PARIS — Chỉ số giá lương thực thế giới của cơ quan lương thực Liên Hiệp Quốc giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng Tám, tiếp tục rời xa mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập hồi đầu năm.

Việc nối lại hoạt động xuất cảng ngũ cốc từ các cảng của Ukraine được cho là nguyên nhân chính giúp cải thiện triển vọng nguồn cung ứng.

Hôm thứ Sáu (02/09), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết chỉ số giá của tổ chức này, chuyên theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đạt trung bình 138.0 điểm trong tháng Tám so với mức đã được điều chỉnh của tháng Bảy là 140.7.

Chỉ số tháng Bảy trước đó đứng ở mức 140.9.

Chỉ số này đã giảm từ mức kỷ lục 159.7 được ghi nhận hồi tháng Ba, do bị tác động mạnh sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Tuy nhiên, chỉ số tháng Tám vẫn cao hơn 7.9% so với một năm trước đó.

Cơ quan này cho biết, chỉ số giá ngũ cốc của FAO đã giảm 1.4% so với tháng trước, trong đó việc mở lại các cảng ở Biển Đen của Ukraine theo một thỏa thuận ngoại giao cũng như các triển vọng thu hoạch lúa mì thuận lợi ở Bắc Mỹ và Nga đang gây sức ép lên giá cả.

Tuy nhiên, FAO cho biết chỉ số giá bắp đã tăng 1.5% trong tháng trước do thời tiết khô hạn và nắng nóng làm giảm triển vọng sản xuất ở Âu Châu và Hoa Kỳ.

Các chỉ số giá dầu thực vật, đường, sữa và thịt đều giảm, phần nào phản ánh nguồn cung cấp đã được cải thiện.

Trong các ước tính cung và cầu ngũ cốc riêng biệt, FAO đã hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2022 xuống 2.774 tỷ tấn so với dự báo trước đó là 2.792 tỷ tấn hồi đầu tháng Bảy.

Con số này thấp hơn 1.4% so với sản lượng ước tính cho năm 2021.

FAO cho biết việc cắt giảm dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2022 là do triển vọng [thu hoạch] bắp ở Bắc Bán Cầu giảm vì điều kiện thời tiết không thuận lợi, cộng với sản lượng của Liên minh Âu Châu giảm 16% so với mức trung bình năm năm.

Nhu cầu sử dụng ngũ cốc toàn cầu trong niên vụ 2022-2023 dự kiến ​​sẽ vượt sản lượng 2.792 triệu tấn, dẫn đến dự trữ toàn cầu sụt giảm 2.1% so với niên vụ 2021-2022 xuống còn 845 triệu tấn.

FAO cho biết tỷ lệ này tương ứng với tỷ lệ sử dụng hàng tồn kho là 29.5%, giảm so với mức 30.9% trong niên vụ 2021-2022, nhưng vẫn là tương đối cao trong lịch sử.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn