SANTA CRUZ, Bolivia – Cũng như nhiều quốc gia khác, Chile đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm virus Trung Cộng kể từ đầu năm nay.

Các ca nhiễm đã tăng 84% trong tuần kết thúc vào ngày 03/01, tiếp theo là mức tăng 145% khác trong tuần tiếp theo cho đến hết ngày 10/01.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các quốc gia đang chật vật với tình trạng gia tăng ca nhiễm sau kỳ nghỉ lễ, Chile tự hào có tỷ lệ chích ngừa virus Trung Cộng cao nhất ở Mỹ Latinh, đạt mức 88.9%.

Ngoài ra, quốc gia Nam Mỹ nhỏ bé này cũng nằm trong danh sách 5 quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao nhất trên thế giới.

Các quan chức trong Bộ Y tế Chile cho rằng sự tăng vọt các ca dương tính gần đây là do biến thể rất dễ lây lan Omicron, mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện hồi tháng 11/2021.

Số ca tử vong và nhập viện trong đợt gia tăng các ca nhiễm mới gần đây ít hơn đáng kể.

Chile ghi nhận số ca nhiễm COVID tăng vọt bất chấp tỷ lệ chích ngừa cao nhất
Một nhân viên y tế cầm một liều vaccine Sinovac trong ngày đầu tiên của chiến dịch chích ngừa trên diện rộng ở Santiago, Chile, hôm 03/01/2021. (Ảnh: Marcelo Hernandez/Getty Images)

Hôm 10/01, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã công bố việc khai triển liều vaccine thứ tư, hay mũi chích bổ sung thứ hai. Ông đã tái khẳng định cam kết của chính phủ đối với việc chích ngừa là tuyến phòng thủ chính chống lại sự lây nhiễm.

Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên đang đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa khả năng bệnh trở nặng.

Hôm 19/01, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Hoa Kỳ đã công bố các nghiên cứu y tế từ California và New York, tổng hợp dữ liệu ca nhiễm COVID-19 từ tháng 05 đến tháng 11/2021. Các phát hiện cho thấy kể từ tháng 10/2021, những người khỏi bệnh từ đợt nhiễm virus trước đó có khả năng chống lại bệnh tốt hơn so với những người chỉ được chích ngừa.

Một nghiên cứu khác được Trung tâm Nghiên cứu Virus tại Đại học Glasgow công bố vào đầu tháng 01/2022 cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên từ lần nhiễm bệnh trước đó hiệu quả hơn những người chỉ chích hai liều vaccine. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch tự nhiên tỏ ra kém hiệu quả hơn so với những người chưa từng nhiễm bệnh [COVID-19], nhưng đã được chích mũi thứ ba.

Mặc dù CDC công nhận sự tồn tại của khả năng miễn dịch tự nhiên đối với virus COVID-19, nhưng CDC vẫn cho rằng cách phòng ngừa tốt nhất để chống lại các triệu chứng nghiêm trọng là chích ngừa.

Tuy nhiên, hiệu quả của một số loại vaccine nhất định cũng đang là một dấu chấm hỏi.

Tháng Tư năm ngoái, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, ông Cao Phúc (Gao Fu), thừa nhận hiệu quả của vaccine Trung Quốc cần phải cải thiện.

Trong những ngày đầu của lịch trình chích ngừa, Chile chủ yếu dựa vào vaccine Sinovac-CoronaVac của Trung Quốc để bảo vệ người dân của mình. Loại vaccine nói trên là một loại virus bất hoạt, chỉ có hiệu quả 51%.

Tuy nhiên, hôm 24/01, ông Pinera đã thông báo rằng lô hàng 2 triệu liều Moderna sẽ bảo đảm cung cấp liều bổ sung thứ hai cho toàn bộ người dân Chile.

“Một lần nữa chúng tôi yêu cầu những người chậm trễ … hãy đến chích ngừa. Hãy làm điều đó cho quý vị, làm cho gia đình quý vị, làm cho cộng đồng của quý vị, cho đồng nghiệp của quý vị, làm điều đó cho đất nước của quý vị,” vị tổng thống này nói.

Với dân số hơn 19 triệu người, sự xuất hiện của lô hàng nhỏ Moderna này làm nổi bật tổng số lượng vaccine của phương Tây eo hẹp mà Chile đã có thể giành được cho người dân của mình.

Hơn nữa, điều này thể hiện một sự khó khăn phổ biến của các quốc gia Mỹ Latinh trong việc tiếp cận với vaccine không phải của Trung Quốc hoặc Nga.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, COVID-19 đã khiến 39,512 người Chile thiệt mạng.

Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn