Chi tiêu xây dựng nhà ở của Hoa Kỳ đã tăng trong tháng Bảy, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với tháng trước, do nhu cầu bùng nổ và giá cả tăng đã tiếp tục thúc đẩy thị trường nhà ở.

Bộ Thương mại cho biết trong một báo cáo hôm 01/09 ( pdf ) rằng chi tiêu xây dựng các khu dân cư của Hoa Kỳ đã tăng 0.5% trong tháng Bảy, sau khi tăng 0.8% trong tháng Sáu.

Các nhà phân tích của Wells Fargo đã viết trong một ghi chú phân tích (pdf) rằng, “Các công ty xây dựng nhà chạy đua để bắt kịp nhu cầu nhưng đã bị sa lầy bởi tình trạng thiếu nguyên liệu chính và lao động.

Phần lớn sức mạnh trong báo cáo của Bộ Thương mại đến từ chi phí xây dựng nhà loại cho một gia đình, tăng gần 0.9% so với tháng Bảy. Mặc dù có kết quả ổn định, tốc độ tăng trưởng này chậm hơn so với giai đoạn tháng Năm đến tháng Sáu, khi chi tiêu xây dựng nhà loại cho một gia đình tăng 2% trong tháng.

Các nhà phân tích của Wells Fargo viết: “Sức mạnh trong chi tiêu về nhà loại cho một gia đình và một số sửa đổi tăng lên đối với cả ba hạng mục xây dựng khu dân cư cho thấy đầu tư vào khu dân cư không giảm nhiều như suy nghĩ trước đây và có thể dẫn đến một sự điều chỉnh tăng nhỏ đối với tăng trưởng GDP thực tế quý 2.”

Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh hơn một chút trong quý 2 năm nay so với ước tính trước đó, với việc Bộ Thương mại nâng dự báo tốc độ tăng trưởng lên 6.6% vào tuần trước. Tuy nhiên, đà phục hồi dường như đã chậm lại vào đầu quý thứ ba trong bối cảnh sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm COVID-19 mới do biến thể Delta của virus Trung Cộng.

Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội hàng năm cho quý tháng Bảy đến tháng Chín hiện tại xuống mức 5.5% từ 9%, viện dẫn tác động của biến thể Delta. Bank of America Securities cũng đã hạ ước tính tăng trưởng trong quý thứ ba xuống 4.5% hàng năm từ 7.0%, cũng lưu ý những tác động của COVID-19.

Bà Michelle Meyer, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Bank of America Securities ở New York, nói với Reuters: “Đây là một cú sốc do sự tương tác của Delta và những hạn chế từ phía cung. Chúng tôi vẫn tin rằng nền tảng của nền kinh tế là vững chắc và tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra nhu cầu cơ bản mạnh mẽ.”

Báo cáo chi tiêu xây dựng của Bộ Thương mại cũng cho thấy chi tiêu xây dựng nhà ở loại cho đa hộ gia đình giảm nhẹ trong tháng Bảy, giảm 0.05% so với tháng Sáu, sau khi giảm 0.35% trong tháng Năm.

Các nhà phân tích của Wells Fargo đã viết: “Nhu cầu về căn hộ tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên, với giá thuê tăng mạnh ở các khu vực đang tăng nhanh ở phía Nam và Tây Nam. Giá thuê đã tăng nhanh hơn thu nhập, dẫn tới một sự thiếu hụt nguồn cung căn hộ giá phải chăng cho các công nhân có mức thu nhập trung bình trong nhiều khu vực.”

Trong thời gian 12 tháng đến tháng Bảy, chi tiêu xây dựng khu dân cư tăng 25.3%, dẫn đầu là chi tiêu cho các ngôi nhà mới loại dành cho một gia đình, tăng 38.3%.

Tổng chi tiêu cho xây dựng, bao gồm cả khu vực tư nhân và công cộng, trong lĩnh vực nhà ở và phi nhà ở, đã tăng 0.3% trong tháng Bảy, cao hơn một chút so với mức dự báo đồng thuận là 0.2%.

Một báo cáo được công bố vào tuần trước cho thấy giá nhà tiếp tục tăng vọt, với sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu mạnh mẽ gây áp lực tăng giá.

Theo chỉ số giá nhà S&P CoreLogic Case-Shiller (pdf), được phát hành vào ngày 31/08/2021, giá nhà loại dành cho một gia đình ở Mỹ đã tăng 19.1% trong tháng Sáu so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng giá hàng năm lớn nhất trong lịch sử 20 năm của thước đo tổng hợp tại 20 thành phố 

Ông Craig Lazzara, giám đốc điều hành và trưởng bộ phận chiến lược đầu tư chỉ số toàn cầu của S&P Dow Jones Indices, cho biết trong một tuyên bố: “Tháng 06/2021 là tháng thứ ba liên tiếp tốc độ tăng giá nhà ở lập kỷ lục. Vài tháng vừa qua là một điều phi thường không chỉ về mức độ tăng giá, mà còn về mức độ tăng nhất quán trên toàn quốc.”

Chỉ số 20 thành phố cho thấy giá nhà hiện cao hơn 29.9% so với mức đỉnh năm 2006.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn