Chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố một mẫu đơn xem trước cho những người đang mong muốn được xóa khoản nợ sinh viên lên tới 20,000 USD khi chính phủ tiếp tục tiến hành kế hoạch này sau khi vượt qua những thách thức ban đầu tại tòa án.

Chính phủ đã ban hành mẫu đơn này, trong đó có các ô để điền các thông tin như tên, số an sinh xã hội, và ngày sinh.

TT Biden và Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona, người do ông Biden bổ nhiệm, đã công bố kế hoạch này hồi tháng Chín. Những người đủ điều kiện được hỗ trợ là những người có thu nhập dưới 125,000 USD mỗi năm, hoặc đã kết hôn và đôi vợ chồng này có thu nhập dưới 250,000 USD mỗi năm. 

Những người nộp đơn chương trình này được cảnh báo rằng khi họ ký vào biểu mẫu, họ đang xác nhận rằng tất cả các thông tin này đều chính xác “chấp hành theo hình phạt khai man.” Điều này có nghĩa là họ có thể gặp rắc rối nếu họ tuyên bố đủ điều kiện cho chương trình này nhưng thực chất lại không được như vậy. 

Một tài liệu riêng dành cho việc chứng minh thu nhập của một người cũng đã được phát hành. Tài liệu này cho biết người nộp đơn phải cung cấp một bản khai thuế hoặc bảng thông tin khai thuế từ Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) cho năm 2020 hoặc năm 2021. Ngoài ra, mọi người có thể cung cấp xác nhận của IRS về tình trạng không nộp hồ sơ nếu họ không nộp bản khai thuế.

Một mẫu đơn thứ ba dành cho các bậc cha mẹ phải chứng thực thu nhập của họ. Mẫu đơn đó có hiệu lực nếu người con phụ thuộc của họ yêu cầu được xóa khoản nợ sinh viên.

Các bậc cha mẹ cũng có các yêu cầu về thu nhập tương tự như trên. Người phụ thuộc của cha mẹ đơn thân chỉ đủ điều kiện nếu cha hoặc mẹ của họ có thu nhập dưới 125,000 USD mỗi năm. Người phụ thuộc của cha mẹ đã kết hôn chỉ đủ điều kiện nếu cả cha và mẹ của họ có thu nhập dưới 250,000 USD mỗi năm.

Những giới hạn thu nhập này áp dụng cho năm 2020 hoặc năm 2021.

Các quan chức cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu việc xóa nợ trong tháng Mười.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong cuộc họp hôm thứ Tư (05/10) rằng những mẫu đơn mới này vẫn chưa sẵn sàng để điền thông tin. Chúng được công bố để giúp mọi người biết cần chuẩn bị những gì.

“Chúng tôi đang cố gắng minh bạch, chúng tôi đang cố gắng trình bày cách thức hoạt động của quá trình này. Tóm lại, biểu mẫu này đơn giản, dễ điền, chỉ mất chưa đầy năm phút để hoàn thành, và sẽ có sẵn trên thiết bị di động và máy điện toán để bàn trong tháng này,” bà nói. “Việc này sẽ mất một khoảng thời gian nhưng Bộ Giáo dục rất chú trọng vấn đề này.”

Dự kiến hàng chục triệu người Mỹ ​​sẽ đủ điều kiện, mặc dù chính phủ đã âm thầm thu hẹp phạm vi đủ điều kiện hồi cuối tháng Chín.

Các quan chức cho rằng chương trình hỗ trợ này là được phép theo Đạo luật Cứu trợ Giáo dục Đại học cho Sinh viên năm 2003. Luật đó cho phép bộ trưởng giáo dục thực hiện một số hành động trong trường hợp khẩn cấp quốc gia. Các quan chức cho biết đại dịch COVID-19 là một trường hợp khẩn cấp.

Nhiều thách thức pháp lý đã được đệ trình chống lại kế hoạch này, khẳng định rằng đại dịch này không đáp ứng định nghĩa về tình trạng khẩn cấp.

Một số vụ kiện đã bị bác bỏ, trong đó có một vụ kiện do Wisconsin đệ đơn dựa trên một kết luận của thẩm phán rằng bên nguyên đơn thiếu quyền khởi kiện.

Những vụ kiện khác vẫn đang tiến hành, có thể dẫn đến chương trình này bị chặn lại tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Một vụ kiện, do Nebraska và năm tiểu bang khác đệ trình, được sắp xếp tranh luận về kiến nghị của bên nguyên đơn đối với một lệnh hoãn sơ bộ của tòa. Phần tranh luận này sẽ được phát trực tiếp vào ngày 12/10. Trong một vụ kiện khác, bên nguyên đơn được ra lệnh đáp ứng và đưa ra một đề nghị lịch trình để giải quyết một kiến ​​nghị cho một lệnh hoãn, đưa ra báo cáo hạn chót hôm 17/10. 


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn