Theo một cơ quan giám sát bất vụ lợi, 30 công ty có hoạt động kinh doanh với tiểu bang California đã đóng góp 1.6 triệu USD cho các chiến dịch vận động tranh cử chức thống đốc của Thống đốc Gavin Newsom, đồng thời nhận được hơn 5 tỷ USD trong các hợp đồng với chính phủ tiểu bang này.

30 công ty nói trên— trong đó có những Đại công ty Công nghệ (Big Tech), một số ngân hàng nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ, một nhóm các công ty tiện ích công cộng được chọn, và năm công ty lớn về chăm sóc sức khỏe — là những người chiến thắng lớn nhất trong số hơn 201,000 nhà cung cấp mà trong năm 2021 đã nhận được tổng cộng 87.2 tỷ USD tiền thanh toán từ chính phủ tiểu bang do ông Newsom đứng đầu kể từ năm 2019.

Ông Newsom được nhìn thấy tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/07, một sự xuất hiện đã làm dấy lên suy đoán trong giới quan sát chính trị rằng ông có thể đang chuẩn bị thách thức Tổng thống Joe Biden cho đề cử tổng thống năm 2024 của Đảng Dân Chủ. Thời điểm đó, ông Biden đang ở Israel.

Trong tháng Bảy, ông Newsom đã chạy một quảng cáo ở Florida chỉ trích Thống đốc Ron DeSantis, người được nhiều người cho là ứng cử viên tổng thống tiềm năng nhất của Đảng Cộng Hòa nếu cựu Tổng thống Donald Trump không phải là ứng cử viên.

Dữ liệu nói trên được OpenTheBooks.com (OTB) công khai hôm 31/08. OTB là một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Illinois đã nộp hơn 47,000 yêu cầu Tự do Thông tin/công khai hồ sơ ở tất cả các cấp chính phủ trên toàn quốc trong năm 2021, có khả năng gây ra hàng núi câu hỏi về đạo đức chính trị và khả năng quản lý của ông Newsom.

Để có được dữ liệu chi tiêu của chính phủ tiểu bang California, OTB đã phải đệ trình các yêu cầu theo Đạo luật Hồ sơ Công cộng California (CPRA) rất nhiều lần, nhưng tất cả đều đã bị hai Tổng Kiểm soát Tài chính Tiểu bang từ chối, bắt đầu từ năm 2015.

Tiếp đến, sau khi một thẩm phán California giữ nguyên tuyên bố của Tổng Kiểm soát Tài chính Tiểu bang đương nhiệm Betty Yee và người tiền nhiệm của bà, ông John Chiang, rằng việc tổng hợp dữ liệu trong “sổ chi phiếu” của tiểu bang sẽ là một “gánh nặng không đáng có” vì tiểu bang này thiếu cơ sở dữ liệu thanh toán trung tâm, OTB đã đệ trình các yêu cầu CPRA lên 461 cơ quan của tiểu bang.

Tất cả, ngoại trừ 27 cơ quan, đều đã phản hồi, điều này cho phép tổ chức bất vụ lợi này công bố trên trang web của họ “sổ chi phiếu” của chính phủ tiểu bang thứ 50, cùng với hầu hết chi tiêu của liên bang kể từ năm 2001 và chi tiêu của hơn 15,000 chính quyền thành phố trên khắp đất nước.

Người thắng đậm nhất trong số 30 công ty nói trên là Anthem Blue Cross, vốn đã đóng góp tổng cộng 69,305 USD cho các chiến dịch tranh cử của ông Newsom cho chức thống đốc và nhận được khoản thanh toán gần 845 triệu USD từ tiểu bang này. Điều đó cho thấy với mỗi 1 USD đóng góp cho chiến dịch thì công ty này nhận được hơn 12,000 USD tiền thanh toán từ tiểu bang. Anthem Blue Cross có trụ sở tại Indianapolis.

Đứng thứ hai trong danh sách này là một đại tập đoàn y tế khác, United Health Group, đã đóng góp 120,900 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Newsom và nhận được gần 545 triệu USD tiền thanh toán của tiểu bang này. United Health Group có trụ sở tại Minnetonka, Minnesota.

Đứng thứ ba, với 13,026 USD đóng góp cho ông Newsom, là Bank of America, là ngân hàng nhận gần 509 triệu USD tiền thanh toán của tiểu bang. Văn phòng trung tâm của Bank of America nằm ở Charlotte, North Carolina.

Công ty đứng thứ tư trong số 30 công ty hàng đầu là Granite Construction Co. ở Watsonville, có trụ sở tại California, đã gửi 15,000 USD tiền đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông Newsom và nhận được hơn 393 triệu USD từ chính phủ tiểu bang California.

Đứng ở vị trí thứ năm là Pacific Gas & Electric, công ty tiện ích công cộng có trụ sở tại San Francisco, đã đóng góp gần 124,000 USD cho các chiến dịch tranh cử của ông Newsom và là công ty nhận gần 324 triệu USD từ tiểu bang California hồi năm 2021.

Nhưng việc gửi các khoản đóng góp nhỏ hơn vào ngân quỹ chiến dịch tranh cử của ông Newsom cũng tạo ra lợi nhuận lớn cho nhiều công ty đang hoạt động kinh doanh với các cơ quan chính phủ của Tiểu bang Vàng (Golden State). Chẳng hạn như, Tập đoàn NWN ở Waltham, có trụ sở tại Massachusetts, một nhà cung cấp dịch vụ truyền thông, đã đóng góp 5,000 USD cho ông Newsom và nhận được gần 150 triệu USD.

Ba công ty khác — Clark Construction có trụ sở tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn; Pitney Bowes có trụ sở tại Stamford, Connecticut; và Kidango có trụ sở tại Fremont, California, một công ty dịch vụ giáo dục — mỗi công ty đã đóng góp 5,000 USD cho các chiến dịch tranh cử của ông Newsom. Công ty Clark đã nhận được 50.2 triệu USD, Pitney Bowes nhận được 40.5 triệu USD, và Kidango được trả gần 35.6 triệu USD.

Tổng số tiền đóng góp cao nhất của một công ty cho chiến dịch tranh cử trong số 30 công ty hàng đầu nói trên là 242,550 USD đến từ công ty Centene và các mạng lưới bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe liên kết với họ. Centene, có trụ sở tại St. Louis, đã nhận được hơn 206 triệu USD từ tiểu bang. Citigroup có trụ sở tại New York đã đóng góp 171,250 USD cho các chiến dịch tranh cử của ông Newsom và nhận được 264.7 triệu USD từ California.

Trong một cuộc họp báo qua điện thoại, nhà sáng lập kiêm chủ tịch OTB, ông Adam Andrzejewski, nói với các phóng viên rằng dựa trên hồ sơ đóng góp của California, có “979 tổ chức đã nhận được 6.2 tỷ USD hồi năm ngoái trong các khoản thanh toán của tiểu bang và họ đã trao cho thống đốc gần 10.6 triệu USD trong các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử.”

Ông cho biết ông Newsom cũng đã nhận được hàng triệu USD đóng góp từ những nhân vật chính trị và kinh doanh giàu nhất và nổi tiếng nhất của tiểu bang này.

“Quý vị có năm triều đại gia tộc— gia tộc Pritzker, gia tộc Getty, ba gia tộc khác, trong đó có gia tộc George Soros. Năm gia tộc này đã mang lại 1.353 triệu USD cho ông Newsom,” ông Andrzejewski nói.

“Ở cấp địa phương tại California, quý vị đã biết cái được gọi là một lệnh cấm ‘trả tiền được nhập cuộc chơi,’ nhưng lệnh này không áp dụng cho ông thống đốc. Nếu quý vị đang làm ăn với một chính quyền thành phố, thì quý vị không thể thất bại trong các cuộc đua địa phương được.”

Ông Andrzejewski cho biết OTB sẽ lại gửi một yêu cầu CPRA về tất cả dữ liệu chi tiêu của tiểu bang tới vị Tổng Kiểm soát Tài chính Tiểu bang mới, người sẽ được bầu vào tháng Mười Một sắp tới.

“Bất cứ ai được bầu, thì họ sẽ phải đưa ra quyết định,” ông nói.

“Chúng tôi đã làm những gì mà Thống đốc Newsom, Tổng Kiểm soát Tài chính Tiểu bang Yee, Tổng chưởng lý, một thẩm phán tòa án tối cao, và vô số quan chức đã từ chối làm. Các nhà lập pháp ở Sacramento có nhiệm vụ bảo đảm rằng vấn đề này phải chấm dứt ngay.”

Một phát ngôn viên của ông Newsom đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: