Một số cuộc đua quan trọng vẫn chưa ngã ngũ tại Arizona; cuộc đua vào Thượng viện tại Georgia hướng tới một cuộc bầu cử bổ sung vào tháng 12

Cuộc tái đắc cử thành công một cách thuyết phục của Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis ở tiểu bang Florida, nơi ông dẫn trước đối thủ hơn 19 điểm phần trăm, là đỉnh cao của một làn sóng đỏ không mở rộng nhiều ra ngoài biên giới tiểu bang này.

Kết quả khả quan của các đồng sự Đảng Cộng Hòa (GOP) của ông trên khắp tiểu bang, đặc biệt là Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người đã thắng cử với cách biệt hơn 16 điểm — gấp đôi khoảng cách của ông ấy hồi năm năm 2016 — đã làm nổi bật thêm thành công của ông DeSantis. Tại Hạ viện, Đảng Cộng Hòa đã “lật” ba ghế ở Florida và cũng thắng một ghế bổ sung vốn được phân bổ cho tiểu bang dựa trên cuộc điều tra dân số năm 2020.

Thành công này đặc biệt bất ngờ ở Địa hạt Quốc hội số 27, nơi gần như được chia đều giữa những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống tương lai Joe Biden và Tổng thống đương thời Donald Trump sau khi vẽ lại địa hạt bầu cử hồi năm 2020. Lần này, Dân biểu Đảng Cộng Hòa Maria Elvira Salazar đã mang về địa hạt này với khoảng cách hơn 14 điểm.

Chiến thắng của bà Salazar nhấn mạnh thành công của Đảng Cộng Hòa tại Florida trong việc thu hút cử tri gốc Latinh. Địa hạt này, vốn bao phủ một phần của Quận Miami-Dade, gồm cả Little Havana, có hơn ⅔ dân số là người gốc Tây Ban Nha.

Ngoài ra, Đảng Cộng Hòa Florida đã “lật” bốn ghế Thượng viện của tiểu bang và tám ghế Hạ viện của tiểu bang, mang lại cho họ các siêu đa số ở cả hai viện.

Công thức giành chiến thắng

Ông DeSantis đã tập trung chiến dịch của mình vào các vấn đề an toàn công cộng, tự do, và phản đối các hệ tư tưởng “thức tỉnh” gần như theo chủ nghĩa Marx.

Ông DeSantis nói trong bài diễn văn chiến thắng của mình: “Các tiểu bang và thành phố do các chính trị gia cánh tả quản lý đã chứng kiến tình trạng ​​tội phạm tăng vọt, chứng kiến người nộp thuế của mình bị lạm dụng, chế độ chuyên chế y tế được áp đặt, và các nguyên tắc của Mỹ bị xói mòn.”

“Chúng tôi đón nhận tự do, chúng tôi duy trì luật pháp và trật tự, chúng tôi bảo vệ quyền của cha mẹ, chúng tôi tôn trọng những người nộp thuế của mình, và chúng tôi bác bỏ tư tưởng thức tỉnh. Chúng tôi chống lại phong trào thức tỉnh trong Cơ quan lập pháp. Chúng tôi chống lại phong trào thức tỉnh trong các trường học. Chúng tôi chống lại phong trào thức tỉnh trong các tập đoàn. Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng đám đông thức tỉnh. Florida là nơi mà phong trào thức tỉnh sẽ chấm dứt.”

Sự tương phản giữa phong trào thức tỉnh và các giá trị truyền thống hơn đã nổi lên như một trong những điểm đáng chú ý nhất với các cử tri.

“Ông DeSantis đã chứng minh rằng chiến tranh văn hóa là chính sách tốt và nghị trình chính trị tốt,” nhà hoạt động chống thức tỉnh Christopher Rufo viết trong một tweet ngày 08/11.

“Đã đến lúc Đảng Cộng Hòa nên đi theo hướng này và loại bỏ thuyết giới tính và chủng tộc trọng yếu khỏi cuộc sống của người Mỹ.”

Hiện tượng DeSantis

Ông DeSantis là một nhân vật hiếm hoi trên chính trường Hoa Kỳ. Ở ông có một sự  kết hợp giữa những kinh nghiệm về tổ chức hoàn hảo và sự đối lập rõ ràng đối với giới quyền lực.

Ông tốt nghiệp Đại học Yale và Trường Luật Harvard trước khi gia nhập Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông đạt cấp bậc trung úy và được điều động đến Iraq trong vòng một năm. Sau đó, ông phục vụ như một công tố viên liên bang.

Năm 2012, ông ra tranh cử vào Quốc hội tại Địa hạt số 6 nghiêng về Đảng Cộng Hòa ở Florida và giành chiến thắng. Năm 2015, ông là người đồng sáng lập Nhóm Đảng Cộng Hòa vì Tự Do.

Năm 2017, ông DeSantis là một trong số ít các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa phản đối cuộc điều tra của biện lý đặc biệt về cáo buộc Trump-Nga thông đồng nhằm làm xáo trộn cuộc bầu cử năm 2016. Cuộc điều tra cuối cùng đã không chứng minh được những cáo buộc đó.

Năm 2018, ông DeSantis tranh cử thống đốc Florida với sự bảo chứng của cựu Tổng thống Trump. Ông đã điều hành một chiến dịch tranh cử ủng hộ ông Trump, việc khiến giới quyền lực bức bối khó chịu, bao gồm một quảng cáo trong đó ông dạy con trai mình cách “xây dựng bức tường” và nói “Make America Great Again” (Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại) — lần lượt là chính sách và khẩu hiệu mang dấu ấn của ông Trump.

Với tư cách là thống đốc, ông nổi bật vì đã nhanh chóng đảo ngược các hạn chế của chính phủ đối với người dân và doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19, thu hút sự chỉ trích từ các phương tiện truyền thông địa phương và quốc gia.

Ông cũng mạnh mẽ phản đối những ảnh hưởng của tư tưởng thức tỉnh trong giáo dục, đặc biệt là những thuyết có xu hướng chia rẽ người dân dựa trên chủng tộc hoặc giới thiệu cho trẻ em những khái niệm tình dục khi còn nhỏ.

Trong năm qua, ngày càng có nhiều đồn đoán rằng ông DeSantis có thể tranh cử tổng thống vào năm 2024, mặc dù một số nhà phân tích cho rằng ông có thể đứng ngoài cuộc đua nếu ông Trump tái tranh cử. Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ có thể làm xáo trộn những tính toán đó.

Trên toàn quốc, các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa J.D. Vance và Ted Budd đã giành được ghế Thượng viện ở Ohio và North Carolina, mặc dù chỉ với khoảng cách một chữ số. Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã bảo vệ được ghế của mình với tỷ lệ sít sáo trong khi Tiến sĩ Mehmet Oz thất cử ở Pennsylvania.

Trong khi đó, ông Blake Masters ở Arizona đang tụt lại phía sau Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Kelly với khoảng cách 5 điểm. Ông Adam Laxalt ở Nevada duy trì vị trí dẫn đầu khiêm tốn so với Thượng nghị sĩ đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Catherine Cortez Masto, mặc dù 20% phiếu bầu vẫn còn chưa được kiểm đếm. Tại Georgia, ông Herschel Walker sẽ tái so tài với Thượng nghị sĩ Raphael Warnock trong một cuộc bầu cử bổ sung.

Ông Trump đã tấn công ông DeSantis ngay trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ, đặc biệt danh cho ông là “Ron DeSanctimonious” (ngụ ý ông DeSantis là người tỏ ra quân tử hơn người khác) trong một bài diễn văn vận động chính trị. Nhưng về phía mình, ông DeSantis đã kiềm chế không chỉ trích cựu tổng thống.

Lần duy nhất ông Trump và ông DeSantis xung đột, chí ít là gián tiếp, là vào tháng trước, khi ông DeSantis ủng hộ thành viên Đảng Cộng Hòa John O’Dea, một ứng cử viên Thượng viện ở Colorado. Ông O’Dea cho biết ông sẽ “tích cực vận động chống lại ông Trump” trong cuộc đua năm 2024, và đáp lại, ông Trump đã từ chối ủng hộ ông O’Dea. Quyết định bảo chứng ông O’Dea của ông DeSantis là một “sai lầm lớn”, ông Trump nói trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của mình.

Ông O’Dea đã thua Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đương nhiệm Michael Bennet hơn 12 điểm.


Petr Svab
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn