Các nhân viên FBI đã tịch thu hơn 11,000 tài liệu và ảnh không có đánh dấu là mật từ tư dinh của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, theo một bản kiểm kê được công bố hôm 02/09.

Trong cuộc đột kích hôm 08/08 tại Mar-a-Lago, các đặc vụ đã thu giữ 11,179 tài liệu không được đánh dấu là mật, bản kiểm kê cho biết.

Họ cũng lấy đi 103 tài liệu được đánh dấu mật, trong đó một số tài liệu được đánh dấu tuyệt mật.

Trát [khám xét], được Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart phê chuẩn vài ngày trước đó, cho phép các đặc vụ tịch thu bất kỳ tài liệu nào có dấu mật, cũng như các thùng chứa những tài liệu này và bất kỳ thùng nào được lưu trữ hoặc tìm thấy cùng với những tài liệu này.

Trát này cũng cho phép các đặc vụ thu giữ thông tin liên quan đến việc truy xuất, lưu trữ, hoặc truyền tải thông tin quốc phòng hoặc tài liệu mật; bất kỳ hồ sơ chính phủ và/hoặc tổng thống nào được tạo từ ngày 20/01/2017 đến ngày 20/01/2021; và bất kỳ bằng chứng nào “về sự cố ý sửa đổi, phá hủy, hoặc che giấu bất kỳ Hồ sơ chính phủ và/hoặc Tổng thống nào, hoặc bất kỳ tài liệu nào có dấu mật.”

Một giấy biên nhận tài sản tịch thu, hoặc danh sách kiểm kê, đã được trao cho một luật sư của ông Trump khi các đặc vụ rời đi, nhưng danh sách kiểm kê chi tiết hơn đã được đệ trình lên một tòa án liên bang hôm thứ Sáu (02/09) theo lệnh của một thẩm phán.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, đang cân nhắc liệu có nên chỉ định một chuyên gia đặc biệt để xem xét các tài liệu mà chính phủ tịch thu và tách riêng những tài liệu có thể được đặc quyền bảo vệ hay không.

Giấy biên nhận chi tiết hơn cũng cho thấy chính phủ đã thu giữ 1,673 tạp chí/báo giấy/bài báo và các phương tiện truyền thông in ấn khác, một số có từ năm 2008; 48 kẹp đựng tài liệu trống với các tựa đề mật; 42 kẹp đựng tài liệu trống ghi là “trả lại cho thư ký tham mưu (staff secretary)/trợ lý quân sự”; 19 vật phẩm về y phục/quà tặng; và 33 cuốn sách.

Bản kiểm kê ban đầu đã liệt kê không có quà tặng hoặc y phục, không có kẹp đựng tài liệu, và không có sách.

Bản này chủ yếu liệt kê các hộp vật phẩm, các tài liệu pha tạp, một số tài liệu mật, và các binder ảnh.

Chính phủ sau đó thừa nhận rằng họ đã thu giữ ba cuốn hộ chiếu của ông Trump nhưng đã trả lại.

Phát ngôn viên phản hồi

Ông Taylor Budowich, một phát ngôn viên của cựu TT Trump, cho biết danh sách mới này “chỉ chứng minh thêm rằng cuộc đột kích chưa từng có tiền lệ và không cần thiết vào nhà của Tổng thống Trump này không phải là một cuộc tìm kiếm và thu hồi có giới hạn, nhanh chóng và chuẩn xác nào đó mà chính phủ TT Biden tuyên bố, mà đây là một cuộc đột kích CƯỚP PHÁ.”

Ông nói thêm: “Những tranh chấp về tài liệu này nên được giải quyết theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, vốn đòi hỏi sự hợp tác và thương lượng của NARA, chứ không phải một cuộc đột kích có vũ trang của FBI”.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi có thông báo từ Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia.

Cơ quan này đã nhận được các hộp tài liệu từ Mar-a-Lago vào hồi tháng Một và xác định một số tài liệu có dấu mật. Các quan chức đã thông báo cho Bộ Tư pháp, cơ quan này sau đó đã nhận được quyền truy cập vào các tài liệu này và xác nhận các dấu đó.

Mọi vật phẩm được đánh giá

Cũng hôm thứ Sáu, quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp Jay Bratt thông báo cho ông Cannon rằng các nhà chức trách đã xem xét tất cả các vật phẩm bị tịch thu từ Mar-a-Lago. Một đội ngũ sàng lọc tài liệu của bộ cho rằng những vật phẩm này có khả năng không được đặc quyền bảo vệ.

Ông Bratt nói rằng tất cả các bằng chứng liên quan đến các vật phẩm bị thu giữ, bao gồm cả cách chúng được lưu trữ, sẽ cung cấp cho “cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra” của chính phủ và cho biết điều quan trọng là cần lưu ý rằng việc đánh giá những tài liệu này “không phải là một bước điều tra đơn lẻ mà là một quá trình liên tục” trong cuộc điều tra đó.

“Tuy nhiên, chính phủ có thể xác nhận với Tòa án rằng đội điều tra đã kiểm tra mọi vật phẩm bị tịch thu rồi (ngoại trừ các tài liệu còn tuân theo các giao thức sàng lọc), ngay cả khi cuộc điều tra và đánh giá thêm của họ vẫn tiếp tục,” ông Bratt nói.

Các điều tra viên đã đang và sẽ tiếp tục “lưu tâm đến khả năng về các vấn đề đặc quyền luật sư-thân chủ và các giao thức sàng lọc có trong trát khám xét,” ông nói thêm.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn