Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã đặt hàng triệu liều vaccine bảo vệ trước bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ, sau khi ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Hoa Kỳ trong năm nay được xác nhận ở Massachusetts hôm 18/05.

Bệnh đậu mùa khỉ, một căn bệnh do virus thường chỉ giới hạn ở Phi Châu, đã được ghi nhận ở một số quốc gia với hơn 25 ca được xác nhận kể từ đầu tháng Năm.

Tập đoàn công nghệ sinh học Bavarian Nordic có trụ sở tại Đan Mạch đã công bố đơn đặt hàng hôm 18/05, khiến công ty này phải chuyển đổi một số lượng lớn các vaccine đậu mùa dạng lỏng thành các phiên bản sấy lạnh, có thời hạn bảo quản lâu nhất được cải thiện. Bavarian Nordic cho biết lượng vaccine này đã được sản xuất và xuất hóa đơn theo các hợp đồng trước đó với chính phủ Hoa Kỳ. Vaccine trên được chấp thuận dưới tên “JYNNEOS” ở Hoa Kỳ.

Đơn đặt hàng này đại diện cho lượng vaccine Jynneos trị giá 119 triệu USD, sẽ được sản xuất và ghi hóa đơn vào năm 2023 và năm 2024.

Theo hợp đồng, chính phủ ông Biden có quyền lựa chọn đặt một đơn hàng khác trị giá 180 triệu USD. Điều đó sẽ cho phép khoảng 13 triệu liều vaccine đậu mùa Jynneos sấy lạnh được sản xuất vào khoảng năm 2024 và năm 2025. Theo công ty, phần lớn lượng vaccine này cho những liều đó đã được sản xuất và xuất hóa đơn. 

Sau đó, Bavarian Nordic đã thông báo hôm 19/05 rằng họ sẽ cung cấp vaccine đậu mùa cho “một quốc gia Âu Châu không được tiết lộ.” Công ty cho biết vaccine được chấp thuận dưới tên “IMVANEX” ở Âu Châu cho bệnh đậu mùa, nhưng trước đây đã được kê đơn không theo nhãn mác cho bệnh đậu mùa khỉ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận vaccine Jynneos của công ty này hồi tháng 09/2019 để phòng ngừa bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ ở những người từ 18 tuổi trở lên. Vaccine này sẽ được “cung cấp cho những người được xác định là có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa hoặc bệnh đậu mùa khỉ.”

Vào thời điểm đó, FDA đã tuyên bố, “Đây là loại vaccine duy nhất hiện được FDA chấp thuận để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ.”

Lúc đó, ông Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA, cho biết “việc cố ý gây ra” bệnh đậu mùa, một loại virus rất dễ lây lan, “có thể gây ra hậu quả tàn khốc.”

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Bavarian Nordic, ông Paul Chaplin, gọi tình hình bệnh đậu mùa khỉ hiện nay ở Âu Châu là một thực trạng “cần các cơ quan y tế có cách tiếp cận nhanh chóng và phối hợp,” nói thêm rằng công ty của ông “rất vui được hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp này.” 

Năm 2004, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) đã trao cho Barvarian Nordic một hợp đồng trị giá 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine đậu mùa, như một phần của Dự án BioShield, một sáng kiến ​​của chính phủ nhằm khuyến khích các công ty tư nhân phát triển vaccine và các biện pháp đối phó khác để giải quyết các mối đe dọa hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.

Vaccine đậu mùa khỉ
Một virus hoàn chỉnh của bệnh đậu mùa khỉ, thu được từ một mẫu lâm sàng liên quan đến đợt bùng phát dịch bệnh ở cầy thảo nguyên năm 2003, trong một hình ảnh hiển vi điện tử. (Ảnh: Cynthia S. Goldsmith/CDC)

Các ca nhiễm đậu mùa khỉ ngày càng tăng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bệnh đậu mùa khỉ ở người có các triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, nhưng nhẹ hơn. Những người bị nhiễm bệnh có thể bị sốt, nhức đầu, đau nhức cơ và kiệt sức, cũng như các tổn thương da có thể kéo dài đến một tháng.

Sau khi sốt, bệnh nhân cũng có thể phát ban, thường bắt đầu ở mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. CDC tuyên bố trên trang web của mình, bệnh đậu mùa khỉ khiến các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh đậu mùa thì không.

Các nhà chức trách ở nhiều quốc gia đã báo cáo rằng phần lớn các ca này liên quan đến những người đàn ông quan hệ tình dục với những người đàn ông khác, nhưng vẫn chưa xác nhận được cách thức người ta bị nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bệnh đậu mùa khỉ “có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc với giọt bắn qua các giọt bắn lớn bắn ra và do tiếp xúc với các tổn thương da bị nhiễm trùng hoặc vật nhiễm bẩn.” 

Hôm 20/05, mỗi nước Ý, Thụy Điển và Úc đều đã báo cáo những ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận trong năm nay.

Canada cũng ghi nhận hai ca đầu tiên ở Quebec hôm 19/05 và đang điều tra 17 ca nghi ngờ ở vùng Montreal lớn hơn.

Hoa Kỳ xác nhận một ca ở Massachusetts hôm 18/05. Một ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ cũng đang được điều tra ở thành phố New York sau khi một người đàn ông đến bệnh viện với các triệu chứng hôm 19/05.

Cũng trong ngày 19/05, Tây Ban Nha báo cáo 7 ca, trong khi Bồ Đào Nha cập nhật số ca được xác nhận là 14 ca. Cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đều có hơn 40 ca nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Cùng ngày hôm đó, Pháp đã báo cáo ca bị nghi ngờ đầu tiên ở vùng Paris/Ile-de-France.

Có 9 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận ở Vương quốc Anh, nơi các ca đầu tiên bên ngoài Phi Châu đã được báo cáo. Ca đầu tiên của Vương quốc Anh được báo cáo hôm 07/05, liên quan đến một bệnh nhân gần đây đã đi du lịch đến Nigeria.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống và làm việc tại Úc, phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn