Chính phủ của Tổng thống Joe Biden có kế hoạch bán thêm 20 triệu thùng dầu, theo thông báo về thương vụ này được nộp hôm 26/07.

Các bên quan tâm đã được yêu cầu gửi đề nghị cho Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hôm 02/08 để mua dầu, với việc giao hàng dự kiến ​​diễn ra từ hôm 16/09 đến hôm 21/10.

Lượng dầu này là thuộc Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, một cơ sở của chính phủ Hoa Kỳ chứa dầu trong các kho chứa ở Texas và Louisiana.

Hồi tháng Ba, ông Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã cho phép bán 180 triệu thùng dầu thô từ khu dự trữ như một phần trong nỗ lực của chính phủ ông nhằm chống lại giá xăng tăng cao.

Theo Tòa Bạch Ốc, hơn 125 triệu thùng đã được bán cho đến nay qua 4 đợt bán hàng.

Sự chỉ trích

Gần 2 triệu thùng đã được bán cho một tổ chức có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo một bản đánh giá của Epoch Times, thu hút sự chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Dân biểu Clay Higgins (Cộng Hòa-Louisiana) nói với The Epoch Times: “Bán dự trữ xăng dầu của Hoa Kỳ cho các đối thủ ngoại quốc là sai lầm, và điều đó làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta.”

Đấu thầu dầu mang tính cạnh tranh về giá, với quyết định bán sẽ thuộc về người trả giá cao nhất.

Công ty Unipec đã nộp một số gói đấu thầu trong quá khứ và mua được gần 2 triệu thùng từ đợt bán hàng gần đây cũng như 4 triệu thùng trong mùa thu năm 2021 từ một đợt bán riêng lẻ.

Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) đã cảnh báo chính phủ ông Biden hôm thứ Ba (26/07) rằng việc bán dầu cho Trung Quốc có thể là bất hợp pháp.

Ảnh hưởng đến giá cả

Lý do được đưa ra để bán dầu từ kho dự trữ là để giảm giá xăng, vốn đã tăng vọt lên mức chưa từng có kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Ông Biden cho biết trong các nhận xét chuẩn bị trước hôm 31/03: “Đây là một giải pháp thời chiến để tăng nguồn cung dầu cho đến khi sản lượng tăng mạnh vào cuối năm nay. Và cho đến nay đây là đợt xuất dầu từ ​​nguồn dự trữ quốc gia lớn nhất trong lịch sử của chúng ta.”

Theo một phân tích được Bộ Ngân khố Hoa Kỳ công bố trong tuần này, việc xuất các thùng dầu từ kho dự trữ, cùng với việc các đối tác của Cơ quan Năng lượng Quốc tế xuất thêm các thùng dầu, đã làm giảm giá xăng từ 17 xu đến 42 xu một gallon.

Các nhà phân tích nhận thấy rằng giá gallon đã được hạ xuống khoảng 38 xu bằng cách sử dụng một cách tiếp cận thay thế.

“Sự giảm giá này mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng Mỹ và giúp giảm thiểu tác động của việc giá xăng tăng đối với lạm phát toàn nền kinh tế,” những nhà phân tích, Trợ lý Bộ trưởng Benjamin Harris và Phó Trợ lý Bộ trưởng Catherine Wolfram cho biết. “Trong tương lai, Chính phủ ông Biden cam kết giải quyết tốt hơn nữa những lo ngại về giá năng lượng tăng.”

Anh Zachary Stieber đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Anh sống và làm việc tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu.
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn