Có nhiều cuộc thăm dò và khảo sát từ mùa hè và mùa thu vừa qua dự báo rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ, mặc dù lo lắng về lạm phát, sẽ chi tiêu trong kỳ nghỉ lễ năm nay nhiều hơn so với năm ngoái.

Những cuộc thăm dò và khảo sát đó đang cho thấy đúng như thực tế.

Một cuộc khảo sát được công bố hôm 17/11 trên hơn 1000 người Mỹ của TD Bank sẽ cung cấp góc nhìn hữu ích, lý giải về việc người Mỹ sẽ cân bằng cảm giác lo lắng và không chắc chắn về nền kinh tế với việc tăng chi tiêu trong kỳ nghỉ lễ của họ như thế nào.

Cuộc khảo sát ghi nhận rằng “môi trường kinh tế đang đè nặng lên tâm trí người tiêu dùng, với 74% số người được hỏi cho biết khía cạnh tài chính của kỳ nghỉ lễ khiến họ lo lắng, so với 66% cũng nói như vậy vào năm 2021.”

Mọi người dạo quanh một trung tâm mua sắm ở Santa Anita, California, hôm 20/12/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)
Mọi người dạo quanh một trung tâm mua sắm ở Santa Anita, California, hôm 20/12/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Mặc dù vậy, ngay cả với những lo ngại về nền kinh tế, “82% vẫn tự tin vào khả năng quản lý chi tiêu của mình.”

Và có rất nhiều tin tức tài chính tích cực trong kỳ nghỉ để tăng thêm niềm tin cho người tiêu dùng.

Hồi cuối tháng Mười, Captify, một công ty về nền tảng tìm kiếm thông minh toàn cầu chuyên cung cấp dữ liệu cho các nhà bán lẻ và thương hiệu hàng đầu, đã ghi nhận bằng chứng cho thấy hoạt động mua sắm trong mùa lễ hội năm 2022 sẽ khả quan.

Hôm 31/10, Captify báo cáo: “Black Friday sẽ diễn ra thành công và náo nhiệt, với ý định tìm kiếm bắt đầu sớm nhất là vào 26/08 năm nay — sớm hơn 13 ngày so với năm 2021 (giống như những gì chúng tôi đã chứng kiến về ý định tìm kiếm quà tặng trong kỳ nghỉ lễ).”

“Chủ ý mua sắm cho ngày này không chỉ bắt đầu sớm hơn vào năm 2022, mà khối lượng tìm kiếm cũng tăng lên, do sự quan tâm đến giảm giá, với các tìm kiếm xung quanh giao dịch và khuyến mãi tăng 19% [so với năm ngoái].”

Một người giao hàng đẩy một chiếc xe đầy các hộp Amazon trong đợt giảm giá Black Friday ở quận Manhattan của thành phố New York, New York, hôm 26/11/2021. (Ảnh: Jeenah Moon/Reuters)
Một người giao hàng đẩy một chiếc xe đầy các hộp Amazon trong đợt giảm giá Black Friday ở quận Manhattan của thành phố New York, New York, hôm 26/11/2021. (Ảnh: Jeenah Moon/Reuters)

Giờ đây, khi chỉ hai tuần nữa là đến cuối tháng Mười Hai, với những số liệu được ghi nhận trong thực tế bắt đầu đổ về, rõ ràng là người Mỹ đang chi tiêu ở mức mà họ đã làm trước khi COVID-19 xuất hiện. Đại dịch đã gây thiệt hại lớn nhất cho Hoa Kỳ kể từ cuộc Đại Suy Thoái.

Ấn phẩm về cuộc khảo sát thường niên mà Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF) và Prosper Insights and Analytics đồng sản xuất từ năm 2003 báo cáo: “Một lượng kỷ lục 196.7 triệu người Mỹ đã mua sắm tại các cửa hàng và mua sắm trực tuyến trong thời gian mua sắm kéo dài năm ngày của kỳ nghỉ lễ từ ngày Lễ Tạ Ơn đến Cyber Monday (Thứ Hai Điện Tử).”

“Tổng số khách mua sắm đã tăng gần 17 triệu người kể từ năm 2021 và là con số cao nhất kể từ khi NRF lần đầu tiên bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 2017.”

Hôm 29/11, trong một bản tin với nhan đề gây chú ý, “Cyber Monday đã thu về 11.3 tỷ USD chi tiêu trực tuyến, phá vỡ kỷ lục thương mại điện tử” (“Cyber Monday Drove $11.3 Billion in Online Spending, Breaking E-Commerce Record”), Adobe đã công bố dữ liệu mà họ thu thập được cho dịp cuối tuần của kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn.

Khách mua sắm tại Walmart ở Irvine, California, hôm 22/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Khách mua sắm tại Walmart ở Irvine, California, hôm 22/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Adobe đã sử dụng nền tảng công nghệ Adobe Analytics của mình để thu thập dữ liệu và phân tích các giao dịch trực tuyến của người tiêu dùng “bao gồm hơn 1 ngàn tỷ lượt truy cập vào các trang web bán lẻ của Hoa Kỳ; 100 triệu SKU, và 18 danh mục sản phẩm.”

Bao hàm trong các phát hiện của Adobe là dữ liệu rằng vào ngày Cyber Monday, người tiêu dùng “đã chi tổng cộng 11.3 tỷ USD, thể hiện mức tăng trưởng 5.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái,” đưa ngày này thành ngày mua sắm lớn nhất “mọi thời đại.”

Các bản tin cũng cho thấy rằng Cyber Monday “đã chứng kiến ​​người tiêu dùng chi 12.8 triệu USD mỗi phút trong giờ cao điểm, từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối theo Giờ Thái Bình Dương.”

Bất kỳ đánh giá nào về sức mạnh của nền kinh tế trong kỳ nghỉ lễ đều phải bao gồm hoạt động của các công ty trụ cột trong ngành thương mại bán lẻ: Amazon và Walmart.

Hôm 30/11, Amazon đã đưa ra một thông cáo báo chí, trong đó ông Doug Herrington, CEO của WW Amazon Stores, cho biết mà không trích dẫn số liệu cụ thể rằng, “Đây là một kỳ nghỉ cuối tuần mua sắm kỷ lục đối với Amazon. Khách hàng đã mua hàng triệu giao dịch vào cuối tuần này và sắp tới chúng tôi còn nhiều ưu đãi tuyệt vời hơn nữa.”

Kiplinger, nhà phát hành phân tích và dự báo kinh doanh, đã ca ngợi Walmart và hiệu quả hoạt động kinh doanh gần đây của hãng này, bao gồm cả cho ngày Black Friday.

Trong câu chuyện được phát hành hôm 29/11 trên Kiplinger, ông Will Ashworth viết, “Walmart đã vượt qua Amazon trong năm nay, nhận được nhiều tìm kiếm trực tuyến nhất về giảm giá trong ngày Black Friday, tăng 38% so với năm ngoái.”

Câu chuyện trên Kiplinger cũng trích dẫn sự kiện Black Friday của Walmart như là xu hướng tiếp tục trên đà “mang lại kết quả hàng quý mạnh mẽ vào giữa tháng Mười Một bao gồm mức tăng 9.8% doanh thu (không bao gồm tiền mặt) lên 152.8 tỷ USD.”

Thanh toán cho các giao dịch mua hàng trong dịp lễ năm 2022

Người dân đang mua hàng và lập ngân sách trong mùa lễ này như thế nào?

Một cuộc khảo sát của Forbes Advisor do One Poll thực hiện phát hiện 42% người Mỹ sẽ mua hàng bằng thẻ tín dụng, và trong số đó, 33% có kế hoạch trả hết số dư thẻ tín dụng của họ sau ngày 01/01.

Cuộc khảo sát của Forbes cũng cho biết 15% người tiêu dùng sẽ mở một tài khoản thẻ tín dụng mới để chuẩn bị cho việc mua sắm trong dịp lễ, với động lực chính để làm như vậy là nhận được phần thưởng.

Và phương thức cấp vốn “mua trước, trả sau” (BNPL) mà, theo như một bài nghiên cứu hôm 21/11/2022 của Trường Kinh doanh Harvard, quý vị nên thận trọng khi sử dụng — đang bùng nổ, và “đã tạo ra 97 tỷ USD — hay 2.1% — trong tổng doanh số thương mại điện tử của Hoa Kỳ vào năm 2020, một con số dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2024.”

Nhìn lại quá khứ

Hồi tháng Hai năm nay, MoneyGeek đã thực hiện một cuộc khảo sát để thu thập thông tin về “số tiền người Mỹ đã chi tiêu” trong kỳ nghỉ lễ năm 2021 và “cách họ tài trợ cho khoản chi tiêu đó, cũng như cảm nhận hiện tại của họ về việc chi tiêu này.”

Trong số các kết quả của cuộc khảo sát, gần như “một phần năm (19%) cho biết họ hối tiếc về số tiền họ đã chi tiêu trong kỳ nghỉ lễ,” với “7% hối tiếc vì đã không chi tiêu nhiều hơn” — và phụ nữ “dường như có khả năng hối tiếc vì đã chi tiêu quá nhiều cao hơn 35% so với nam giới, và nhìn chung những người ở độ tuổi 25–44 hối hận nhiều nhất về việc chi tiêu trong kỳ nghỉ.”

Và có một phát hiện đáng nói và có thể đoán trước được từ cuộc khảo sát này: “Điểm tín dụng của người trả lời càng cao, thì họ càng ít hối tiếc về việc chi tiêu trong kỳ nghỉ lễ.”


Ross Muscato
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Ross Muscato đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn