Hôm 06/01, trong cuộc họp với các bộ trưởng Nội các, Tổng thống (TT) Joe Biden đã khuyến khích các nhà lãnh đạo trong chính phủ của mình nhanh chóng thực hiện các điều luật quan trọng được thông qua vào năm 2021.

TT Biden cho hay, người Mỹ cần thấy tác động của những luật này, bao gồm các đạo luật được thiết kế để giảm chi phí insulin và áp dụng các hình phạt đối với các công ty dược phẩm tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát.

“Hôm nay, chúng ta họp để bảo đảm rằng chúng ta mang lại lạm phát thấp hơn, nhiều việc làm hơn, và một nền kinh tế làm lợi cho tất cả mọi người, và nền kinh tế đó vận hành từ dưới lên và từ giữa ra, chứ không phải là từ người giàu mà đi xuống, vốn là một trong những lý do tôi ra tranh cử ngay từ đầu,” TT Biden cho hay.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden muốn thấy hành động thực thi luật. Trong bức ảnh tư liệu này, ông đứng cùng Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/10/2022, ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden muốn thấy hành động thực thi luật. Trong bức ảnh tư liệu này, ông đứng cùng Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/10/2022, ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Tôi chưa bao giờ thấy nền kinh tế từ trên xuống nào lại có hiệu quả đáng kể đối với các gia đình thuộc tầng lớp lao động.”

“Sau một vài năm khó khăn, chúng ta đang chứng kiến những điểm sáng thực sự trên toàn quốc. Và tôi nghĩ rằng chúng ta đã đạt được một số tiến bộ thực sự trong hai năm qua,” TT Biden nói thêm.

“Bây giờ chúng ta cần tập trung vào việc thực thi một số luật quan trọng mà chúng ta đã thực sự thông qua để người dân Mỹ có thể cảm nhận được lợi ích từ những gì chúng ta đã làm.”

“Các luật quan trọng mà chúng ta đã thông qua là hệ trọng, nhưng về căn bản các luật này chỉ là những lời hứa với hầu hết mọi người,” ông tiếp tục. “Chính phủ đã thông qua những lời hứa này, bây giờ chúng trở thành luật, chúng sẽ xảy ra, nhưng lại chưa có hiệu lực.”

Insulin có giá vừa tiền hơn

TT Biden đã đề cập đến Đạo luật Insulin Giá phải chăng Ngay bây giờ (Affordable Insulin Now Act) như một ví dụ. Đạo luật này, giới hạn chi phí insulin ở mức 35 USD cho người cao niên tham gia Medicare, đã được Hạ viện thông qua hồi tháng Chín năm ngoái và có hiệu lực từ ngày 01/01 năm nay (2023).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 40 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu chỉ ra rằng vì chi phí thuốc đã tăng gấp ba lần trong thập niên vừa qua, nên nhiều bệnh nhân gặp khó khăn trong việc chi trả cho những loại thuốc mà họ cần.

Theo Kaiser Family Foundation, vào năm 2020, trung bình một người cao niên trả khoảng 54 USD mỗi tháng cho insulin và một số người trả tới 116 USD mỗi tháng.

Theo Đạo luật Insulin Giá phải chăng Ngay bây giờ, Medicare sẽ giới hạn giá insulin ở mức 35 USD cho một nguồn cung cấp trong 30 ngày.

Mức giá trần áp dụng cho insulin được các chương trình Medicare Phần D đài thọ. Insulin được sử dụng trong máy bơm insulin được bảo hiểm theo Medicare Phần B. Mức giá trần insulin được sử dụng trong máy bơm insulin truyền thống sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2023.

“Quý vị biết đấy, toàn bộ ý tưởng trả 35 USD cho insulin — đó là một lời hứa tốt đẹp sau khi ý tưởng này được đưa ra sáu tháng trước. Và quy định này là có trong luật, nhưng vẫn không diễn ra cho đến ngày 01/01,” TT Biden cho hay. “Mọi người bây giờ mới bắt đầu nhìn thấy luật này.”

TT Biden cũng cho biết thêm rằng “hàng triệu người tham gia Medicare sẽ được phép không cần thanh toán cho hầu hết các loại vaccine mà họ sắp có — và sẽ cần”, đồng thời “các nhà sản xuất thuốc sẽ phải đối mặt với các hình phạt nếu các công ty này tăng giá nhanh hơn tỷ lệ lạm phát trừ khi họ có thể chứng minh rằng mình đã đầu tư mới đáng kể để làm cho sản phẩm tốt hơn.”

Giúp nhà ở tiết kiệm năng lượng

Ông cũng nói rằng, theo Đạo luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act), các gia đình có thể nhận được khoản khấu trừ thuế lên tới 3,200 USD để làm cho ngôi nhà của mình tiết kiệm năng lượng hơn, mà “theo ước tính, sẽ giảm giá cho họ ở mức 500 USD một năm.”

“Mọi người cần biết để tận dụng những lợi ích mà chúng ta đã thông qua,” TT Biden nói. “Và đó là trách nhiệm của chúng ta. Đó là trách nhiệm của tất cả chúng ta để chung tay bảo đảm rằng chúng ta truyền tải thông điệp đó một cách rõ ràng.”

TT Biden cho biết Ủy ban Thương mại Liên bang sẽ nhắm đến các thỏa thuận không cạnh tranh nhằm giữ mức lương thấp.

“Có một điều phải nói… quý vị không thể làm việc… cho một công ty công nghệ trong một dự án đặc biệt có tầm quan trọng về mặt khoa học và chuyển sang một công ty khác mà không có một thỏa thuận không cạnh tranh,” ông Biden nói.

“Đó là một cách nói khác của việc quý vị đang làm việc cho Subway và quý vị không thể đi bộ qua đường và đến Jimmy John’s và được tăng lương 20 xu.”

“Điều đó là cái quái gì khác ngoài việc giảm lương?” TT Biden nói thêm.

Cuộc họp hôm 05/01 đánh dấu lần đầu tiên ông Biden gặp Nội các của mình kể từ tháng Mười năm ngoái. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 01/2021, ông đã sáu lần triệu tập các bộ trưởng Nội các.

Tổng thống Biden tiếp tục thúc đẩy lưỡng đảng hợp tác

Ông Biden đã khích lệ tinh thần hợp tác của hai đảng và ca ngợi những thành tựu do “Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa làm việc cùng nhau” kể từ khi trở về sau kỳ nghỉ cuối tháng Mười Hai ở St. Croix.

Hôm 04/01, tổng thống đã tham gia một nhóm lưỡng đảng bao gồm Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) ở miền bắc Kentucky.

Đứng trên bờ phía nam của sông Ohio ở Covington, với trung tâm thành phố Cincinnati và cầu Brent Spence ở phía sau, TT Biden đã ca ngợi việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD vào cuối năm 2021 vốn đã chi tiền cho cầu đường, mạng băng thông rộng, và các dự án về nước trên toàn quốc.

Tổng thống Joe Biden trình bày về luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trước Cầu Clay Wade Bailey ở Covington, Kentucky, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden trình bày về luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trước Cầu Clay Wade Bailey ở Covington, Kentucky, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Đạo luật bao gồm hơn 1.63 tỷ USD tài trợ liên bang cho Ohio và Kentucky để cải thiện Cầu Brent Spence, chuyên chở các phương tiện dọc theo Xa lộ Liên tiểu bang 71 và Xa lộ Liên tiểu bang 75 bắc qua sông Ohio, đồng thời xây dựng một cây cầu đồng hành để giúp giảm bớt lưu lượng giao thông trên cây cầu hiện có.

Ông Biden đã ca ngợi sự hợp tác giữa các thượng nghị sĩ Ohio — thành viên Đảng Dân Chủ Sherrod Brown và thành viên Đảng Cộng Hòa vừa về hưu Rob Portman — cũng như Thống đốc Kentucky thuộc Đảng Dân Chủ Andy Beshear và Thống đốc Ohio thuộc Đảng Cộng Hòa Mike DeWine vì nỗ lực lâu năm của họ nhằm bảo đảm nguồn tài trợ cho cây cầu cũ kỹ này.

Cây cầu này khánh thành vào năm 1963 và hiện có 160,000 xe lưu thông qua cầu mỗi ngày, gấp đôi số lượng thiết kế của cây cầu.

“Như quý vị đã biết, bởi vì một số người trong số quý vị đã đi dạo xuống Cầu Brent Spence cùng với tôi giữa Ohio và Kentucky, mọi người đã bàn tán về việc sửa chữa cây cầu đó trong nhiều thập niên. Và cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành được việc này,” TT Biden nói với Nội các của mình.

“Chúng ta đang hoàn thành việc này bằng cách làm việc cùng nhau, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa — đó là thông điệp của tôi ngày hôm qua khi tôi có mặt cùng với ông Mitch McConnell và một thống đốc Đảng Cộng Hòa và những người khác — một nhóm các nhà lãnh đạo lưỡng đảng…”

Chiến tranh Ukraine ‘đã đến thời điểm quan trọng’

Trước cuộc họp Nội các, TT Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Theo một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “quyết tâm chung của họ” nhằm tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Tòa Bạch Ốc thông báo rằng “Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine Xe chiến đấu Bradley (BFV), và Đức dự định cung cấp cho Ukraine Xe chiến đấu bộ binh Marder. Cả hai nước đều dự trù huấn luyện lực lượng Ukraine trên các hệ thống tương ứng,” theo tuyên bố trên.

TT Biden đã thông báo cho Nội các của mình về BFV và cũng nói thêm: “Ngoài ra, chúng ta sẽ giúp bảo vệ Ukraine trước các cuộc không kích của Nga. Đức cũng đã thông báo rằng nước này sẽ cung cấp [vũ khí] cho Ukraine để ứng phó với các cuộc không kích, một hệ thống phòng không Patriot.”

“Chúng ta sẽ cung cấp thêm một khẩu đội phòng không Patriot,” TT Biden cho hay. “Hệ thống này có tác dụng, và người Nga đang bắt đầu nhận ra điều đó. Patriot hoạt động tốt, và vũ khí này đang giúp ích rất nhiều.”

Hôm 29/12, ông Biden đã ký gói chi tiêu tổng hợp trị giá 1.7 ngàn tỷ USD bao gồm 45 tỷ USD hỗ trợ bổ sung cho Ukraine. Khoản viện trợ này được công bố hôm 05/01 đại diện cho phần đầu tiên của gói hỗ trợ.

“Ngay bây giờ, cuộc chiến ở Ukraine đang ở thời điểm quan trọng,” ông Biden nói với Nội các của mình. “Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để giúp người Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga, và Nga sẽ không cố gắng chậm lại.”

“Những hành động mà Nga đang thực hiện vẫn tàn ác như cách đây một năm, và nước này sẽ không hề bỏ cuộc.”

Về ngày 06/01, ông Biden nói với một phóng viên sau cuộc họp. “Cầu Chúa điều đó không bao giờ xảy ra lần nữa.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn