Tuy công dụng chính của hành tây không phải dùng để “khóc”, nhưng  đại đa số mọi người khi cắt hành tây đều bị cay mắt, chảy nước mắt.

Hành Tây, đúng như tên gọi, đây là loại củ không phải có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo “Lĩnh Nam tạp ký” ghi chép, vào thế kỷ 18, hành tây được người Âu Châu truyền nhập vào Macao, và được trồng ở vùng Quảng Đông. Ngày nay, hành tây là một nguyên liệu nấu ăn thường dùng trong bữa ăn của người Á Châu.

Được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại rau”, hành tây rất giàu chất dinh dưỡng, chứa vitamin B, C, Calci, Seleni, Flavonoid, Sunfua, Glutathione, Quercetin, Oligosaccharide và các chất dinh dưỡng khác. Sunfua là thành phần đặc biệt nhất trong số đó, nó rất dễ bay hơi làm hành tây phát ra mùi vị nồng đậm; Sunfua còn có nhiều chức năng khác nhau như giúp khử trùng, chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Mặc dù hành tây rất bổ dưỡng và thơm ngon, nhưng khi nấu ăn, vừa nghĩ đến việc thái hành tây là đã có thể khiến nhiều người chùn bước.

Tại sao khi cắt hành tây lại khiến bạn chảy nước mắt?

Khi cắt một củ hành tây, các tế bào của hành bị phá vỡ. Một số tế bào của hành tây có chứa enzyme allinase, sau khi các enzyme này được giải phóng, chúng sẽ phản ứng với một chất khác để tạo ra acid sulfenic, sau đó sẽ trở thành một chất khí dễ bay hơi. Loại “hơi cay” này sẽ làm cay mắt người cắt hành tây, gây đau đớn, vì vậy tuyến lệ sẽ lập tức tiết ra nước mắt, nhằm nhanh chóng pha loãng và rửa sạch loại chất kích thích mắt này. Như vậy sự “phòng vệ chính đáng” của cả hành tây và mắt đã tạo ra nguyên nhân khiến chúng ta thường chảy nước mắt giàn giụa mỗi khi cắt hành tây.

Hãy chọn 1 trong 6 bí quyết này để  không “khóc” khi cắt hành tây

Có cách nào để cắt hành tây mà không chảy nước mắt không? Có người chia sẻ trên mạng Internet rằng, khi cắt hành tây mà đeo kính bơi thì sẽ không bị sao cả. Ngoài việc trang bị đầy đủ ra, còn có một số cách dễ dàng và hiệu quả nhằm ngăn ngừa việc chảy nước mắt khi cắt hành tây.

  1. Làm lạnh hành tây

Hãy cho hành tây vào tủ lạnh làm lạnh khoảng 5-10 phút, sau đó lấy ra thái. Nhiệt độ lạnh có thể làm chậm các phản ứng hóa học xảy ra trong hành tây, giảm bớt hơi cay sản sinh ra.

Theo kinh nghiệm của tác giả, khi cắt hành tây còn tươi thường  sẽ chảy nhiều nước mắt, nhưng có khi dùng không hết cả củ, phần còn lại cho vào tủ lạnh bảo quản, lần sau lấy ra thái thì không bị cay mắt. Như vậy, rõ ràng việc làm lạnh hành tây là rất hiệu quả.

  1. Làm nóng trong lò vi sóng

Cho hành tây vào lò vi sóng làm nóng trong vòng 20-30 giây để phá hủy các enzyme trong hành, sau khi lấy ra thái sẽ không bị chảy nước mắt, hơn nữa rất dễ bóc vỏ. 

Tuy nhiên, khi cho vào lò vi sóng, hành tây sẽ mềm và mất đi độ tươi, giòn, nếu bạn muốn ăn salad hành tây thì cách này không thích hợp lắm.

  1. Làm ướt dao cắt

Hãy làm ướt dao trước khi cắt hành tây, trong quá trình cắt cần rửa dao dưới vòi nước chảy thường xuyên. Nước ở trên bề mặt dao sẽ hấp thụ các chất bay hơi của hành tây.

  1. Thoa giấm trắng lên thớt 

Trước khi cắt hành tây, hãy thoa giấm trắng lên thớt, giấm có thể làm biến đổi các enzyme trong hành tây và cải thiện tình trạng làm cay mắt.

  1. Cắt hành tây trong nước

Cắt củ hành tây trong chậu nước có thể tránh làm cay mắt, nhược điểm của cách này là không dễ cắt vì khó giữ chặt củ hành.

  1. Ngâm nước nóng

Cắt bỏ đầu và gốc củ hành tây, sau đó bổ đôi ra ngâm vào thau nước nóng khoảng 5 phút rồi lấy ra cắt.

Nhật Bản đã nghiên cứu thành công giống hành tây không gây cay mắt

Người Nhật vốn rất yêu thích hành tây nên đã nghĩ ra những cách thú vị để đối phó với đặc điểm dễ gây chảy nước mắt của loại củ này.

Vào Năm 2015, tập đoàn công ty thực phẩm House Foods Group của Nhật Bản tuyên bố đã nghiên cứu phát triển ra giống “hành tây không làm chảy nước mắt”. Họ dùng ion chiếu xạ lên hành tây, làm giảm lượng lớn enzyme được tạo ra trong hành tây, từ đó lượng khí dễ bay hơi sản sinh ra sẽ ít đi. Nhờ phát hiện ra quá trình sinh hóa khiến người ta chảy nước mắt, các nhân viên nghiên cứu của House Foods Group đã giành được giải Ig Nobel Prize vào năm 2013. Tuy nhiên họ vẫn chưa quyết định có đưa loại hành tây không gây chảy nước mắt này ra bán rộng rãi trên thị trường hay không.

Làm thế nào để chọn và bảo quản hành tây?

Hành tây có một lớp vỏ bao quanh bên ngoài, vậy nên nhìn bề ngoài sẽ  khó biết được còn tươi hay không. Sau đây là hai cách để nhận biết:

  1. Quan sát phần đầu của củ hành tây: phần đầu không nảy mầm, sờ xung quanh cảm thấy cứng chắc, ngửi không thấy mùi vị khác thường.
  2. Quan sát phần rễ: thấy không mọc ra rễ mới.

Hành tây mua về đang còn tươi không nên để vào tủ lạnh, nếu không dễ bị ẩm và mềm khiến nhanh hư, đồng thời sẽ làm ảnh hưởng hương vị của các thức ăn khác trong tủ lạnh. Có thể cho hành tây vào túi lưới hoặc túi giấy, đặt ở vị trí mát mẻ thoáng gió, bình thường có thể bảo quản được 1-3 tháng.

Hoàng Yên Hoa thực hiện
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn