Các chiến lược gia về chính trị chia sẻ với The Epoch Times, cuộc tranh cãi vừa được nhóm lên sau những tiết lộ liên tục về vụ FBI đột kích tư gia Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, gồm cả việc công bố hôm 02/09 danh sách chi tiết các tài liệu và vật phẩm thu được trong cuộc đột kích, không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến kết quả bầu cử giữa kỳ tháng Mười Một tới. 

Theo các chiến lược gia, những vấn đề mà cử tri quan tâm vẫn đang xoay quanh tình trạng lạm phát nghiêm trọng, và khoản nợ quốc gia chồng chất ngày càng phình to hơn do kế hoạch xóa nợ vay liên bang trị giá 500 tỷ USD cho sinh viên của Tổng thống Joe Biden, sẽ là những yếu tố mang tính quyết định hơn nhiều trong tâm trí các cử tri đi bầu. 

Hôm thứ Sáu (02/09) các bản tin nói rằng một số lượng nhỏ trong số hàng ngàn tài liệu mà các đặc vụ liên bang thu giữ có chứa thông tin được gắn nhãn mật, bí mật, hoặc tuyệt mật, có thể khiến một số nhà quan sát báo hiệu tin xấu cho vị cựu tổng thống và nỗ lực tái đắc cử dự kiến ​​vào năm 2024 của ông. Thẩm phán Tòa án Địa hạt Liên bang Aileen Cannon đã công khai một bản thống kê tài sản thu giữ trong cuộc đột kích, đa phần trong số đó — 11,179 tài liệu — không được xếp vào loại mật hoặc bí mật theo bất kỳ cách nào. Tuy nhiên, theo một kiểm kê mà New York Post tổng hợp, có 54 tài liệu được dán nhãn “Mật”, 31 tài liệu là “Bí mật” và 18 tài liệu chính thức là “Tối mật”.

Tờ NYP đưa tin, các tài liệu bí mật và tối mật được tìm thấy trong văn phòng của ông Trump và trong một phòng lưu trữ của dinh thự.

Tác động bị chìm lắng

Các chuyên gia cho biết, bất chấp những tiết lộ này, cuộc điều tra về những tài liệu chuyển đi từ Tòa Bạch Ốc lúc ông Trump rời nhiệm sở hồi tháng 01/2021 vẫn đang ở giai đoạn đầu, dễ xảy ra sai lầm và có thể phản tác dụng, còn chưa có phát hiện nào có thể làm mất lòng cử tri ủng hộ cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hoặc thúc đẩy họ rời bỏ khuynh hướng chính trị để bỏ phiếu cho đảng đương nhiệm. Phần nào, việc này chỉ có tác dụng chọn thời gian của cuộc điều tra và của đợt bầu cử giữa kỳ tháng Mười Một. 

Ông Keith Naughton, chủ tịch của Silent Majority Strategies, một hãng tư vấn chính trị có trụ sở ở Germantown, Maryland, nói với The Epoch Times, “Tôi nghĩ rằng Bộ Tư pháp sẽ tích cực hơn nữa, tuy nhiên họ sẽ cẩn thận. Nếu họ mắc sai lầm thì sẽ có lợi cho ông Trump. Tôi không nghĩ rằng cuộc đột kích này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bầu cử giữa kỳ nếu không có một bản cáo trạng dành cho ông Trump, điều mà tôi cho là khó xảy ra trước tháng Mười Một.” 

Ông Naughton thừa nhận rằng cuộc đột kích này cùng với các tuyên bố gần đây của ông Trump, chẳng hạn như lời kêu gọi thực hiện lại cuộc bầu cử năm 2020, có thể tạo động lực cho các cử tri vốn có khuynh hướng ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân Chủ. Nhưng ông Naughton cũng tin rằng, tuy Đảng Dân Chủ có thể hy vọng cuộc đột kích và những tiết lộ sau đó sẽ khiến ông Trump và Đảng Cộng Hòa vô cùng lúng túng, nhưng sự thật là đa phần các cử tri sẽ vẫn bỏ phiếu dựa trên các vấn đề kinh tế quan trọng hơn ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của họ. 

Ông Naughton cho biết: “Kế hoạch xóa nợ vay cho sinh viên của ông Biden đang phản tác dụng trầm trọng mà nền kinh tế lại không thực sự cải thiện, ngay cả khi lạm phát đang được điều chỉnh đôi chút. Các thành viên Đảng Cộng Hòa và các thành viên trung lập sẽ chuyển sang bỏ phiếu chống lại các chính sách thất bại của ông Biden.” 

Ông Naughton đã ám chỉ một kế hoạch xóa nợ khiến ngay cả các cựu quan chức Đảng Dân Chủ và các nhà kinh tế tả khuynh cũng bày tỏ lo ngại về tính khả thi của biện pháp này cũng như tác động lâu dài của nó đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, một nền kinh tế bị thâm hụt liên bang 1 ngàn tỷ USD và có tổng nợ chính phủ khoảng 30 ngàn tỷ USD. 

Một số nhà kinh tế tin rằng, dự luật này sẽ khiến các ứng cử viên Đảng Dân Chủ nhận lấy hậu quả nghiêm trọng khi công chúng ngày càng nhận thức được một dự luật cố tình áp dụng chủ nghĩa vị tha sẽ khiến những công dân nghèo hơn gặp bất lợi trong dài hạn đồng thời đẩy nợ chính phủ lên mức kém bền vững hơn bao giờ hết.

Ông Charles Steele, Chủ tịch Khoa Kinh tế, Kinh doanh và Kế toán tại Trường Đại học Hillsdale ở Michigan, nói với The Epoch Times, “Tôi ngờ rằng đây sẽ là bước đầu tiên khiến người đóng thuế phải chịu trách nhiệm đối với tất cả các khoản vay sinh viên, rồi cuối cùng chính phủ liên bang sẽ làm cho đại học thành ‘miễn phí.’ Xong rồi giáo dục đại học sẽ là sự chuyển giao từ những người ít khá giả hơn sang những người giàu có hơn, là những người có tỷ lệ chuẩn bị để vào học đại học và tỷ lệ theo học đại học cao hơn nhiều.” 

Ông cho biết thêm, vấn đề liệu cựu Tổng thống Trump đã có thể vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống năm 1978, vốn đã thiết lập một quy tắc rất cụ thể liên quan đến việc giải quyết các tài liệu của các tổng thống sắp mãn nhiệm hay không là một [chiến thuật] mang tính đảng phái khiến tâm trí mọi người sao lãng khỏi những vấn đề họ đang quan tâm. 

Ông Naughton cho biết: “Trục truyền thông New York-Hoa Thịnh Đốn bị ám ảnh với ông Trump, với cuộc đột kích, và với các phiên điều trần ngày 06/01, và cũng rất lạc lõng. Phần còn lại của cả nước quan tâm hơn nhiều đến giá cả sinh hoạt và các vấn đề ảnh hưởng đến sinh kế của họ.” 

Công cụ huy động lớn hơn?

Một số nhà bình luận tin rằng, bất kể công chúng đang quan tâm về cuộc đột kích hay những hậu quả pháp lý mà hành động của FBI và cuộc điều tra đang diễn ra có thể gây ra, nhưng các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa vẫn đều không thể tránh khỏi những thách thức trong một môi trường có phản ứng dữ dội chống lại phán quyết gây chia rẽ gần đây của Tối cao Pháp viện trong án lệ Dobbs kiện Tổ chức Y tế của Phụ nữ Jackson, vốn đã đảo ngược án lệ Roe kiện Wade. 

Ông David Carlucci, cựu thượng nghị sĩ tiểu bang New York, người hiện là nhà tư vấn chính trị, nói với The Epoch Times, “Phán quyết án lệ Dobbs tạo động lực cho Đảng Dân Chủ nhiều hơn gấp bội so với cuộc đột kích [của FBI] tạo động lực cho Đảng Cộng Hòa.” 

Ông Carlucci lập luận rằng, trước đây, việc tiếp cận dịch vụ phá thai hợp pháp không hẳn là yếu tố mang tính quyết định như trong những tháng vừa qua từ khi có phán quyết án lệ Dobbs. Phán quyết này đã thay đổi cuộc chơi, nhưng Đảng Cộng Hòa phớt lờ chuyện này khi đang có rủi ro. 

Ông Carlucci cho biết: “Trong nhiều năm, các chính trị gia Đảng Cộng Hòa vẫn có thể nhận được sự ủng hộ từ những cử tri ủng hộ sự sống và cả những người ủng hộ phá thai. Những cử tri ủng hộ phá thai đã cảm thấy an tâm [vì tin rằng] việc tiếp cận phá thai an toàn sẽ được bảo vệ. Các thành viên Đảng Cộng Hòa ôn hòa giờ đây đang phải gồng mình lên vì những người có tư tưởng bảo tồn truyền thống nhất trong Đảng Cộng Hòa của họ bởi vì các lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt là mối quan tâm lớn đối với các cử tri ôn hòa.” 

Nhưng các nhà quan sát khác bác bỏ phân tích này, đồng thời cho rằng cơ quan chấp pháp liên bang đã phạm những sai lầm nghiêm trọng khi thực thi cuộc đột kích và việc cố gắng biện minh cho sơ suất này đến mức hậu quả của nó sẽ mang lại lợi thế cho các ứng cử viên được ông Trump bảo chứng trong cuộc bầu cử giữa kỳ. 

Ông Rick Wiley, một nhà tư vấn chính trị từng làm việc cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, nói với The Epoch Times rằng cuộc đột kích cùng hậu quả của nó đã khiến căn cứ của Đảng Cộng Hòa “phẫn nộ đùng đùng.” 

Ông Wiley nói: “Cuộc đột kích vào Mar-a-Lago là một trong những khoảnh khắc được ghi vào lịch sử, lúc mà quý vị nhớ quan điểm của mình là gì khi nghe tin họ ập vào dinh thự riêng của cựu Tổng thống. Và hơn hết, người ta đang nói, ‘Tất cả những chuyện này có cần thiết không?’ Đó là một rắc rối cho FBI và DOJ. Họ đã không công khai thông tin trong nhiều ngày, sau đó đưa ra một câu trả lời, nếu tốt nhất thì cũng chỉ nửa vời, về những gì đã xảy ra, nên hầu như mọi người đều ngờ vực.” 

Ông Wiley lập luận rằng, điều mà công chúng đặc biệt phản đối là các cơ quan chấp pháp được cho rằng có động cơ chính trị, đáng ra là phải làm việc một cách khách quan và tránh thể hiện nhắm thẳng vào các nhân vật đối lập.

“Chuyện này có vẻ mang tính chính trị và đó là một vấn đề hình ảnh mà FBI và DOJ sẽ phải giải quyết. Đồng thời nó đã khiến các thành viên Đảng Cộng Hòa phẫn nộ,” ông Wiley nói.

Ngay cả phán quyết trong vụ kiện của Dobbs cũng không tạo ra hiệu ứng cổ vũ cho các cử tri Đảng Dân Chủ tương tự như cuộc đột kích ở Mar-a-Lago mang đến cho các cử tri Đảng Cộng Hòa, ông Wiley tuyên bố và nói thêm, “Tôi sẽ chọn một cơ sở Đảng Cộng Hòa phẫn nộ thay vì một cơ sở Đảng Dân Chủ phẫn nộ bất cứ lúc nào.” 

The Epoch Times đã liên hệ với DOJ để yêu cầu bình luận.


Michael Washburn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We're Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn