Hôm 29/07, chính phủ Tổng thống (TT) Biden tuyên bố rằng các quan chức và nhà thầu liên bang sẽ phải xuất trình bằng chứng đã chích ngừa COVID-19, nếu không thì phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.

“Hiện tại, có quá nhiều người sắp qua đời hoặc chứng kiến người mình yêu thương qua đời và nói rằng ‘Tôi vừa chích ngừa,’ TT Joe Biden nói tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc. “Đây là một thảm kịch của Hoa Kỳ. Những người không đáng tử vong đang tử vong.”

Trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, chính phủ cho biết các quy tắc mới được đưa ra là vì biến thể Delta COVID-19.

“Bất kỳ ai không chứng minh rằng họ đã chích ngừa đầy đủ sẽ phải đeo khẩu trang khi làm việc bất kể vị trí địa lý của họ, thực hiện giữ khoảng cách vật lý với tất cả các đồng nghiệp và khách khác, làm xét nghiệm sàng lọc hàng tuần hoặc hai lần mỗi tuần và bị hạn chế trong các chuyến đi công vụ,” theo tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc.

Theo Tòa Bạch Ốc, những quy tắc đó cũng được áp dụng cho các nhà thầu tại chỗ khi làm việc với chính phủ liên bang. Chính phủ TT Biden cũng sẽ đề nghị mô hình tương tự cho các nhà tuyển dụng trên khắp Hoa Kỳ.

Cùng với các yêu cầu mới của chính phủ liên bang, Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng TT Biden sẽ trực tiếp yêu cầu Bộ Quốc phòng khảo sát “cách thức và thời điểm” bắt buộc tất cả thành viên quân đội chích ngừa.

 các quy tắc COVID-19 ở mỹ
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết về việc đạt được 300 triệu mũi chích ngừa COVID-19 trong Phòng Yến tiệc Quốc gia của Tòa Bạch Ốc hôm 18/06/2021. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

“Là một nhà tuyển dụng lớn, lớn nhất đất nước này, quan tâm đến những cá nhân giúp chính phủ hoạt động, chúng tôi có nghĩa vụ trở thành những người quản lý tốt lực lượng lao động và bảo đảm sức khỏe cũng như sự an toàn của họ”, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các ký giả hôm 29/07.

Theo dữ liệu liên bang, Hoa Kỳ có khoảng 2.18 triệu quan chức dân sự và 570,000 quan chức khác làm việc cho Sở Bưu điện Hoa Kỳ. Không rõ liệu chính phủ TT Biden có áp dụng lệnh bắt buộc này cho nhân viên Dịch vụ Bưu điện hay không.

Tuần này, Liên minh Công nhân Bưu điện Hoa Kỳ (AWPU) đã tuyên bố rằng họ phản đối quy định bắt buộc chích vaccine của chính phủ, cho rằng chính phủ liên bang không có vai trò bắt buộc vaccine hoặc các biện pháp xét nghiệm khác.

“Duy trì sức khỏe và sự an toàn của các thành viên là điều tối quan trọng. Mặc dù ban lãnh đạo APWU tiếp tục khuyến khích nhân viên bưu điện tự nguyện chích ngừa, nhưng chính phủ liên bang không có vai trò bắt buộc chích ngừa cho các nhân viên mà chúng tôi đại diện,” tuyên bố của nghiệp đoàn APWU viết.

“Các vấn đề liên quan đến chích ngừa và xét nghiệm COVID-19 tại nơi làm việc phải được thương lượng với APWU. Tại thời điểm này, APWU phản đối việc bắt buộc chích ngừa COVID-19 liên quan đến nhân viên bưu điện Hoa Kỳ.”

Ông Brian Rothenberg, phát ngôn viên của Hiệp hội Công nhân Xe hơi gồm 397,000 thành viên, nói với Associated Press rằng mặc dù nghiệp đoàn khuyến khích người lao động đi chích ngừa, nhưng có một số người có mối quan tâm về tôn giáo hoặc sức khỏe không thực hiện lệnh cấm này. Ông Larry Cosme, người đứng đầu Hiệp hội quan chức Thực thi Pháp luật Liên bang, đại diện cho 30,000 sĩ quan và đặc vụ liên bang, tuyên bố rằng không nên bắt buộc chích vaccine mặc dù hiệp hội hỗ trợ vaccine.

Trong khi đó, thông báo của chính phủ được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ban hành hướng dẫn khuyến cáo những người đã chích ngừa và chưa được chích ngừa nên đeo khẩu trang ở những khu vực có khả năng lây truyền cao. Trong suốt đại dịch, CDC đã tuyên bố rằng mọi người nên đeo khẩu trang, nhưng vào tháng 5/2021 đã tuyên bố rằng những người chưa chích ngừa không cần đeo khẩu trang, trước khi đảo ngược lệnh này vài hôm trước. 

Một số công ty lớn nhất của quốc gia đã thực hiện yêu cầu chích ngừa cho nhân viên của họ. Các công ty công nghệ lớn như Facebook và Google thông báo rằng nhân viên sẽ phải xuất trình bằng chứng rằng họ đã được chích ngừa đầy đủ trước khi quay trở lại làm việc.

Khoảng 60% người Mỹ trưởng thành đã được chích ngừa đầy đủ cho đến nay. TT Biden đã đặt mục tiêu là vào hôm 04/07 có ít nhất 70% người lớn được chích 1 mũi vaccine. Con số mới nhất là khoảng 69%.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn