Điện thoại di động có thể không kết nối ở Âu Châu vào mùa đông này do cuộc khủng hoảng năng lượng có khả năng ảnh hưởng đến phần lớn mạng di động trên khắp lục địa.

Theo Reuters, việc Nga cắt giảm lượng lớn nguồn cung cấp khí đốt cho Âu Châu do xung đột Ukraine đã khiến nguy cơ cắt điện lơ lửng, dẫn đến sự hoảng loạn trong ngành viễn thông Âu Châu. Cũng theo Reuters, các giám đốc điều hành trong ngành lo ngại rằng một mùa đông khắc nghiệt sẽ khiến cơ sở hạ tầng của họ chịu căng thẳng nghiêm trọng.

Các công ty tiện ích và các quan chức chính phủ ở Liên minh Âu Châu đang cố gắng giảm thiểu tác động của một thảm họa như vậy.

các giám đốc điều hành dịch vụ điện thoại nói với Reuters rằng hiện tại không có đủ hệ thống dự phòng trên khắp lục địa để giải quyết tình trạng thiếu điện trên diện rộng, có thể dẫn đến cúp dịch vụ điện thoại di động.

Hầu hết các quốc gia Âu Châu không có máy phát điện dự phòng trong thời gian dài.

Các quốc gia trên khắp EU đang cố gắng xây dựng một kế hoạch để duy trì hoạt động của hệ thống viễn thông, ngay cả khi tình trạng thiếu điện làm quá tải hệ thống pin dự phòng được lắp đặt trên toàn khu vực.

Pháp, nước đang đối diện với vấn đề lớn khi một số nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động để bảo trì trong những tháng tới, đang cố gắng dẫn đầu trong vấn đề này.

Reuters đưa tin rằng các nhà khai thác viễn thông và nhà phân phối điện Enedis của Pháp đã thảo luận về vấn đề này trong suốt mùa hè.

Enedis nói với Reuters rằng tất cả khách hàng thông thường đều sẽ được đối xử bình đẳng trong trường hợp mất điện nghiêm trọng.

Công ty điện lực Pháp cho biết họ có thể cô lập các phần của lưới điện để cung cấp cho các khách hàng quan trọng, chẳng hạn như bệnh viện, các ngành công nghiệp chiến lược, và quân đội.

Các quan chức của công ty này cho biết việc đưa cơ sở hạ tầng viễn thông vào danh sách ưu tiên là tùy thuộc vào chính quyền địa phương trong trường hợp xảy ra mất điện.

Liên đoàn Viễn thông Pháp (FFT) — một hiệp hội viễn thông đại diện cho các công ty điện thoại Orange, Bouygues Telecom, và Altice’s SFR — đã quy trách nhiệm cho Enedis vì đã không loại các ăng-ten của tháp điện thoại di động khỏi diện bị cắt điện.

Pháp có khoảng 62,000 tháp di động đang hoạt động, nhưng ngành công nghiệp này không có đủ nguồn lực để trang bị pin dự phòng mới cho tất cả các ăng-ten, Chủ tịch FFT Liza Bellulo nói với Reuters.

Một cuộc khủng hoảng viễn thông Âu Châu

Trong khi đó tại Vương quốc Anh, công ty viễn thông BT Group gần đây đã nói với Financial Times rằng họ không cần thêm nguồn điện dự phòng cho mùa đông, nhưng họ vẫn đang đánh giá xem có thể tắt hệ thống nào để tiết kiệm năng lượng.

Các giám đốc điều hành viễn thông Âu Châu giải thích với Reuters rằng họ đang tiến hành xem xét các mạng lưới của mình để giảm sử dụng thêm điện và hiện đại hóa thiết bị của họ với các tháp di động tiết kiệm năng lượng hơn.

Các công ty tiện ích điện thoại sẽ cài đặt phần mềm mới để tối ưu hóa lưu lượng, cho phép tháp di động “ở chế độ chờ” khi không sử dụng và tận dụng được các dải phổ khác nhau.

Họ cho biết họ sẽ làm việc với các cơ quan chính phủ để bảo đảm rằng các kế hoạch dự phòng hoạt động đầy đủ để duy trì các dịch vụ quan trọng kịp thời cho mùa đông.

Các công ty viễn thông ở ba quốc gia trên cho biết họ đang phối hợp với các cơ quan chính phủ để phòng ngừa trường hợp thiếu điện kéo dài.

Cơ quan quản lý truyền thông Thụy Điển PTS sẽ tài trợ cho việc mua các trạm nhiên liệu có thể vận chuyển được và trạm gốc di động (mobile base station) để ứng phó với các đợt mất điện kéo dài hơn, trong khi Deutsche Telekom của Đức sẽ sử dụng hệ thống dự phòng khẩn cấp di động chạy bằng động cơ diesel trong trường hợp mất điện kéo dài.

Các công ty truyền thông của Ý đang hy vọng chính phủ mới của Ý sẽ miễn trừ cho họ khỏi việc cắt giảm để tiết kiệm năng lượng trong thời gian bắt buộc phải phân bổ điện năng.

Các nhà sản xuất điện thoại Âu Châu Nokia và Ericsson nói với Reuters rằng họ đang làm việc với các nhà khai thác mạng di động để giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu điện tiềm ẩn.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn