Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã tăng cường trấn áp cái gọi là “súng ma” (súng tấn công bất hợp pháp) bằng cách ban hành hướng dẫn mà về căn bản là mở rộng định nghĩa về các bộ phận “có thể được chuyển đổi dễ dàng” trong quy định mới của liên bang, đồng thời liệt kê thêm nhiều bộ phận súng lục tự chế vào danh sách hạn chế.

Trong một bức thư ngỏ gửi cho các đại lý súng (pdf) đề ngày 27/12, Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng, và Chất nổ (ATF) đã nói với các nhà cung cấp súng rằng bộ khung hoặc hộp khóa nòng gần như hoàn chỉnh của súng ngắn — về căn bản là báng súng và cơ chế bắn — sẽ được xem xét như súng hoàn chỉnh.

Quy định Súng Ma

Các đại lý bán các hộp khóa nòng và bộ khung súng ngắn gần như hoàn chỉnh — thường là các bộ kit có thể tương đối dễ dàng biến thành súng tự chế không thể truy tra nguồn gốc — đã bị áp dụng quy định mới hồi tháng Tám, yêu cầu rằng các khung và hộp khóa nòng “có thể được chuyển đổi dễ dàng” thành súng có thể hoạt động hoàn chỉnh phải tuân theo các quy định giống như súng truyền thống.

Tổng thống Joe Biden cầm một bộ dụng cụ lắp súng ma trong một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/04/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden cầm một bộ dụng cụ lắp súng ma trong một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/04/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Quy định hồi tháng Tám, được gọi là Quy định Súng Ma, có nghĩa là các bộ dụng cụ có chứa khung hoặc hộp khóa nòng gần như hoàn chỉnh cùng với các công cụ lắp ráp và hướng dẫn phải tuân theo các yêu cầu về cấp phép, kiểm tra lý lịch, và lập số sê-ri.

Nhưng sự mơ hồ xung quanh định nghĩa của từ “dễ dàng” trong quy định có nghĩa là một số nhà cung cấp tiếp tục bán các khung và hộp khóa nòng gần như hoàn chỉnh dưới dạng các sản phẩm độc lập trong khi các thành phần bổ sung cần thiết để hoàn thiện quá trình tự chế tại nhà được cung cấp riêng, hoặc do các bên thứ ba cung cấp.

Đó là lập luận được đưa ra trong một bức thư tháng Mười (pdf) của khoảng hơn một chục nhà lập pháp Đảng Dân Chủ gửi tới ATF và Bộ Tư pháp, tuyên bố rằng một số công ty súng ma đang tiếp tục bán khung và hộp khóa nòng không có số sê-ri bằng cách diễn giải từ “dễ dàng” theo cách mà đã tạo ra một lỗ hổng.

Một khẩu “súng ma” được trưng bày trước khi bắt đầu một sự kiện về bạo lực liên quan đến súng đạn trong Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/04/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Một khẩu “súng ma” được trưng bày trước khi bắt đầu một sự kiện về bạo lực liên quan đến súng đạn trong Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/04/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Tuy nhiên, quy định cuối cùng là rõ ràng và không có gì mơ hồ: một khung hoặc hộp khóa nòng gần như hoàn chỉnh chính là một khẩu súng,” các nhà lập pháp viết.

“Quy định này không chỉ bao gồm các khung và hộp khóa nòng được bán như một phần của bộ dụng cụ, mà còn bao gồm cả các khung và hộp khóa nòng có thể được dễ dàng lắp ráp,” họ tiếp tục, thúc giục ATF ban hành hướng dẫn thực thi để căn bản mở rộng định nghĩa về các bộ phận của súng lục được xem là “có thể được chuyển đổi dễ dàng” thành một khẩu súng có chức năng hoàn chỉnh.

Họ đã yêu cầu ATF và Bộ Tư pháp xem một khung hoặc hộp khóa nòng gần như hoàn chỉnh là “có thể được chuyển đổi dễ dàng” không chỉ khi khung hoặc hộp khóa nòng đó được bán như một phần của bộ công cụ có chứa những thứ như đồ gá, khuôn, mẫu, và các công cụ để lắp ráp mà cả khi những thiết bị phụ trợ như vậy có sẵn cho công chúng.

“Đặc biệt, chúng tôi kêu gọi Bộ và ATF xác nhận rằng cách ATF đánh giá tính chất ‘có thể được chuyển đổi dễ dàng’ của một khung hoặc hộp khóa nòng gần như hoàn chỉnh sẽ không bị giới hạn ở những công cụ, thiết bị, và hướng dẫn nào được bao gồm trong cùng một lần bán hoặc lần phân phối của bộ phận đã bán, mà là dựa trên các công cụ, thiết bị, và hướng dẫn sẵn có cho công chúng, bao gồm cả những thứ có thể dễ dàng có được trên mạng thông qua bên thứ ba,” các nhà lập pháp viết.

ATF đã đồng ý và bằng cách ban hành hướng dẫn mới, cơ quan này nói rõ rằng giờ đây họ sẽ yêu cầu các khung súng có liên quan phải có số sê-ri và được bán qua các đại lý được cấp phép, có tiến hành thực hiện kiểm tra nguồn gốc giống như với súng hoàn chỉnh.

“Súng ma” bị thu giữ trong các hoạt động chấp pháp của liên bang được trưng bày tại Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng, và Chất nổ (ATF) tại Glendale, California, hôm 18/04/2022. (Ảnh: Robyn Beck/AFP qua Getty Images)
“Súng ma” bị thu giữ trong các hoạt động chấp pháp của liên bang được trưng bày tại Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng, và Chất nổ (ATF) tại Glendale, California, hôm 18/04/2022. (Ảnh: Robyn Beck/AFP qua Getty Images)

“Bức thư ngỏ hôm nay là một bước quan trọng khác trong việc thực hiện quy định an toàn công cộng quan trọng này, liên quan đến súng do tư nhân sản xuất, hay còn gọi là Súng Ma,” Giám đốc ATF Steven Dettelbach cho biết trong một thông cáo báo chí. “Súng Ma cũng có thể sát nhân như các loại súng khác nếu rơi vào tay kẻ xấu, vì vậy cũng được xem là súng theo luật.”

Theo nhận xét giải thích về Quy định Súng Ma được công bố trên Công báo Liên bang (Federal Register), từ đầu năm 2016 đến cuối năm 2021, đã có khoảng 45,000 khẩu súng ma tự chế bị cơ quan chấp pháp thu hồi từ các hiện trường phạm tội tiềm ẩn, bao gồm 692 vụ sát nhân hoặc cố ý sát nhân.

Trước khi thêm quy định về ‘Súng Ma’, hãy thực thi luật hiện hành

Một số nhân viên chấp pháp hiện tại và trước đây nói với The Epoch Times rằng sự phổ biến của súng ma tại hiện trường vụ án là một vấn đề, nhưng việc không đủ cứng rắn đối với những kẻ tái phạm theo luật hiện hành là một vấn đề lớn hơn nhiều.

“Nếu chúng ta định đầu tư năng lượng để chống tội phạm, thì chúng ta nên đầu tư năng lượng để đưa những kẻ tái phạm ra khỏi đường phố,” ông Al Maresca, phó cảnh sát trưởng liên bang Quận Maryland, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

“Phạm tội khi đang mang súng cũng đã là bất hợp pháp, mua súng hộ người khác cũng đã là bất hợp pháp rồi — có đủ mọi loại luật hiện hành khác mà chúng ta có thể hướng sự nỗ lực của mình vào,” ông cho biết thêm.

Ông Roberto Alaniz, một trung sĩ vừa về hưu từ Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD), nói với The Epoch Times rằng việc tập trung vào vấn nạn súng ma không có khả năng làm giảm tội phạm bạo lực.

“Đối với tôi, liệu một khẩu súng có phải là ‘súng ma’ hay không không quan trọng, nó là một khẩu súng và ngay khi một người bắt đầu sử dụng nó để cướp bóc hoặc sát nhân, thì người đó sẽ phải lãnh hậu quả,” ông Alaniz nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc đặt ra quy định quản lý các loại súng do tư nhân sản xuất giống như thâm nhập vào một “thị trường ngách,” trái ngược với việc nhắm mục tiêu vào “thị trường chủ lưu” của vấn nạn bạo lực liên quan đến súng.

Ông nói: “Để giảm thiểu tội phạm, chúng ta nên trừng phạt các hành vi phạm tội thay vì các công cụ phạm tội.”

Đi ngược lại Hiến Pháp

Trong khi đó, một số người chỉ trích các quy định hạn chế súng tự chế cho rằng những quy định như vậy đi ngược lại Hiến Pháp.

“Hiến Pháp không cho phép chính phủ liên bang ngăn cản chúng ta chế tạo súng của riêng mình. Đây là một sự thật đã được công nhận hơn 200 năm qua,” Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky), một trong những người chỉ trích, cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Ông Dudley Brown, chủ tịch Hiệp hội Quốc gia về Quyền sử dụng Súng (NAGR), cũng kết luận rằng hành động này vi phạm quyền của người Mỹ.

Ông Brown cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ TT Biden “đang tạo ra các quy định kiểm soát súng vi hiến mà ông ấy không thể thông qua Quốc hội.”

Ông nói: “California đã có lệnh cấm này và giống như tất cả các biện pháp kiểm soát súng khác, tiểu bang này đã không thể ngăn chặn một vụ xả súng gần đây vì lệnh này chỉ hạn chế những người sở hữu súng tuân thủ luật pháp, chứ không phải tội phạm.”

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Los Angeles) cũng có quan điểm tương tự, viết trên mạng xã hội rằng các luật bổ sung về súng hạn chế Tu chính án thứ Hai “sẽ không khiến các thành phố của chúng ta an toàn hơn.”

Ông nói: “Chúng ta cần trừng phạt tội phạm, chứ không phải truy cứu hình sự những người sở hữu súng tuân thủ luật pháp.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Cara Ding và Zachary Stieber

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn