Hôm 04/08, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng đối với bệnh đậu mùa khỉ nhằm nỗ lực cung cấp tài trợ và nhiều quyền hạn hơn để ứng phó với loại virus mà các quan chức cho rằng chủ yếu lây lan ở nam giới đồng tính.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra đã đưa ra tuyên bố trên, cho biết trong một cuộc gọi hội nghị hôm 04/08 với các phóng viên rằng hành động này sẽ cho phép phân phối vaccine đậu mùa khỉ nhanh hơn. Ông Becerra đã có mặt cùng với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky và Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Robert Califf trong cuộc gọi.

“Tôi sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với bệnh đậu mùa khỉ. … Chúng tôi đang [nâng] phản ứng của mình lên cấp độ tiếp theo,” ông Becerra cho biết, nói rằng người Mỹ nên nhìn nhận “bệnh đậu mùa khỉ một cách nghiêm túc”.

Bà Walensky cho biết tuyên bố y tế công cộng sẽ cung cấp thêm “khả năng tiếp cận các nguồn lực” và sẽ “tạo điều kiện cho nhân viên được khai triển đến ổ dịch” ở một số địa phương. Tình trạng khẩn cấp cũng sẽ “nâng cao nhận thức hơn nữa” và khuyến khích xét nghiệm loại virus này.

Theo giám đốc CDC, tại Hoa Kỳ, có “1.6 tới 1.7 triệu” người có “nguy cơ cao nhất” mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bà nhắc lại rằng nam giới đồng tính, cụ thể là những người dương tính với HIV, dường như có nguy cơ cao nhất.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các quan chức ở New York, Illinois, California, một số thành phố, và Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố các trường hợp khẩn cấp về y tế tương ứng đối với bệnh đậu mùa khỉ – một loại virus cùng họ với virus gây ra bệnh đậu mùa. Được biết, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã bỏ qua một ủy ban cố vấn chuyên gia để đưa ra tuyên bố này hôm 24/07, trong khi cơ quan của Liên Hợp Quốc này xác nhận rằng virus đậu mùa khỉ có mặt ở khoảng 70 quốc gia bên ngoài Phi Châu.

Cùng với ông Ghebreyesus, những người đứng đầu các cơ quan y tế liên bang, tiểu bang, và địa phương khác nhau đã tuyên bố rằng phần lớn các trường hợp được phát hiện ở nam giới đồng tính. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng virus đang lây lan giữa các nhóm khác, trong đó có trẻ em.

Đầu tuần này, Tòa Bạch Ốc đã bổ nhiệm ông Robert J. Fenton Jr., một quan chức của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), làm điều phối viên ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ ở Hoa Kỳ. Quyết định đó tương tự như một hành động được thực hiện hồi đầu năm 2020 để chỉ định một điều phối viên ứng phó COVID-19, với người đầu tiên là cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

Ý nghĩa của tuyên bố khẩn cấp là gì

Ông Becerra cho biết tuyên bố hôm 04/08 được đưa ra vì đã có sự gia tăng khoảng 1,500 ca đậu mùa khỉ mới trên khắp Hoa Kỳ trong tuần qua hoặc lâu hơn.

Hơn 6,600 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên khắp Hoa Kỳ, theo dữ liệu của CDC, mặc dù dữ liệu này cho thấy không có ca tử vong nào được báo cáo cho đến nay. Chỉ một số ít trường hợp tử vong do virus này đã được ghi nhận bên ngoài Hoa Kỳ.

Đầu tuần này, các quận Los Angeles và San Diego, cũng như Thành phố New York, đã trở thành những thành phố tự quản mới nhất ban bố tình trạng khẩn cấp y tế địa phương vì virus đậu mùa khỉ.

Chính phủ TT Biden ban bố ‘tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng’ đối với bệnh đậu mùa khỉ trên toàn quốc
Nhân viên y tế của Sở Y tế và Vệ sinh Tâm thần Thành phố New York giúp mọi người ghi danh chích vaccine đậu mùa khỉ tại một trong những điểm chích ngừa của thành phố hôm 26/07/2022. (Ảnh: Mary Altaffer/AP Photo)

Nhưng Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cho biết ông sẽ chống lại việc ban bố tình trạng khẩn cấp đối với bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời nói rằng các chính sách như vậy — chẳng hạn như các lệnh bắt buộc chích ngừa và các đợt phong tỏa do COVID-19 — được thiết lập để tạo ra một bầu không khí sợ hãi. Không rõ liệu có bất kỳ thống đốc Đảng Cộng Hòa nào khác sẽ làm theo ông hay không.

“Tôi phát ngán với các chính trị gia — và chúng ta đã chứng kiến điều này với COVID — cố gắng gieo rắc nỗi sợ hãi vào dân chúng,” ông DeSantis nói trong một cuộc họp báo hôm 03/08. “Chúng tôi không gieo rắc nỗi sợ hãi.”

“Quý vị thấy một số trong những tiểu bang này ban bố tình trạng khẩn cấp. Họ sẽ lạm dụng những quyền hạn đó để hạn chế quyền tự do của quý vị. Tôi bảo đảm với quý vị đó là điều sẽ xảy ra.”

Virus đậu mùa khỉ có thể gây sốt, đau nhức cơ thể, ớn lạnh, mệt mỏi, và nổi mụn trên nhiều bộ phận của cơ thể. Hoa Kỳ đã có ​​ca nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận vào ngày 18/05 và hiện đã có hơn 5,800 ca nhiễm được xác nhận.

Các nhà khoa học nói rằng không cần chích ngừa hàng loạt chống lại bệnh đậu mùa khỉ và việc sử dụng có mục tiêu với liều lượng sẵn có, cùng với các biện pháp khác, có thể đủ để ngăn chặn dịch bệnh đang lan rộng mà gần đây đã được WHO chỉ định là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn