Hôm thứ Năm (03/03), Bộ An ninh Nội địa (DHS) thông báo, chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ cấp cho những người Ukraine ở Hoa Kỳ một chỉ định Trạng thái Bảo vệ Tạm thời (TPS), cho phép họ ở lại đất nước này trong 18 tháng mà không có nguy cơ bị trục xuất.

“Cuộc tấn công vô cớ và có chủ đích của Nga vào Ukraine đã dẫn đến một cuộc chiến đang diễn ra, bạo lực phi lý, và người Ukraine buộc phải tìm kiếm nơi trú ẩn ở các nước khác,” Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết. “Trong những thời điểm đặc biệt này, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và bảo vệ các công dân Ukraine tại Hoa Kỳ.”

Các quốc gia được chỉ định TPS khi họ là nạn nhân của xung đột vũ trang liên tục, thảm họa môi trường, hoặc các điều kiện bất thường và tạm thời. Hiện tại, có 12 quốc gia được chỉ định TPS, bao gồm Haiti, Myanmar, Syria, và Sudan.

Việc chỉ định dành cho Ukraine sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 30,000 người Ukraine hiện đang ở Hoa Kỳ theo thị thực tạm thời hoặc những người không có tư cách pháp nhân, theo tính toán của Viện Chính sách Di cư.

Ông Menendez nói trong một tuyên bố khác, “Bảo đảm cho khoảng 30,000 người Ukraine ở Hoa Kỳ có thể nhận được sự bảo vệ mà họ xứng đáng có được và có cơ hội làm việc và sinh sống tại Hoa Kỳ mà không lo sợ phải trở về một đất nước đang bị vây hãm, là việc làm hoàn toàn đúng đắn và có đạo đức.”

“Trạng thái Bảo vệ Tạm thời đã được Quốc hội tạo ra chính xác là vì mục đích này — nhằm bảo vệ những người mà quê hương đất nước của họ đang hứng chịu xung đột vũ trang, thảm họa môi trường, hoặc các điều kiện bất thường ngăn cản người dân trở về nhà an toàn.”

Mặc dù TPS sẽ được cấp cho những người Ukraine nào đã liên tục cư trú tại Hoa Kỳ từ trước hôm 01/03, theo DHS, điều này sẽ không áp dụng cho những người cố gắng đến Hoa Kỳ sau hôm 01/03.

Theo ông Filippo Grandi, Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, hơn một triệu người đã di tản khỏi Ukraine để tìm kiếm nơi trú ẩn ở các nước láng giềng kể từ khi Nga xâm lược hồi tuần trước.

Ngoài ra, TPS cũng sẽ cung cấp giấy phép lao động cho người Ukraine đủ điều kiện.

DHS cho biết, “Thông báo của Federal Register sẽ cung cấp hướng dẫn nộp đơn xin trạng thái TPS và Giấy phép lao động (EAD). Người nộp đơn xin TPS phải đáp ứng tất cả các yêu cầu hợp lệ và trải qua quá trình kiểm tra lý lịch và an ninh.”

Chính phủ Hoa Kỳ cấp trạng thái bảo vệ tạm thời cho người Ukraine
Một người phụ nữ đang an ủi đứa con của mình tại một nơi trú ẩn tạm thời được dựng trong một hội trường chợ dành cho những người di tản rời khỏi Ukraine, ở Przemysl, Ba Lan, hôm 03/03/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Czarek Sokolowski)
Chính phủ Hoa Kỳ cấp trạng thái bảo vệ tạm thời cho người Ukraine
Một gia đình di tản khỏi cuộc xung đột ở Ukraine đi bộ sau khi băng qua trạm kiểm soát biên phòng Moldova-Ukraine gần thị trấn Palanca, Moldova hôm 02/03/2022. (Ảnh: Nikolay Doychinov/AFP/Getty Images)

Đầu tuần này, Chủ tịch Menendez đã cùng với Chủ tịch Thượng viện Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) và Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) đã gửi một lá thư (pdf) cho TT Biden nhằm kêu gọi chính phủ của ông cấp trạng thái TPS cho những người Ukraine ở Hoa Kỳ theo sau cuộc xâm lược quân sự của Moscow.

Bức thư này có chữ ký tán thành của 39 thượng nghị sĩ. Họ đã viết rằng “Ukraine rõ ràng đáp ứng được tiêu chuẩn cho TPS bởi vì rõ ràng là quá nguy hiểm để công dân Ukraine trở về Ukraine vì cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra.”

Những người ủng hộ đã ca ngợi hành động này vì đã tạo ra một “nơi trú ẩn an toàn” cho những người Ukraine có nguy cơ đối mặt với áp bức, đồng thời hối thúc chính phủ ông Biden làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ những người tị nạn ở đất nước từng thuộc Liên Xô này.

Ông Ali Noorani, người đứng đầu Diễn đàn Nhập cư Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố, “Khi cuộc xâm lược vào Ukraine của Nga ngày càng gia tăng, thế giới này đã kinh hoàng chứng kiến các thành phố bị tấn công và những người dân thường buộc phải bỏ lại mọi thứ phía sau để tìm kiếm sự an toàn ở nơi khác. Quyết định của Tổng thống Biden cấp TPS cho những người Ukraine hiện đang ở Hoa Kỳ là một động thái quan trọng nói lên lịch sử của chúng ta như một nơi trú ẩn an toàn cho những người đang đối mặt với áp bức.”

“Các chính sách và hành động của chính phủ chúng ta phải phản ánh một cam kết bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, bất kể quốc tịch của họ. Ngoài việc cấp TPS cho người Ukraine, chính phủ ông Biden nên ưu tiên tái thiết cơ sở hạ tầng và năng lực tái định cư cho người tị nạn của chúng ta để giữ vững truyền thống lâu đời của mình với tư cách là một ngọn hải đăng đáng hoan nghênh của nền dân chủ.”

Tuy nhiên, các nhà phê bình lo ngại rằng chương trình này có thể dẫn đến việc hàng ngàn người sẽ ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn, vào thời điểm mà đất nước này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp.

Trong một diễn biến khác vào hôm thứ Năm, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan thông báo họ đã tạm dừng các chuyến bay hồi hương đến Ukraine, với lý do “cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra”.

“Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Ukraine, Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (ICE) đã tạm dừng các chuyến bay hồi hương tới Ukraine,” một phát ngôn viên của cơ quan này nói với CBS News. “ICE sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đang diễn ra và sẽ đưa ra các thay đổi hoạt động khi cần thiết.”

Khoảng 44 triệu người sống ở Ukraine trước khi Nga xâm lược và đại đa số công dân di tản đều là phụ nữ và trẻ em bởi vì nam giới từ 18 đến 60 tuổi đang bị hạn chế rời khỏi đất nước này cho đến khi có thông báo mới.

The Epoch Times đã liên lạc với ICE để đưa ra bình luận.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn