Hôm thứ Năm (29/09), chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã lặng lẽ đưa ra bản cập nhật về kế hoạch xóa nợ cho sinh viên, giảm đáng kể tính đủ điều kiện đăng ký. Diễn biến này xảy ra vào cùng ngày sáu tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã đệ đơn kiện Tổng thống Joe Biden, cho rằng kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của ông là bất hợp pháp.

Tính đến thứ Năm, những người đi vay có khoản vay sinh viên liên bang thuộc sở hữu của các tổ chức tư nhân chứ không phải của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (ED) sẽ không còn đủ điều kiện cho chương trình cứu trợ.

Trước đây, chính phủ đã cho biết những người đi vay với các khoản vay sinh viên thuộc sở hữu của các tổ chức tư nhân, nhiều trong số đó được thực hiện theo chương trình Khoản vay Giáo dục Gia đình Liên bang (FFEL) trước đây và chương trình Khoản vay Perkins của Liên bang, sẽ đủ điều kiện để được hỗ trợ xóa khoản vay lên đến 10,000 USD hoặc 20,000 USD, miễn là người vay hợp nhất khoản nợ của mình vào chương trình Khoản vay Trực tiếp của chính phủ liên bang.

Hướng dẫn hiện tại nêu rõ: “Tính đến ngày 29/09/2022, những người đi vay với các khoản vay sinh viên liên bang không do ED nắm giữ không thể được xóa nợ một lần bằng cách hợp nhất những khoản vay đó vào Khoản vay Trực tiếp.”

Theo NPR, hơn 4 triệu người có khoản vay sinh viên đã vay từ tổ chức tư nhân thông qua Chương trình FFEL.

Bộ Giáo dục cho biết trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho CNN: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cứu trợ cho càng nhiều người vay đủ điều kiện càng nhanh và càng dễ dàng càng tốt, và điều này sẽ cho phép chúng tôi đạt được mục tiêu đó trong khi chúng tôi tiếp tục khám phá các lựa chọn hợp pháp bổ sung để cung cấp cứu trợ cho những người đi vay với các khoản vay thuộc sở hữu tư nhân FFEL và Perkins, bao gồm cả việc liệu những người đi vay FFEL có thể được xóa nợ một lần mà không cần hợp nhất hay không.”

Chính phủ TT Biden âm thầm đảo ngược chương trình xóa nợ cho sinh viên
Các nhà hoạt động biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào hôm 27/07/2022 để kêu gọi Tổng thống Joe Biden xóa khoản nợ cho vay sinh viên. Hóa ra các khoản vay dành cho sinh viên khiến người nộp thuế phải trả giá cao hơn nhiều so với ước tính của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

‘Các giả định rất không chắc chắn’

Tuyên bố cho biết: “Những người đi vay với các khoản vay sinh viên liên bang do tổ chức tư nhân nắm giữ đã đăng ký hợp nhất các khoản vay của họ vào Khoản vay Trực tiếp trước ngày 29/09/2022 sẽ được xóa nợ một lần. Chương trình FFEL hiện không còn tồn tại và chỉ một tỷ lệ nhỏ người đi vay có khoản vay FFEL. Đây là một chương trình hoàn toàn khác với Khoản vay Trực tiếp.”

Hồi tháng Tám, Tổng thống Biden thông báo rằng ông có kế hoạch xóa khoản nợ sinh viên do liên bang nắm giữ lên tới 20,000 USD cho những cá nhân kiếm được dưới 125,000 USD mỗi năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 250,000 USD mỗi năm vào năm 2020 hoặc 2021.

Bộ Giáo dục ước tính chương trình này sẽ tiêu tốn 379 tỷ USD, hoặc khoảng 30 tỷ USD một năm trong 10 năm tới, mặc dù những ước tính đó dựa trên “những giả định rất không chắc chắn về điều kiện kinh tế trong tương lai và tỷ lệ tham gia.”

Ngoài ra, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), một cơ quan liên bang, ước tính chi phí là hơn 400 tỷ USD trong 30 năm tới.

Các quan chức chính phủ cho biết trước đó có khoảng 43 triệu người đủ điều kiện để được nhận cứu trợ.

Bản cập nhật đột ngột này được đưa ra khi một nhóm sáu tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa đệ đơn kiện TT Biden và Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona hôm 29/09 để ngăn chặn chương trình xóa nợ.

Trong một vụ kiện lên tòa án liên bang ở Missouri, các tiểu bang Arkansas, Iowa, Kansas, Missouri, Nebraska, và South Carolina đã tuyên bố rằng hành động này là bất hợp pháp.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã lập luận rằng kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của TT Biden là hợp pháp theo Đạo luật Cứu trợ Cơ hội Giáo dục Đại học cho Sinh viên năm 2003 (Đạo luật HEROES), cho phép Bộ Giáo dục có thẩm quyền hủy rất nhiều khoản nợ cho rất nhiều người do đại dịch COVID -19.

Chính phủ TT Biden âm thầm đảo ngược chương trình xóa nợ cho sinh viên
Tổng chưởng lý Arkansas Leslie Rutledge trình bày trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 27/02/2018. (Ảnh: Toya Sarno Jordan/Getty Images)

Chương trình xóa nợ ‘không khôn ngoan về mặt kinh tế’

Cụ thể, luật cho phép bộ trưởng Bộ Giáo dục “từ bỏ hoặc sửa đổi bất kỳ điều khoản luật định hoặc quy định nào áp dụng cho các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên … liên quan đến chiến tranh hoặc hoạt động quân sự khác hoặc tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

Nhưng các tổng chưởng lý đã tuyên bố trong vụ kiện của họ rằng chương trình này “không khôn ngoan về mặt kinh tế và hoàn toàn không công bằng”, đồng thời trước đó Bộ Giáo dục đã kết luận rằng Đạo luật HEROES “không phải là một nguồn thẩm quyền ẩn để xóa nợ của sinh viên.”

Bản thân chính phủ TT Biden đã kết luận trong một ý kiến ​​pháp lý rằng “nếu không phải là tình trạng khẩn cấp quốc gia” thì bất kỳ việc xóa nợ nào cũng phải được “thiết lập để đưa những người nhận khoản vay trở lại tình trạng tài chính mà họ sẽ có” và chỉ giới hạn ở những tác hại có liên quan tới các khoản cho vay liên bang của người đi vay, “bất kể người vay có thể phải chịu thiệt hại tài chính [tổng cộng] là bao nhiêu vì tình trạng khẩn cấp quốc gia,” đơn kiện nêu rõ.

“Việc Xóa Nợ Hàng loạt của Chính phủ TT Biden thậm chí không cố gắng đáp ứng những yêu cầu này. Thay vào đó, hành động đó biện minh cho việc cứu trợ cho tất cả những người đi vay có khoản nợ mà Chính phủ nắm giữ dựa trên việc viện dẫn đến đại dịch COVID-19 như một bùa hộ mệnh. Việc đại dịch đã tác động đến người đi vay một cách tích cực hay tiêu cực hoặc mức độ thiệt hại tài chính mà người đi vay phải chịu liên quan đến các khoản vay của mình cũng không ảnh hưởng gì tới việc xóa khoản nợ sinh viên của Chính phủ,” đơn kiện viết.

“Do đó, việc Xóa Nợ Hàng loạt không được thiết lập từ xa để giải quyết các tác động của đại dịch đối với những người đi vay khoản vay sinh viên liên bang, như Đạo luật HEROES yêu cầu.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn