Một thượng nghị sĩ (TNS) Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu phái đoàn đến thăm Đài Loan từ ngày 30/05 đến ngày 01/06. Trong thời gian này, hàng chục chiến đấu cơ của chế độ cộng sản Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và bị các phản lực cơ quân sự Đài Loan xua đuổi.

Hôm 30/05, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo rằng, 30 chiến đấu cơ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nhà cầm quyền Trung Quốc đã xâm phạm Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan từ phía tây nam. Đây là phi vụ xâm nhập lớn thứ hai của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong năm nay, sau vụ 39 phản lực cơ của PLA tiến vào vùng ADIZ của Đài Loan vào ngày 23/01 năm nay.

Lần này, vụ xâm nhập xảy ra khi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tammy Duckworth (Dân Chủ-Illinois) dẫn đầu một phái đoàn đến gặp Tổng thống Thái Anh Văn, cũng như Viện trưởng Hành chính viện Tô Trinh Xương và Bộ trưởng Bộ Kinh tế Vương Mỹ Hoa cho một cuộc trao đổi sâu sắc về nhiều vấn đề quan trọng khác nhau trong mối bang giao giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, theo Bộ Ngoại giao Trung Hoa Dân Quốc (tên gọi chính thức của Đài Loan).

Bà Duckworth là một thành viên của “Liên kết Thượng viện-Đài Loan.”

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết bà Duckworth đã nhiều lần thúc đẩy hoặc đồng ký kết các dự luật thân thiện với Đài Loan tại Thượng viện Hoa Kỳ. Ví dụ, hôm 26/05, bà đã giới thiệu “Đạo luật Củng cố An ninh Đài Loan 2022” để ủng hộ cho Đài Loan và Hoa Kỳ tăng cường phối hợp để ứng phó với tình hình an ninh của Đài Loan trước các hành động khiêu khích của ĐCSTQ, đồng thời đề xướng các biện pháp cụ thể để tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan.

Bà Duckworth và 51 thượng nghị sĩ khác đã gửi thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào giữa tháng Năm, kêu gọi đưa Đài Loan vào “Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” (IPEF). Bà cũng đồng bảo trợ “Đạo luật Đối tác Đài Loan” với Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) để phát triển liên kết đối tác giữa lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ và Đài Loan như một cách để duy trì một khả năng tự vệ đầy đủ. Sáng kiến ​​này đã được đưa vào “Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho Năm Tài chính 2022” (NDAA 2022) bằng các quy phạm pháp luật.

Hồi tháng 06/2021, bà Duckworth đã đến thăm Đài Loan cùng Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Arkansas) và Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware), đồng thời thay mặt chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố viện trợ vaccine cho Đài Loan.

Chiến cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan khi TNS Mỹ ghé thăm
Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (Dân Chủ-Illinois), Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) và Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) vẫy tay chào bên cạnh Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp, và ông Brent Christensen, giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, sau khi họ đáp xuống phi trường từ một chuyên cơ vận tải của Không quân Hoa Kỳ, tại Phi trường Tùng Sơn Đài Bắc, ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 06/06/2021. (Ảnh: Central News Agency/Pool qua Reuters)

Cuộc xâm nhập mới nhất này của Trung Quốc vào vùng ADIZ của Đài Loan diễn ra sau tuyên bố của Tổng thống Biden hôm 23/05, theo đó ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị quân đội của ĐCSTQ tấn công.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, ĐCSTQ đã theo dõi chặt chẽ phản ứng của Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu, cân nhắc ưu và nhược điểm của các mối đe dọa trong việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.

Bản tin có sự đóng góp của Chung Nguyên
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn