Đôi khi nhóm của ông Trump đã so sánh cuộc tầm cầu hiện nay của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump về một nhiệm kỳ thứ hai không liên tiếp với sự đắc cử lần thứ hai sau ba lần tranh cử của TT Grover Cleveland.

TT Cleveland vẫn là tổng thống dân cử duy nhất của chúng ta (năm 1884) đã thua trong một cuộc tái tranh cử (năm 1888) — trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi — chỉ được bầu lại bốn năm sau đó vào năm 1892.

Tuy nhiên, thay vào đó, ông Trump dường như quyết tâm đi theo một khuôn mẫu khác biệt và kiên định — mô hình của TT Teddy Roosevelt.

Hồi năm 1908, TT Roosevelt mãn nhiệm kỳ, tạm lánh [chính trường] trong bốn năm, và rồi thất bại trong một cuộc tái tranh cử vào năm 1912, gây chia rẽ và rời bỏ Đảng Cộng Hòa, và bảo đảm cho ông Woodrow Wilson cấp tiến chiến thắng cuộc bầu cử này.

Hai năm đầu thực hiện “chỉnh đốn” của TT Joe Biden là một thảm họa về mọi mặt.

Ông Biden đã gây ra tình trạng siêu lạm phát. Ông đã phá hủy một biên giới an toàn và khả năng tự cung cấp năng lượng dưới thời cựu TT Trump. Tình trạng tội phạm giờ đây đã ngoài tầm kiểm soát. Hoa Kỳ đã bị làm cho bẽ mặt với ngoại quốc tại Afghanistan. Lãi suất tăng sẽ sớm châm ngòi cho một cuộc suy thoái.

Sau khi hứa hẹn sẽ gắn kết đất nước, ông Biden đã bôi nhọ một nửa số cử tri là “phản phong cách Mỹ” và “bán phát xít.”

Ngoài ra, hầu hết tất cả những lời phàn nàn, dự đoán, và khẳng định trước đây của ông Trump mà giới truyền thông xem là thuyết âm mưu, hoặc suy nghĩ lập dị đều đã được chứng minh là có cơ sở một cách kỳ lạ.

Chuyện chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden đã quá xác thực.

FBI đã bị biến chất và hoạt động như một đặc vụ cho Đảng Dân Chủ. Tiến sĩ Anthony Fauci đã chứng tỏ là một người theo đảng phái.

Vụ thông đồng với Nga đã là một trò lừa bịp rõ rệt. Bà Hillary Clinton, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, và FBI bày ra vụ này.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã tạo ra virus COVID được chỉnh sửa gene. Giới truyền thông và các tổ chức y tế công cộng che đậy khả năng này.

Ông Trump đã không đem theo “mật mã hạt nhân” về Mar-a-Lago. Ông không dự trù bán các tài liệu tổng thống của mình để kiếm lời.

Đức đã làm suy yếu NATO. Berlin đã hành xử thiếu khôn ngoan khi thế chấp tương lai của mình qua việc phụ thuộc năng lượng vào ông Vladimir Putin, một Tổng thống Nga đầy thù địch.

Gia tộc Biden thì vô cùng tham nhũng. Họ nhúng tay sâu vào các âm mưu đổi chác sinh lợi ở ngoại quốc với Trung Quốc và một công ty gian trá liên quan đến chính phủ Ukraine.

Các ông John Brennan, James Clapper, James Comey, Anthony Fauci, và Robert Mueller hoặc là lừa dối, giả bộ mắc chứng hay quên, hoặc là đã khai man trước Quốc hội hoặc khi đã tuyên thệ.

Twitter đã mục nát khi ra lệnh cấm đầy bất công đối với quyền tự do ngôn luận của những người theo phái bảo tồn truyền thống. Giới tinh anh ở Thung lũng Silicon đã âm mưu đối xử bất công với ông Trump.

Giới truyền thông đã là một tổ chức tham nhũng đưa tin giả, như chúng ta chứng kiến từ vụ phanh phui [hồ sơ] Twitter mới đây và việc sa thải hàng loạt ở CNN.

Vì vậy, với các sự kiện xảy ra kể từ khi ông Trump rời nhiệm sở, ông ấy nên ở ghế chủ đạo mới đúng. Song, thực tế lại không như thế.

Tại sao vậy?

Thay vì đưa ra những biện pháp cải thiện chi tiết cho thành tích thảm hại của TT Biden, ông Trump lại đang khuấy đảo sự điên cuồng trên mạng xã hội. Một cách không cần thiết, ông đã đưa ra ý tưởng vô lý rằng các quy tắc Hiến Pháp có thể cần phải được thay đổi để cho phép lật ngược kết quả bầu cử gây tranh cãi hồi năm 2020.

Ông ấy dường như đã quên rằng Cánh tả, chứ không phải những người theo phái bảo tồn truyền thống, thảo luận về việc thay đổi Hiến Pháp. Họ kêu gọi hủy bỏ Đại cử tri đoàn, và mong muốn làm giảm giá trị Tu chính án thứ Hai và đặt ra định nghĩa khác cho Tu chính án thứ Nhất.

Tại sao ông Trump cần phải vướng vào chuyện công kích cá nhân khi trước thềm bầu cử giữa kỳ, trong khi nhiều cuộc thăm dò sơ bộ đã xác nhận ông đang giữ vị thế là ứng cử viên hàng đầu?

Tại sao ông không tiếp tục duy trì sự hào hiệp, kết nối Đảng Cộng Hòa, và tập trung vào việc trao hàng triệu dollar cho những ứng cử viên được ông bảo chứng nhưng đang gặp nguy cơ như Tiến sĩ Mehmet Oz, ông Blake Masters, và ông Herschel Walker?

Tại sao ông Trump lại tuyên bố một cách lạ đời rằng danh tính của ứng cử viên tổng thống tiềm năng Glenn Youngkin nghe có vẻ giống “Trung Quốc”? Sự hợp lý nằm ở đâu khi ông tấn công phu nhân của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) bằng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc?

Mọi quan chức hoặc ứng cử viên đắc cử — ngoại trừ cựu TT Barack Obama, người từng bị chụp ảnh đang cười với một ông Louis Farrakhan bài Do Thái, cũng đang cười toe toét — đều biết rằng chỉ có một quy luật duy nhất liên quan đến những người bài Do Thái: Đừng bén mảng đến gần họ.

Tuy nhiên, ông Trump đã dùng bữa tối với hai người, anh chàng ca sĩ tinh thần bất ổn Kanye West (“Ye”) và thanh niên tuổi đôi mươi có lối suy nghĩ lập dị Nick Fuentes.

Tại sao trước cuộc bầu cử giữa kỳ này, ông Trump lại gần như tuyên bố rằng sau kỳ bầu cử, ông ấy sẽ trở thành một ứng cử viên tổng thống?

Hay là tại sao ngay trước hôm 08/11, ông Trump lại công kích ông Ron DeSantis (người mà ông gọi là “DeSanctimonious,” ngụ ý rằng ông DeSantis tỏ ra quân tử hơn người khác) vị thống đốc Đảng Cộng Hòa đã làm nên những điều kỳ diệu ở chính tiểu bang Florida nơi ông Trump đang sinh sống?

Có phải ông Trump muốn kích động những người cánh tả bài xích ông Trump đổ xô đến các cuộc bỏ phiếu giữa kỳ, hay thuyết phục các cử tri ủng hộ ông DeSantis theo phái bảo tồn truyền thống bị phật ý hãy ở nhà?

Khi có nguy cơ xảy ra xung đột giữa ông Trump và ông DeSantis, các cử tri sẽ tìm cách giải quyết hai ẩn số tương ứng.

Một là, liệu ông Trump có tranh cử với thành tích xuất sắc của mình, tránh tranh cãi, và bám sát những vấn đề này không? Và liệu bằng cách đó, ông có giành lại được những cử tri độc lập, dao động với sự bảo đảm rằng họ có thể giành được nhiều thành công hơn với nghị trình MAGA, mà lần này không kèm những lời lăng mạ và màn cãi vã vặt vãnh hay không?

Và hai là, liệu ông DeSantis có thể bảo đảm với Đảng Cộng Hòa về một lòng nhiệt huyết mạnh mẽ theo kiểu của ông Trump để thách thức Cánh tả, trong khi vẫn điềm đạm thúc đẩy một nghị trình MAGA — và do đó giành được nền tảng cử tri vững chắc của ông Trump hay không?

Cho đến nay, ông DeSantis đang trấn an các nhà tài trợ và các cử tri cơ sở rằng ông có thể vững chãi như thành tích ấn tượng của ông.

Ngược lại, ông Trump đang không khuyến khích tầng lớp tài trợ và các cử tri độc lập rằng ông đã nhận ra những lối ăn nói khoa trương và những câu chuyện nhảm nhí trên mạng xã hội không giúp ích gì cho ông.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Victor Davis Hanson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Victor Davis Hanson là một nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống, nhà nghiên cứu văn hóa cổ điển, và nhà sử học quân sự. Ông là một giáo sư danh dự về văn hóa cổ điển tại Đại học Tiểu bang California, thành viên cao cấp về lịch sử quân sự và văn hoá cổ điển tại Đại học Stanford, thành viên của Trường Cao đẳng Hillsdale, và là thành viên ưu tú của Center for American Greatness. Ông Hanson đã viết 16 cuốn sách, trong đó có “The Western Way of War” (“Chiến Tranh Kiểu Phương Tây”), “Fields Without Dreams” (“Những Cánh Đồng Không Có Ước Mơ”) và “The Case for Trump” (“Tranh biện cho Ông Trump”).

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn