng tôi cùng hoạt động tại Qatar. Chúng tôi có mối liên hệ tuyệt vời và có một hồ sơ về quá trình đã được minh chứng về việc vận hành các cơ sở này một cách an toàn và đáng tin cậy.”

Chevron Phillips Chemical được sở hữu đồng đều bởi Chevron USA Inc. và Phillips 66 Co.

Đáp ứng nhu cầu toàn cầu

Dự án này là một hành động để hai công ty đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với polyme trên toàn cầu.

Ông Al-Kaab cho biết: “Ngoài việc bổ sung cho danh mục đầu tư quốc tế đang phát triển của QatarEnergy, cũng như ở Hoa Kỳ, dự án quan trọng này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu polyme ngày càng tăng trên toàn thế giới.”

“Đây cũng là một bước quan trọng trong việc thực hiện chiến lược hạ nguồn của chúng tôi và giai đoạn phát triển tiếp theo của QatarEnergy, bao gồm các khoản đầu tư lớn vào ethylene, các dẫn xuất của ethylene và polyme nói chung.”

Sản xuất Polyethelene

Nhà máy polyme dự kiến vận hành vào năm 2026 này sẽ sản xuất polyetylen, loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Ông Chinn nói thêm: “Các sản phẩm của chúng tôi mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho hàng tỷ người mỗi ngày và chúng là một phần của tương lai ít carbon hơn. Cơ sở này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm của chúng tôi và cải thiện chất lượng cuộc sống cho dân số toàn cầu ngày càng nở rộ của thế giới.”

Polyethelene được sử dụng để sản xuất nhiều mặt hàng được sử dụng rộng rãi, bao gồm bao bì thực phẩm, máy làm mát, đồ gia dụng, ống dẫn nước, và hơn thế nữa.

Dự án bổ sung hàng trăm công việc toàn thời gian

Theo Qatar, cơ sở này dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 500 việc làm toàn thời gian và khoảng 4,500 việc làm trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Chinn nói, “Cơ sở này sẽ đóng góp vào kết cấu kinh tế và xã hội của toàn bộ khu vực Tam Giác Vàng của Texas, mang lại tác động to lớn, cụ thể là hàng ngàn việc làm lương cao cho người Mỹ và hàng tỷ USD cho nền kinh tế. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến cộng đồng Orange và chúng tôi rất vui mừng được mang lại việc làm và tài nguyên cho khu vực này, trong đó hiệu suất môi trường và vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu, như trước giờ chúng tôi vẫn tuân thủ.”

Việc xây dựng Nhà máy Polyme Tam Giác Vàng dự kiến ​​sẽ khởi công ngay sau thông báo này.


Jana Pruet
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Jana Pruet thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn