Mặc dù chương trình đem vaccine “tới từng nhà” của tiểu bang North Carolina được gọi là “không mang tính đối đầu,” nhưng một nhóm vận động trong lĩnh vực sức khỏe cho biết chương trình này đã vi phạm “quyền riêng tư.”

Quyền riêng tư là quyền tự do dân sự được bảo vệ theo hiến pháp trong Tuyên ngôn Nhân quyền lần đầu tiên được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ công nhận trong vụ việc Griswold kiện tiểu bang Connecticut (1965) khi xác định rằng chính phủ không thể hạn chế việc bán và sử dụng các biện pháp tránh thai, làm mất hiệu lực của một đạo luật năm 1879 mà tòa án đã phán quyết là vi phạm “quyền riêng tư của hôn nhân.”

North Carolina tiêm vaccine từng nhà
Ủy viên quận Jefferson Sheila Tyson (trái) đồng hành với các tình nguyện viên và nhân viên trong nỗ lực tiếp cận từng nhà để thông báo cho cư dân việc chích ngừa COVID-19 sắp diễn ra ở Birmingham, Alabama, hôm 30/06/2021. (Ảnh: Elijah Nouvelage/AFP/Getty Images)

Phán quyết của tòa án sau đó đã trở thành tiền lệ trong vụ kiện Roe V. Wade năm 1973, theo đó quyết định rằng chính phủ không thể hạn chế quá mức quyền phá thai của phụ nữ.

Bà Leslie Manookian, chủ tịch và là người sáng lập Quỹ Bảo vệ Tự do Y tế, (HFDF), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở chính tại Sandpoint, Idaho, nói với The Epoch Times rằng quyền riêng tư đang bị chiến dịch tới từng nhà để chích ngừa thách thức.

Bà Manookian nói: “Chúng tôi không đến gần mọi người và hỏi họ, quý vị có đang dùng thuốc chống trầm cảm không? Quý vị có bị rối loạn cương dương không? Chúng tôi không hỏi mọi người những điều cá nhân như thế này vì lý do gì, bởi vì đó là phi đạo đức và đó là quyền riêng tư. Chúng tôi hiểu rằng việc can thiệp vào cuộc sống của người khác không phải là việc của chúng tôi và cũng không phải việc của chính phủ.” 

Quận Mecklenburg

Sở Y tế Công cộng Quận Mecklenburg (MCPHD) ở Charlotte, North Carolina, đã khởi xướng một chiến dịch vaccine “tới từng nhà,” mà sau đó một phòng khám di động [được thực hiện] để chích ngừa cho những người còn đang do dự.

Chương trình của sở y tế, bắt đầu vào tuần lễ từ ngày 12-18/07, là một phần của một chiến dịch lớn hơn được đề cập trong một bài diễn văn hôm 06/07 của Tổng thống Joe Biden nói rằng cần phải có hành động thăm viếng từng cộng đồng, từng khu phố và “thường xuyên tới từng nhà—theo đúng nghĩa là gõ cửa từng nhà—để giúp những người còn sót lại” chưa được chích ngừa.

Mặc dù tiểu bang North Carolina làm theo, nhưng thống đốc tiểu bang South Carolina Henry McMaster đã thách thức chiến dịch chích vaccine tới từng nhà của TT Biden bằng cách trực tiếp cấm bộ phận y tế của tiểu bang thực hiện hành động này.

Chích ngừa là quyết định cá nhân

Trong một bức thư ngày 09/07 gửi ông Mark Elam, chủ tịch Sở Y tế và Kiểm soát Môi trường tiểu bang South Carolina (DHEC), Thống đốc tiểu bang South Carolina McMaster cho biết quyết định chích ngừa là một quyết định cá nhân.

Ông McMaster nói: “Dụ dỗ, ép buộc, đe dọa, bắt buộc hoặc ép buộc bất kỳ ai chích ngừa là một chính sách tồi, điều này sẽ làm suy giảm sự tín nhiệm của công chúng và niềm tin vào các nỗ lực chích ngừa của nhà nước. Viễn cảnh các đội chích ngừa của chính phủ xuất hiện mà không báo trước hoặc không được yêu cầu trước cửa các chủ nhà ‘bị nhắm là mục tiêu’ hoặc tại tư gia của họ sẽ càng làm suy giảm sự tín nhiệm của công chúng và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về an ninh công cộng.”

Trong bài diễn văn hôm 06/07, TT Biden không nêu rõ ai sẽ là người đến từng nhà, mặc dù trong cuộc họp báo hôm 09/07 của Tham vụ báo chí Jen Psaki, bà nói rằng những người vận động không phải là nhân viên liên bang mà là “tình nguyện viên cấp cơ sở,” chẳng hạn như “các thành viên của giáo sĩ,” sẽ là người cung cấp thông tin về vaccine.

Phản hồi của Tòa Bạch Ốc

Trả lời một phóng viên về sự phản đối của Thống đốc McMaster với chiến dịch tới tận nhà, bà Psaki nói, “Vâng, trước tiên hãy để tôi nói rằng việc không cung cấp thông tin chính xác về sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả hiệu quả của các vaccine và khả năng tiếp cận của các loại vaccine đối với người dân trên khắp đất nước, bao gồm cả South Carolina, là đang sát nhân theo đúng nghĩa, vì vậy có lẽ họ nên cân nhắc điều đó.”

Bà Manookian ám chỉ điều này và một số tin tức của các hãng thông tấn khác cho rằng những người không được chích ngừa là “những kẻ sát nhân,” và điều mà ông William Schaffer, giáo sư tại Khoa Các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, gọi là “các nhà máy biến thể,” ngụ ý rằng một người chưa được chích ngừa có có khả năng sản xuất hàng loạt hoặc nhân bản virus thành đột biến, tạo ra “một biến thể nghiêm trọng hơn.” 

Bà Manookian nói, “Họ vẽ chân dung của những người chưa được chích ngừa là những người mang mầm bệnh.”

Thống đốc tiểu bang Missouri Mike Parsons cũng lên tiếng phản đối chiến dịch trong một tweet hôm 07/07, “Tôi đã chỉ thị bộ y tế của chúng tôi thông báo cho chính phủ liên bang biết rằng việc cử nhân viên hoặc đại lý của chính phủ đến tận nhà để bắt buộc chích ngừa sẽ KHÔNG phải là một cách hữu hiệu HOẶC là một chiến lược được chào đón tại Missouri!”

Giám đốc DHEC Edward Simmer đã phúc đáp trong một thông cáo báo chí trên trang web của bộ nói rằng DHEC sẽ không thực hiện các cuộc thăm khám tận nơi không được yêu cầu, mặc dù ông Simmer nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chích ngừa.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (DHHS) Xavier Becerra nói với CNN rằng việc của chính phủ là phải biết ai được chích và ai chưa được chích ngừa.

Với nguồn quỹ từ American Rescue Plan, DHHS đã đầu tư lên đến 10 tỷ USD để mở rộng các chương trình chích ngừa đến các vùng nông thôn.

Một sáng kiến ​​của Bộ Y tế

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh tiểu bang North Carolina (NCDHHS) nói với The Epoch Times rằng NCDHHS sẽ tới từng nhà trên khắp tiểu bang “để bảo đảm rằng mọi người có thông tin họ cần về chích ngừa và mọi người có thể chích ngừa một cách dễ dàng và thuận tiện,” và nói thêm rằng mục đích của sáng kiến ​​này là để đến gần hơn với các nhóm dân cư bị gạt ra bên lề lịch sử “thông qua các cố gắng tiếp cận và giáo dục.”

Cố gắng này là một phần của sáng kiến ​​Healthier Together, mà phát ngôn viên này cho biết là nhằm thúc đẩy nhu cầu và gia tăng khả năng tiếp cận vaccine ở những nhóm dân cư bị thiệt thòi.

Sáng kiến này ​​là sự hợp tác giữa NCDHHS và NC Counts Coalition, đã đưa ra yêu cầu về những đề xướng mà các tổ chức cộng đồng có thể áp dụng với số tiền tài trợ lên đến 500,000 USD cho các nhóm hỗ trợ “sẽ giúp North Carolina đạt được mục tiêu phân phối vaccine công bằng.”

NC Counts Coalition là một tổ chức bất vụ lợi được thành lập vào năm 2017 hỗ trợ Cuộc điều tra dân số năm 2020 có số liệu chính xác bằng cách tập trung vào các cộng đồng dân cư thiểu số.

Tại Quận Mecklenburg, Action NC, một tổ chức bất vụ lợi giải quyết bất bình đẳng xã hội và kinh tế, đã hợp tác với MCPHD để bắt đầu hoạt động kể từ tuần này, bao gồm chương trình tới từng nhà.

Ông Robert Dawkins, giám đốc chính trị của Action NC, nói với hãng thông tấn WBTV News ở Charlotte rằng tới từng nhà không phải là đối đầu và không ai ép buộc ai phải chích ngừa, tuy nhiên, ông nói thêm rằng đó là công việc của bộ y tế và Hành động của NC là để “xua tan tin đồn” về vaccine.

Vaccine và Kiểm duyệt

YouTube dán nhãn “thông tin y khoa sai lệch” khi loại bỏ những video ra khỏi nền tảng của mình vì vi phạm các điều khoản và điều kiện đưa ra “thông tin gây hại.”

Bà Manookian cho biết loại kiểm duyệt này không chỉ gây ra lo ngại, mà còn nói lên sự trung thực của câu chuyện [chính thức] mà Big Tech nói rằng họ cần bảo vệ.

Bà Manookian nói: “Sự thật là quý vị không được phép thách thức câu chuyện chính thức, rằng khi các bác sĩ và nhà khoa học nói những gì đang được giới truyền thông chính thống nói ra là không chính xác, sẽ khiến một người biết suy xét rùng mình vì lo lắng và nghiêm túc đặt những câu hỏi về những gì đang xảy ra, bởi vì nếu chúng ta không thể có một cuộc tranh luận cởi mở, vậy là có ai đó đang cố gắng che giấu điều gì.”

Do Matt McGregor thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn