Hôm thứ Năm (01/09), một thẩm phán liên bang đã từ chối phán quyết ngay lập tức liệu có nên chấp nhận yêu cầu của cựu Tổng thống (TT)  Donald Trump về việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt để xem xét các tài liệu mà FBI đã tịch thu từ tư dinh của ông ở Florida hồi tháng Tám hay không.

Tại một phiên điều trần ở West Palm Beach, Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon, một người đã được ông Trump bổ nhiệm, cho biết bà sẽ chưa đưa ra phán quyết đối với yêu cầu của ông Trump.

Một chuyên gia đặc biệt là một bên thứ ba độc lập đôi khi được tòa án chỉ định trong các trường hợp nhạy cảm để xem xét các tài liệu có khả năng được bảo vệ bởi đặc quyền của luật sư-thân chủ nhằm bảo đảm các nhà điều tra không xem xét chúng một cách sai sót.

Bà Cannon cũng cho biết bà sẽ hoãn phán quyết vào thời điểm này về việc có nên gỡ niêm phong bản kiểm kê chi tiết hơn về tài sản bị tịch thu mà Bộ Tư pháp (DOJ) đã đệ trình dưới dạng niêm phong với tòa án hay không.

Không rõ khi nào bà Cannon, một cựu công tố viên liên bang, sẽ đưa ra phán quyết của mình.

Các quan chức chính phủ cho biết rằng một nhóm sàng lọc của DOJ đã xử lý những tài liệu được chuyển khỏi dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump hôm 08/08 và tách những tài liệu có khả năng được đặc quyền bảo vệ.

Họ cũng tuyên bố rằng ông Trump không cần một chuyên gia đặc biệt để bảo vệ quyền lợi của mình, và rằng ông ấy không có quyền hợp pháp để khởi kiện.

Các luật sư của cựu tổng thống không đồng ý.

Trong một hồ sơ được đệ trình vào cuối ngày thứ Tư (31/08), luật sư Lindsey Halligan của ông Trump nói rằng chính phủ đã không thể viện dẫn án lệ để khẳng định rằng ông Trump không có quyền hợp pháp để khởi kiện, và rằng một chuyên gia đặc biệt vẫn nên được bổ nhiệm nhằm bảo đảm tình hình diễn ra một cách thích hợp.

Bà nói: “Bảo đảm quyền truy cập của Bên đệ trình kiến nghị vào các tài liệu bị tịch thu, chia sẻ một danh sách kiểm kê thực tế (chi tiết), thực hiện các đánh giá độc lập về đặc quyền luật sư-thân chủ, và đưa ra các quyết định về đặc quyền hành pháp là tất cả các nghĩa vụ được thực hiện tốt nhất thông qua việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt.”

Các đặc vụ đã thi hành một trát khám xét do thẩm phán liên bang ký trên cơ sở tin rằng ông Trump đã vi phạm một số luật, trong đó có luật cấm tiêu hủy một số hồ sơ.

Ông Trump và các luật sư của ông cho biết ông đã hợp tác với chính phủ và việc thi hành trát khám xét là một bước cực đoan.

Các đặc vụ đã phát hiện ra các tài liệu mật trong văn phòng của ông Trump và một phòng lưu trữ, mặc dù một luật sư của cựu tổng thống cho biết trong một bản khai hữu thệ hồi đầu năm nay rằng một “cuộc tìm kiếm tỉ mỉ” đã được tiến hành đối với các tài liệu được đánh dấu là hồ sơ mật, và không có tài liệu nào còn sót lại tại dinh thự này.

Ông Trump đã nói rằng ông đã giải mật những hồ sơ đó, một vài trong số đó được đánh dấu là hồ sơ tuyệt mật, theo một bức ảnh được các quan chức Hoa Kỳ công bố cho thấy.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: