Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã giải tán một văn phòng chính phủ thời cựu TT Trump để giúp đỡ các nạn nhân của những tội ác do người nhập cư bất hợp pháp gây ra, thay thế bằng một “hệ thống hỗ trợ toàn diện cho tất cả các nạn nhân, bất kể tình trạng di cư hay tình trạng nhập cư của thủ phạm.”

Hôm thứ Sáu (11/06), Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) thông báo về việc ra mắt Đường dây Dịch vụ và Tương tác Hỗ trợ Nạn nhân, lưu ý trong một tuyên bố rằng Văn phòng Hỗ trợ Nạn nhân của Tội phạm Nhập cư (VOICE) mà Tổng thống đương thời Donald Trump thành lập vào năm 2017 “đã bị bãi bỏ.”

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas cho biết, “Cung cấp hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội là một giá trị cốt lõi của nước Mỹ. Tất cả mọi người, bất kể tình trạng nhập cư của họ, nên có thể được tiếp cận các dịch vụ dành cho nạn nhân mà không sợ hãi. Chính phủ cam kết cung cấp một nguồn thông tin và hướng dẫn đáng tin cậy cho tất cả các nạn nhân bất kể tình trạng của họ.”

Quyền Giám đốc ICE Tae Johnson cho biết những người liên hệ với văn phòng mới để được giúp đỡ sẽ không bị hỏi về tình trạng nhập cư của họ.

Văn phòng mới này bổ sung thêm dịch vụ dành cho những người tiềm năng nhận được thị thực T-loại thị thực được chỉ định cho nạn nhân của hoạt động buôn người, và thị thực U-loại thị thực dành cho nạn nhân của tội phạm bạo lực ở Hoa Kỳ.

Gọi văn phòng mới này là “điểm truy cập được tổ chức hợp lý và toàn diện cho tất cả các nạn nhân,” ICE cho biết trong tuyên bố rằng một trong những dịch vụ mà cơ quan này cung cấp là Đường dây Thông tin và Báo cáo về việc Giam giữ, đường dây cung cấp cho nạn nhân khả năng báo cáo các sự cố về tình dục hoặc hành hung, lạm dụng, hoặc ngược đãi trong khi bị giam giữ tại ICE.

Ông Stephen Miller, kiến ​​trúc sư chính về các chính sách nhập cư của cựu Tổng thống Trump, gọi quyết định đóng cửa VOICE là một “vết nhơ đạo đức đối với lương tâm của quốc gia chúng ta.” Ông so sánh văn phòng mới này với việc Cơ quan Quản lý Thực thi Ma túy mở “một trung tâm cuộc gọi để giúp những kẻ buôn bán ma túy có luật sư và ân xá cho tội ác của họ.”

văn phòng hỗ trợ nạn nhân của tội phạm nhập cư
Cố vấn cao cấp đương thời của Tòa Bạch Ốc Stephen Miller tại một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn hôm 08/07/2020. (Ảnh: Anna Moneymaker-Pool/Getty Images)

Trong khi nhiều nghiên cứu cho rằng những người nhập cư—hợp pháp hay tình trạng khác—ít có khả năng phạm tội hơn những người sinh ra ở bản xứ, những người ủng hộ các chính sách cứng rắn đối với nhập cư bất hợp pháp, đã lập luận rằng ngay cả một tội duy nhất do một người nhập cảnh bất hợp pháp phạm phải cũng là quá nhiều và được kích hoạt bởi an ninh biên giới lỏng lẻo.

Bà Barbara Gonzalez, giám đốc đương thời của VOICE, nói với các phóng viên vào tháng 10/2019 rằng: “Tôi đã phải nắm tay quá nhiều bà mẹ mất con vào tay DUI hoặc ai đó khác bị cưỡng hiếp bởi một người ngoại lai bất hợp pháp hoặc một người có liên quan đến nhập cư. Đây là một vấn đề mà chúng ta không thể bỏ qua với tư cách là một quốc gia.”

Các đảng viên Cộng Hòa lập luận rằng các chính sách và thông điệp của ông Trump đã có hiệu quả trong việc ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, và việc chính phủ ông Biden hủy một số trong số các chính sách đó đã dẫn đến sự gia tăng cao kỷ lục số lượng người vượt biên bất hợp pháp ở phía nam.

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên phòng Hoa Kỳ (CPB) cho thấy cơ quan này đã bắt giữ 180,034 cá nhân nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ vào hồi tháng 05/2021, con số hàng tháng cao nhất trong 21 năm.

Bên cạnh việc bãi bỏ một số chính sách nhập cư từ thời ông Trump, chính phủ ông Biden cũng đã tìm cách làm dịu giọng điệu của mình.

Hồi tháng 04/2021, chính phủ ông Biden đã ra lệnh cho ICE và CBP ngừng sử dụng các thuật ngữ như “người ngoại lai bất hợp pháp” và thay vào đó sử dụng cụm từ “người ngoại quốc không có giấy tờ tùy thân.”

Theo Tòa Bạch Ốc, ông Biden đã đề nghị loại bỏ thuật ngữ “người ngoại lai” khỏi luật nhập cư liên bang trong một dự luật quốc tịch mà ông gửi tới Quốc hội vào ngày 20/01, ngày đầu tiên trên cương vị tổng thống của ông.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Cẩm An biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn