Một người đàn ông, mà các công tố viên cho là đã khoe khoang về vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01/2021 với tài xế Uber, đã bị bắt giữ và buộc tội trong tháng này với ba tội danh liên quan đến vụ xâm phạm. 

Ông Jerry Braun bị buộc tội hôm 07/04 về tội cản trở khi gây rối trật tự dân sự, xâm nhập bạo lực hay có hành vi mất trật tự, tiến vào và ở lại một tòa nhà. 

Ông Braun, bị bắt hôm 12/04, sẽ đối mặt với sáu năm sáu tháng tù nếu bị kết án. 

Theo các tài liệu buộc tội được mở niêm phong hôm 19/04, một tài xế Uber thuật lại đã đón một hành khách tên Jerry cách Điện Capitol một dặm vào khoảng 7 giờ 5 phút tối vào ngày xảy ra vụ xâm phạm. Người đàn ông đang bị chảy máu gần mắt phải, có vẻ như đã bị thương. 

Một đoạn phim ghi lại chuyến đi mà FBI thu được cho thấy tài xế đã hỏi ông Braun về vụ bạo lực ở Điện Capitol. 

“À, vụ này bắt đầu quanh đó, ngay khi tôi tới đó. Tôi đã đạp đổ các rào chắn,” vị hành khách cho biết, theo FBI. 

“Anh là làm vậy hả? Tại sao chứ?” tài xế thắc mắc. 

“À, bởi vì, thế thì chúng tôi có thể vào Điện Capitol,” vị hành khách nói. 

“Vậy việc đó có ích gì cho anh không?” tài xế hỏi. 

“À, có vẻ là, ừ, ông Biden sẽ trở thành tổng thống của chúng ta,” ông Braun nói. 

Vụ xâm phạm xảy ra trong khi Quốc hội đang xác nhận số phiếu đại cử tri cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/01/2021. 

Chính phủ buộc tội người đàn ông được cho là khoe khoang về sự kiện 06/01 với tài xế Uber
Một người đàn ông được cơ quan chức năng xác định là ông Jerry Braun bên ngoài Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: DOJ thông qua The Epoch Times)

Sau đó giới chức trách liên bang đã tìm thấy hồ sơ của một người tên JD Braun đăng ký tại một [khách sạn] Holiday Inn gần đó vào ngày 05/01/2021, và trả phòng vào ngày 07/01/2021. Theo FBI, việc so sánh giấy phép lái xe tiểu bang California được sử dụng để đăng ký phòng với vị hành khách của Uber đã cho thấy một sự phù hợp rõ ràng. 

Các nhân viên [FBI] cũng tìm thấy các hình ảnh về ông Braun vào ngày 06/01, bao gồm một hình ảnh cho thấy trong túi của ông có một tờ giấy liệt kê trang web www.shotgunshock.com, mà hồ sơ trực tuyến cho thấy trang web này có liên quan đến tài khoản Uber của ông Braun và một số điện thoại có ghi tên liên hệ của ông Jerry Braun. 

Các cảnh quay bằng camera treo trên người từ Cảnh sát Thủ đô tại Điện Capitol cho thấy một người đàn ông được nhận dạng là ông Braun đang kéo một tấm rào chắn từ các sĩ quan ở khuôn viên của Điện Capitol và, tại một thời điểm, đang cầm một thanh gỗ dài. Ông Braun bị ghi hình khi tấn công nhiều lần một người bằng chiếc mũ bảo hiểm in hình “các trang báo”. 

Ông Braun nói với các sĩ quan thực hiện lệnh khám xét tại nhà của ông ở South El Monte, tiểu bang California hôm 08/11/2021, rằng ông là một phần của vụ xâm phạm Điện Capitol. Khi được hỏi ông đã phạm tội gì, ông Braun trả lời, “tất cả mọi thứ,” theo FBI. 

Các tin nhắn văn bản từ điện thoại của ông Braun cho thấy ông đã gửi một tin nhắn vài ngày trước vụ xâm phạm liên quan đến việc ông sẽ bay đến Hoa Thịnh Đốn để biểu tình, và rằng ông đang đi mua áo giáp. Trong một hình ảnh tự chụp được gửi sau khi vụ xâm phạm xảy ra cho thấy khuôn mặt bị thương của ông Braun, ông viết “món quà lưu niệm từ Thủ đô.” 

“Đã chiếm Điện Capitol,” ông Braun viết trong một tin nhắn khác, được gửi hôm 11/01/2021. Ông đã chia sẻ một đoạn phim cho thấy mọi người đang xô xát với các nhân viên thực thi pháp luật. 

Theo các tin nhắn và cảnh quay, ông Braun có vẻ không tiến vào trong tòa nhà Capitol. 

Luật sư của ông Braun nói với The Epoch Times trong một email rằng cả ông và thân chủ của mình đều không bình luận về những tội danh này. 

Bị cáo này đã được trả tự do không điều kiện sau một phiên điều trần hôm 19/04. 

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận về vụ án này, bao gồm câu hỏi tại sao phải mất 13 tháng để buộc tội ông Braun. Hãng Uber đã không phúc đáp một câu hỏi. 

Tính đến tháng Tư, các công tố viên đã buộc tội gần 800 người ở gần như tất cả 50 tiểu bang về các tội danh liên quan đến vụ xâm phạm này. 

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịchx
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn