Chiến lược gia Đảng Dân Chủ Hilary Rosen đã đưa ra lời cảnh báo trong suốt phân đoạn phát sóng của đài CNN khi nói rằng đảng của bà đã không lắng nghe cử tri về những lo ngại của họ về nền kinh tế và đã tập trung vào những vấn đề khác.

“Tôi là một thành viên Đảng Dân Chủ trung thành, nhưng tôi không hài lòng. Tôi chỉ nghĩ rằng chúng tôi đã không lắng nghe các cử tri trong cuộc bầu cử này, và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một đêm thảm hại,” bà cho biết.

Tuy nhiên, bà Rosen nói thêm, “Khi cử tri nói đi nói lại với quý vị rằng họ chủ yếu quan tâm đến nền kinh tế, thì hãy lắng nghe họ. Hãy ngừng nói về việc nền dân chủ đang lâm nguy. Nền dân chủ đang lâm nguy bởi vì mọi người đang tranh đấu quá nhiều về việc các cuộc bầu cử là như thế nào. Cử tri đã nói với chúng ta những điều họ muốn nghe. Tôi không nghĩ Đảng Dân Chủ đã và đang đáp ứng được những điều trên trong chu kỳ bầu cử này.”

Cuộc thăm dò ý kiến hồi cuối tuần này (05-06/11) cho thấy phần lớn cử tri nhìn nhận nền kinh tế Hoa Kỳ và lạm phát là vấn đề hàng đầu trong những ngày kết thúc của chiến dịch bầu cử giữa kỳ năm 2022. Cuộc thăm dò ý kiến của ABC News/Washington Post cho thấy 80% số cử tri tiềm năng cho rằng nền kinh tế là vấn đề hàng đầu trong khi 77% nhìn nhận điều tương tự đối với lạm phát, con số này gần tới mức cao nhất trong 40 năm.

Theo số liệu do Bộ Lao động công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một thước đo chính của lạm phát, đã đạt mức 8.2% hồi tháng Chín. Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cho thấy chỉ số giá lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm biến động, tăng 0.5% so với tháng trước, với mức tăng 5.1% hàng năm.

Đảng Cộng Hòa thường tập trung vào lạm phát gia tăng, giá năng lượng, và tội phạm bạo lực trong chu kỳ chiến dịch này, trong khi Đảng Dân Chủ tập trung vào việc hủy bỏ phán quyết của Tối cao Pháp viện về phá thai và khái niệm “dân chủ” của họ.

Bên cạnh lạm phát, bà Rosen cho biết một vài ứng cử viên Đảng Dân Chủ có thể bị tổn hại bởi sự phổ biến tăng vọt của các ứng viên Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử khắp các tiểu bang.

“Chúng tôi có sự kết hợp không may của các ứng viên mạnh cho chức thống đốc. Tôi đã từng ở Arizona và dành thời gian ở đó, nói chuyện với rất nhiều cử tri,” bà Rosen cũng nói thêm. “Ông Mark Kelly nổi tiếng, nhưng bà Kari Lake lại nổi tiếng hơn. Sự kết hợp này sẽ tổn hại đến ông Mark Kelly. Chúng tôi đang gặp rắc rối vì vị trí đứng đầu của lá phiếu.”

Thượng nghị sĩ Kelly (Dân Chủ-Arizona) hiện đang đối đầu với ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Blake Masters. Bà Lake đang vận động tranh cử đối đầu với Tổng thư ký tiểu bang Arizona Katie Hobbs, một thành viên của Đảng Dân Chủ.

Dân biểu Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), người đứng đầu một nhánh chiến dịch tranh cử Hạ viện của Đảng Dân Chủ, đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh gay gắt cho chiếc ghế của mình ở phía bắc thành phố New York. Nhưng ông nhấn mạnh hôm Chủ Nhật (06/11) rằng Đảng Dân Chủ “sẽ làm tốt hơn những gì mọi người nghĩ vào ngày thứ Ba (08/11)”, và nói thêm rằng đảng của ông “không hoàn hảo” nhưng “chúng tôi là những người trưởng thành có trách nhiệm có niềm tin vào nền dân chủ này.” Ông Maloney cáo buộc rằng những chiến thắng của Đảng Cộng Hòa sẽ là chiến thắng của “sự phân biệt chủng tộc,” “chủ nghĩa bài trừ Do Thái,” và “bạo lực.”

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), người đứng đầu nhánh chiến dịch Thượng viện của Đảng Cộng Hòa, phản bác: “Chúng tôi có những ứng cử viên tuyệt vời. Người dân đang xuất hiện để đi bầu.”

“Không hề có năng lượng nào bên phía Đảng Dân Chủ,” ông nói trên đài NBC. “Cuộc bầu cử này là về nghị trình của ông Biden.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn