Hôm thứ Năm (16/12), Bộ Y tế Nam Phi cho biết số ca tử vong và nhập viện do biến thể Omicron COVID-19 vẫn ở mức tương đối thấp bất chấp tình trạng hoang mang trên toàn thế giới và các quy định bắt buộc mới của chính phủ.

“Theo các nghiên cứu khoa học, loại virus này đang lây lan nhanh hơn so với các làn sóng trước, nhưng tỷ lệ nhập viện và tử vong vẫn tương đối thấp,” theo một thông cáo từ Bộ Y tế Nam Phi.

Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla nói với người dân Nam Phi rằng họ nên thực hành các biện pháp giữ an toàn hợp lý và tránh những sự kiện được gọi là “siêu lây lan”. Ông nói thêm rằng biến thể này sẽ không ngăn cản mọi người tận hưởng một “lễ Giáng Sinh vui vẻ và Năm Mới thịnh vượng”.

Nhận xét của ông trái ngược với những nhận xét của giới chức ở Anh Quốc. Kể từ khi các ca nhiễm Omicron đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/11 ở Anh Quốc, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã áp đặt các hạn chế cứng rắn hơn hồi đầu tuần này và cảnh báo rằng biến thể này có thể vượt qua khả năng phòng vệ miễn dịch của những người đã chích ngừa.

Một ca tử vong liên quan đến Omicron đã được xác nhận trên toàn thế giới. Ông Johnson đã thông báo về ca tử vong duy nhất từ biến thể này hồi đầu tuần này, nói rằng ca đó xảy ra ở Anh Quốc, mặc dù cung cấp rất ít thông tin chi tiết.

Hôm thứ Năm, chính phủ Pháp cho biết họ sẽ thắt chặt các hạn chế đối với việc đi lại từ Anh Quốc, về căn bản là cấm tất cả các chuyến đi không cần thiết.

“Người dân không thể đi lại với lý do du lịch hoặc nghề nghiệp,” chính phủ cho biết trong một tuyên bố, lưu ý rằng các quan chức chính phủ Anh Quốc cho biết nước này sẽ phải đối mặt với “một làn sóng thủy triều” của các ca nhiễm mới do biến thể Omicron.

Hiện tại, tất cả những ai đến từ Anh Quốc sẽ phải cung cấp các kết quả xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên âm tính được thực hiện trong vòng 24 giờ trước đó. Họ sẽ phải cách ly ở Pháp trong vòng bảy ngày hoặc 48 giờ nếu họ có thể cung cấp một kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính mới, thông cáo cho biết.

“Tất cả du khách từ Anh Quốc phải đăng ký trước khi khởi hành trên một nền tảng kỹ thuật số đặc biệt cho phép họ cung cấp địa chỉ nơi họ sẽ lưu trú tại Pháp,” tuyên bố nêu rõ. Họ cho biết thêm rằng yêu cầu cách ly sẽ được kiểm soát.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổ chức đã bị chỉ trích vì đặt tên biến thể là Omicron thay vì tên “Xi”, hôm Chủ Nhật cho biết những phát hiện sơ bộ từ Nam Phi cho thấy Omicron có thể ít nghiêm trọng hơn chủng Delta.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc này lưu ý vào thời điểm đó rằng tất cả các ca được ghi nhận ở khu vực Âu Châu đều nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng WHO cảnh báo rằng vẫn chưa rõ Omicron có thể ít độc lực hơn ở mức độ nào.

Đầu tuần này, Bộ Y tế Nam Phi cho biết họ không thể nói chắc chắn liệu có bất kỳ ca tử vong nào do COVID-19 gây ra từ Omicron hay không vì các ca tử vong không được phân loại theo biến thể.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn