Hôm 16/11, Chính phủ Vương quốc Anh đã ra lệnh cho một công ty Trung Quốc phải bán phần lớn nhà máy sản xuất chất bán dẫn của xứ Wales mà họ đã mua lại, cho rằng việc tiếp quản này là vi phạm luật an ninh quốc gia.

Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng, và Công nghiệp (BEIS) đã đưa ra một thông báo về lệnh cuối cùng (pdf) yêu cầu công ty Nexperia BV phải bán ít nhất 86% cổ phần của công ty Nexperia Newport Limited “trong một khoảng thời gian nhất định và tuân theo một quy trình cụ thể.”

Công ty Nexperia Newport Limited, trước đây có tên là Newport Wafer Fab (NWF), là công ty vi mạch bán dẫn lớn nhất Vương quốc Anh.

Hôm 05/07/2021, Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở tại Hà Lan thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty Wingtech Technology của Trung Quốc, đã xác nhận rằng họ đã mua lại 100% quyền sở hữu NWF.

Ban đầu, chính phủ kết luận sau cuộc điều tra vào tháng Ba của cố vấn an ninh quốc gia Vương quốc Anh rằng không có đủ lý do để ngăn chặn thỏa thuận này bởi vì người ta tin rằng công ty đã sản xuất công nghệ lỗi thời.

Nhưng qua nhiều hợp đồng với chính phủ Vương quốc Anh, bao gồm cả các dự án liên quan đến quốc phòng, thì chính phủ buộc phải điều tra lại thỏa thuận này.

Hồi tháng Năm, cựu Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng đã công bố cuộc điều tra sau nhiều tuần chịu áp lực từ các chính trị gia và những lo ngại từ Hoa Thịnh Đốn.

Trong thông báo về lệnh cuối cùng này, BEIS cho biết Bộ trưởng Kinh doanh Grant Shapps cho rằng một mối rủi ro đối với an ninh quốc gia liên quan đến “công nghệ và bí quyết có thể được nảy sinh từ khả năng tái khai triển các hoạt động sản xuất chất bán dẫn hỗn hợp tại địa điểm của Newport, và tiềm năng cho những hoạt động đó nhằm làm suy yếu khả năng của Vương quốc Anh.”

Thông báo cũng cho biết vị trí của địa điểm này “có thể tạo điều kiện tiếp cận với chuyên môn và bí quyết công nghệ trong Cụm Công nghiệp South Wales (“Cụm Công nghiệp”), và các liên kết giữa địa điểm này và Cụm Công nghiệp có thể ngăn Cụm này tham gia vào các dự án trong tương lai liên quan đến an ninh quốc gia.”

Đây là thông báo thứ tư mà chính phủ đưa ra cho các công ty Trung Quốc theo Đạo luật Đầu tư và An ninh Quốc gia mới.

Hôm 20/07, ông Kwarteng cho biết ông đã ban hành lệnh đầu tiên theo luật mới để chặn công ty Beijing Infinite Vision Technology mua công nghệ cảm biến thị giác từ Đại học Manchester.

Trong một lệnh được ban hành hôm 17/08, ông Kwarteng đã ra phán quyết rằng không được tiến hành việc mua lại công ty Pulsic có trụ sở tại Bristol thuộc công ty Super Orange HK Holding.

Hôm 29/09, Bộ trưởng Kinh doanh đương thời Jacob Rees-Mogg đã chặn công ty Redrock Investment Ltd., một công ty con của Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Nhà nước thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, truy cập thông tin nhạy cảm về lưới điện của Anh.

Nexperia cho biết họ “bàng hoàng” trước quyết định của chính phủ Anh quốc.

Trong một tuyên bố, công ty cho biết họ không chấp nhận những lo ngại về an ninh quốc gia được nêu ra và cáo buộc chính phủ phớt lờ “các biện pháp khắc phục sâu rộng” mà họ đã đưa ra để giải quyết những lo ngại đó.

Peter Simpson and Alexander Zhang contributed to this report.


Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Peter Simpson và Alexander Zhang
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn