Hôm 01/04, Chính phủ Tổng thống (TT) Biden thông báo họ đang đưa ra các yêu cầu về tiết kiệm nhiên liệu, đảo ngược sự thay đổi của chính phủ cựu TT Trump.

Các phương tiện mới được bán tại Hoa Kỳ sẽ phải đi được trung bình ít nhất 49 dặm cho mỗi gallon xăng vào năm 2026 theo các quy định mới của liên bang. Yêu cầu sẽ ở mức 32 dặm/gallon (mpg) nếu tuân theo các quy tắc dưới thời chính phủ của ông Trump.

Cụ thể, Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc Lộ (NHTSA) cho biết yêu cầu về hiệu quả sử dụng nhiên liệu sẽ tăng 8% hàng năm đối với dòng xe 2024 và 2025, và 10% mỗi năm đối với dòng xe năm 2026.

Chính phủ cựu TT Trump vào tháng Ba năm 2020 đã giảm bớt các yêu cầu về tiết kiệm nhiên liệu lên 1.5% hàng năm cho đến năm 2026. Chính phủ cựu TT Obama đã yêu cầu mức tăng hàng năm 5%.

Quy định mới này (pdf) đánh dấu sự gia tăng lớn hơn một chút so với đề xuất được NHTSA đưa ra vào tháng Tám năm 2021 trong quá trình đưa ra quy tắc chung với Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), như một phần của nỗ lực cải thiện khả năng tiết kiệm xăng và giảm ô nhiễm từ ống xả.

EPA đã công bố các quy tắc tương tự (pdf) hồi tháng Mười Hai năm 2021.

Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg cho biết quy tắc mới “có nghĩa là các gia đình Mỹ sẽ có thể di chuyển được xa hơn trước khi phải đổ xăng, tiết kiệm hàng trăm dollar mỗi năm.”

NHTSA ước tính (pdf) rằng theo quy định này, người tiêu dùng có thể tiết kiệm 1,387 USD chi phí nhiên liệu trong suốt vòng đời của một chiếc xe. nhưng chi phí trung bình của một chiếc xe mới cũng sẽ tăng gần như vậy – 1,087 USD.

Bà Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Liên hệ với Mimi tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn