BERLIN — Hôm thứ Sáu (23/09), một cuộc khảo sát sơ bộ cho thấy sự suy thoái trong hoạt động kinh doanh của Đức sâu hơn trong tháng Chín, do chi phí năng lượng cao hơn ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất Âu Châu này cũng như hoạt động kinh doanh mới của các công ty đã sụt giảm.

Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) tổng hợp nhanh của S&P Global, theo dõi cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, vốn chiếm hơn 2/3 nền kinh tế Đức, đã giảm xuống mức 45.9 hồi tháng Chín so với số liệu cuối cùng của tháng Tám là 46.9.

Một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters đối với các nhà phân tích đã chỉ ra một kết quả là 46.0.

Tháng Chín đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp mà chỉ số này tụt xuống dưới mốc 50, vốn là mốc ngăn cách giữa phát triển và thu hẹp, đồng thời là con số thấp nhất, nếu chỉ số nói trên được xác nhận là chỉ số cuối cùng kể từ hồi tháng 05/2020.

Riêng chỉ số sản xuất đã giảm xuống mức 48.3 từ một số liệu cuối cùng là 49.1 hồi tháng Tám. Chỉ số dự báo trung bình là 48.3.

Chỉ số dịch vụ giảm xuống 45.4 từ một số liệu cuối cùng hồi tháng Tám là 47.7. Chỉ số dự báo trung bình là 47.2.

Ông Phil Smith, phó giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho biết: “Nền kinh tế Đức có vẻ sẽ suy giảm trong quý ba, cùng với chỉ số PMI cho thấy sự suy thoái đang xuất hiện trong tháng Chín và các chỉ số dự báo của cuộc khảo sát này cũng xấu đi, triển vọng cho quý tư cũng không khả quan.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn