Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang áp dụng các quy định mới về vaccine cho du khách quốc tế nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Bắt đầu từ ngày 08/11, ba quy định mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ được đưa vào thực hiện, theo một quan chức chính phủ cao cấp.

Quy định đầu tiên yêu cầu công dân không phải người Mỹ du lịch vào đất nước này, không phải là người nhập cư, phải được chích ngừa đầy đủ ngừa COVID-19 và cung cấp bằng chứng về tình trạng chích ngừa trước khi lên chuyến bay của họ.

Các quan chức cho biết các hãng hàng không quốc tế sẽ chấp nhận bằng chứng chích ngừa ở cả dạng kỹ thuật số lẫn dạng giấy.

Quy định này bao gồm các ngoại lệ, điều kiện miễn chích ngừa vì lý do y tế ngặt nghèo cho trẻ em dưới 18 tuổi, và những người đến từ các quốc gia có tổng tỷ lệ chích ngừa dưới 10% vì không có sẵn vaccine.

Quan chức này cho biết, “Ngay cả ở những quốc gia có lượng vaccine sẵn có thấp, ai cũng sẽ cần có một lý do thuyết phục để đến đây. Vậy điều đó nghĩa là không phải họ cứ đến đây với bất kỳ lý do gì cũng được; mà họ cần phải có một lý do cụ thể, thuyết phục. Vì vậy, thị thực du lịch sẽ không đủ điều kiện cho điều đó”.

Theo Tòa Bạch Ốc, có khoảng 50 quốc gia có tỷ lệ chích ngừa hiện tại dưới 10%.

Nếu như một du khách đến Hoa Kỳ mà chưa được chích ngừa, thì họ phải cung cấp một xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện trong khoảng thời gian ít hơn 24 giờ để được lên phi cơ bất kể quốc tịch của họ là gì.

Một quy định mới khác yêu cầu những du khách đã được chích ngừa đầy đủ đến Hoa Kỳ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành.

Quy định cuối cùng yêu cầu du khách cung cấp thông tin liên lạc cho các hãng hàng không trước khi lên các chuyến bay đến Hoa Kỳ. 

Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo hôm 12/10 rằng họ sẽ mở lại biên giới trên đất liền cho các chuyến đi không thiết yếu (mục đích thăm quan) vào đầu tháng Mười Một đối với những người đã được chích ngừa đầy đủ.

Trong những tuần gần đây, các quan chức Tòa Bạch Ốc đã nói nhiều lần rằng “họ sẽ xem xét tất cả các phương án” liên quan đến yêu cầu chích ngừa COVID-19 đối với các chuyến bay nội địa.

Hôm 12/10, Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA) đã hoàn thiện bản dự thảo ban đầu của Bộ Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp để thực hiện quy định chích ngừa bắt buộc của TT Biden và gửi đến Văn phòng Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc (OMB).

Văn phòng Các vấn đề Quy định và Thông tin của OMB đang tiến hành xem xét tiêu chuẩn khẩn cấp mà OSHA được phép ban hành nếu cơ quan này xác định người lao động đang gặp “nguy hiểm nghiêm trọng”. Quá trình xem xét có thể mất đến 90 ngày.

Một số thống đốc và tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố sẽ thách thức lệnh bắt buộc này tại tòa.

Trong một hành động phản đối, Thống đốc Texas Greg Abbott đã ban hành sắc lệnh hành pháp của riêng mình cấm các doanh nghiệp Texas yêu cầu chích vaccine cho nhân viên, hoặc khách hàng.

Anh Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn