Trung Quốc cộng sản đang phát triển các lực lượng hạt nhân của mình để đe dọa Hoa Kỳ và che đậy các tham vọng độc tài của họ, theo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia mới được công bố của chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

Chiến lược Quốc phòng mới (pdf) được công bố hôm 27/10, nhấn mạnh chế độ cộng sản của Trung Quốc là “thách thức toàn diện và nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ,” đồng thời chỉ thị các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự “hành động khẩn cấp để duy trì và tăng cường khả năng răn đe của Hoa Kỳ” chống lại nhà cầm quyền này.

Đặc biệt đáng chú ý là khuyến nghị của tài liệu này cho rằng Trung Quốc đang phát triển vũ khí hạt nhân mới để đe dọa Hoa Kỳ, có thể bằng cách chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên.

“CHND Trung Hoa đang tăng cường khả năng đe dọa Hoa Kỳ cùng các nước Đồng minh và các đối tác của chúng ta bằng vũ khí hạt nhân,” bản chiến lược cho biết, đồng thời sử dụng từ viết tắt tên chính thức của Trung Quốc cộng sản, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Phạm vi các lựa chọn hạt nhân có sẵn cho ban lãnh đạo CHND Trung Hoa sẽ mở rộng trong những năm tới, cho phép nước này có khả năng áp dụng nhiều chiến lược hơn để đạt được các mục tiêu của mình, bao gồm cưỡng chế hạt nhân và hạn chế sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên.”

Chiến lược này cũng cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn kiểm soát Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, đã liên kết với nước Nga của ông Putin và sự cần thiết của việc ngăn chặn đồng thời hai cường quốc hạt nhân này sẽ thách thức các giới hạn về khả năng hạt nhân của Hoa Kỳ.

“CHND Trung Hoa đã bắt tay vào việc mở rộng, hiện đại hóa, và đa dạng hóa các lực lượng hạt nhân đầy tham vọng và thành lập một bộ ba hạt nhân mới,” chiến lược cho biết. “Trung Quốc có thể dự kiến sở hữu ít nhất 1,000 đầu đạn có thể bắn được vào cuối thập niên này.”

“Hoa Kỳ cùng các Đồng minh và đối tác của mình sẽ ngày càng đối mặt với thách thức trong việc ngăn chặn hai cường quốc có năng lực hạt nhân hiện đại và đa dạng — CHND Trung Hoa và Nga — tạo ra những căng thẳng mới về ổn định chiến lược.”

Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng việc đột phá năng lực hạt nhân của ĐCSTQ có thể làm suy yếu các nỗ lực răn đe của Hoa Kỳ, vì khả năng và tư thế của các lực lượng hạt nhân Hoa Kỳ đã được thiết kế đặc biệt để chống lại Nga.

Để đạt được mục tiêu đó, bản chiến lược cũng cảnh báo rằng ĐCSTQ đã tham gia “các hình thức cưỡng ép quyết liệt trong vùng xám” chống lại Hoa Kỳ, các đồng minh, và đối tác của Hoa Kỳ. Hơn nữa, chiến lược cho biết, nhà cầm quyền này đang cố gắng mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự ở ngoại quốc bằng cách thiết lập các căn cứ mới và ký kết các hiệp ước an ninh mới.

Chiến lược cho biết: “Trung Quốc và Nga hiện đang đặt ra nhiều thách thức nguy hiểm hơn đối với sự an toàn và an ninh trong nước, ngay cả khi các mối đe dọa khủng bố vẫn tồn tại.”

Chiến lược này cũng nói rằng ĐCSTQ đã tiến hành một nỗ lực có hệ thống và “ngày càng tích cực” nhằm thách thức và làm suy yếu Hoa Kỳ. Bằng cách đó, chiến lược cho rằng, nhà cầm quyền này có thể định hình lại trật tự toàn cầu “để phù hợp với lợi ích và những ưu tiên độc tài của họ.”

Như vậy, chiến lược cho biết, ĐCSTQ đang mở rộng và hiện đại hóa đáng kể cánh quân sự của mình, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA). Hơn nữa, sự tăng trưởng này đang được theo đuổi với mục đích rõ ràng là nhắm vào các lực lượng phòng thủ của Hoa Kỳ và đồng minh.

Chiến lược cũng cho biết: “CHND Trung Hoa đã mở rộng và hiện đại hóa gần như mọi khía cạnh của PLA, với một trọng tâm là chống lại các lợi thế quân sự của Hoa Kỳ.”

“PLA tìm cách nhắm vào khả năng của Lực lượng Chung trong việc phát huy sức mạnh để bảo vệ các lợi ích quan trọng của Hoa Kỳ và hỗ trợ Đồng minh của chúng ta trong một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn