Vào thời nhà Thanh, tại tỉnh Phúc Kiến có một người tên gọi là Vương Mệnh Nhạc, năm đó vào kinh ứng thí. Một ngày nọ bỗng dưng trời đổ mưa lớn, anh ta đành vào một căn nhà nhỏ gần đó để trú mưa. Điều kỳ lạ là, người chủ nhà đón tiếp anh ta vào đêm hôm trước đã có một giấc mộng, trong mộng Thần linh đã nói với ông rằng: “Ngày mai Vương Trạng nguyên sẽ đến nhà ông, ông hãy tiếp đãi cẩn thận”.

Ngày hôm sau quả thật có một thí sinh họ Vương đến nhà ông xin ngủ nhờ, người chủ nhà vô cùng vui mừng, nghĩ rằng giấc mộng đã ứng nghiệm, do đó đối đãi với Vương Mệnh Nhạc rất ân cần niềm nở.

Ngày hôm sau, cơn mưa mỗi lúc một lớn, người chủ nhà nhiệt tình mời Vương Mệnh Nhạc tiếp tục ở lại nhà ông cho đến khi trời tạnh. Vương Mệnh Nhạc không còn cách nào khác, đành phải đồng ý. Người chủ nhà này có một cô con gái vẫn chưa xuất giá, cô gái trông thấy Vương Mệnh Nhạc tướng mạo đường đường, lại nghe phụ thân kể về giấc mộng kỳ lạ kia, cho nên âm thầm cố ý tiếp cận Vương Mệnh Nhạc. Hai ngươi vì vậy đã phát sinh quan hệ không đứng đắn.

Người chủ nhà sau khi biết chuyện thì đã thay con gái cầu thân với Vương Mệnh Nhạc, hy vọng hai người có thể thành thân, đồng thời đem giấc mộng đón tiếp Trạng nguyên kia kể lại với anh ta. Vương Mệnh Nhạc nghe thấy vậy thì rất vui mừng, lập tức đồng ý chuyện hôn sự, ngỏ ý rằng sau khi đề tên bảng vàng thì sẽ đến chính thức xin cưới cô gái.

Không lâu sau, trong cuộc thi Vương Mệnh Nhạc đã phát huy tài năng hết sức tốt, quan giám khảo cũng đã định bài thi của anh ta đỗ đầu, cũng chính là Trạng nguyên. Tuy nhiên, lúc thái giám chuẩn bị dâng bài thi của anh ta lên cho Hoàng đế thì bài thi bỗng nhiên bị tách ra làm hai phần. Cuối cùng, đành phải xếp bài thi của người khác lên đứng đầu để dâng lên Hoàng thượng. Còn bài thi của Vương Mệnh Nhạc xếp hạng đệ nhị giáp (“đệ nhị giáp” là vị trí xếp sau vị trí thứ tư trong kỳ khoa cử).

Về phần Vương Mệnh Nhạc, ngày hôm đó cũng đã có một giấc mộng hết sức rõ ràng. Trong mộng, Thần linh quở trách Vương Mệnh Nhạc đã có quan hệ bất chính với con gái người chủ nhà đã cho anh ta trú mưa, vì vậy đã đẩy lùi thứ hạng thi cử của anh ta. Sau khi bảng vàng được công bố, Vương Mệnh Nhạc trông thấy thứ hạng của mình quả thật y hệt như những gì Thần linh đã nói trong giấc mộng, anh ta cảm thấy vô cùng đau khổ, biết rằng do bản thân đã làm việc bất chính mà mất đi Trạng nguyên. Anh ta đem chuyện này kể lại với thí sinh ở cùng mình, rồi thở dài than vãn rằng: “Không ngờ chỉ vì một nữ tử mà ta đã mất đi danh hiệu Trạng nguyên”. Đồng thời vì chuyện này mà Vương Mệnh Nhạc rất căm hận con gái người chủ nhà, do đó anh ta có ý định bỏ hôn ước, không cưới cô gái nữa.

Mọi người biết chuyện thì đều ra sức khuyên Vương Mệnh Nhạc không nên bạc tình bội nghĩa với cô gái kia. Sau khi nghe lời khuyên của mọi người, anh ta quyết định vẫn cưới cô con gái của người chủ nhà.

Xem xong câu chuyện này, nhiều người không khỏi cảm thán rằng: Trong mệnh của Vương Mệnh Nhạc vốn định sẵn sẽ đỗ đạt Trạng Nguyên, nhưng vì anh ta đã phát sinh quan hệ bất chính với phụ nữ, cho dù sau đó anh ta cũng đã đính hôn với cô gái kia, nhưng thứ hạng khoa cử vẫn bị Thần linh đẩy lùi về sau rồi! Nếu lúc đó Vương Mệnh Nhạc không đồng ý đính hôn, quyết định bội bạc cô gái kia, thì e rằng sự trừng phạt sẽ còn nặng hơn nữa.

Nguồn tư liệu: “Tam cương thức lược”

Cảm Ân thực hiện
Lý Mai biên tập
Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn