Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đã thông báo với một số cơ quan và nhân viên quản lý liên bang rằng họ có thể đợi cho đến khi kỳ nghỉ kết thúc để sa thải hoặc đình chỉ những nhân viên không chích ngừa, theo một bản ghi nhớ được cơ quan này gửi đi vào hôm thứ Hai (29/11).

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã xác nhận bản ghi nhớ này vào chiều hôm thứ Hai (29/11), sau khi bà bị các phóng viên chất vấn về sự trì hoãn của OMB.

Trước đó, Phó Giám đốc Quản lý OMB Jason Miller và Giám đốc Văn phòng Quản lý Nhân sự Kiran Ahuja đã viết rằng “không có hành động thực thi tiếp theo nào, ngoại trừ việc giáo dục và tư vấn” bắt buộc đối với những nhân viên liên bang “chưa tuân thủ yêu cầu chích ngừa cho đến khi năm mới bắt đầu vào tháng Một,” theo một số bản tin.

Nhưng bà Psaki đã hạ thấp nội dung của bản ghi nhớ này, nói rằng “không có gì thay đổi” về thời hạn hay cách tiếp cận của chính phủ Tổng thống (TT) Biden trong việc yêu cầu tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa đối với nhân viên liên bang. Theo bà Psaki, sẽ là “không chính xác” để mà nói rằng Tòa Bạch Ốc đã “trì hoãn bất cứ điều gì, hoặc thay đổi” việc thực thi quy định của mình.

Tuần trước, chính phủ TT Biden thông báo rằng khoảng 92% nhân viên liên bang đã chích ít nhất một liều vaccine COVID-19. Những người còn lại hoặc đã không tuân thủ lệnh này hoặc đã đang đệ đơn miễn chích ngừa với lý do tôn giáo hoặc y tế.

Và một phát ngôn viên của OMB đã nói với các hãng thông tấn vào cuối ngày thứ Hai rằng “hạn chót của lệnh bắt buộc chích ngừa là ngày 22/11 và chúng tôi đã có 96.5% tuân thủ trong một lực lượng lao động đa dạng lớn nhất ở Hoa Kỳ. Đây là một tiến bộ đáng kinh ngạc và sẽ là một minh chứng cho các chủ lao động trên toàn quốc rằng các yêu cầu về chích ngừa có hiệu quả.”

Nhiều yêu cầu bình luận gửi đến Văn phòng Quản lý và Ngân sách và phát ngôn viên chính của họ đã không nhận được hồi âm.

Phát ngôn viên nói trên tiếp tục cho biết rằng thời hạn không được thiết lập để “trừng phạt bất kỳ ai”. Các cơ quan liên bang được “khuyến khích” “tiếp tục giai đoạn giáo dục và tư vấn cho một số lượng nhỏ nhân viên chưa tuân thủ trong tháng 12/2021,” phát ngôn viên này nói với CNN.

Phát ngôn viên cho biết, hầu hết các lệnh đình chỉ và sa thải đối với nhân viên liên bang sẽ bị trì hoãn cho đến năm 2022, đồng thời khẳng định rằng OMB đang “chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong việc tuân thủ và tin rằng đây là cách tốt nhất để chích ngừa cho nhiều nhân viên hơn”.

Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ, một nghiệp đoàn đại diện cho các nhân viên liên bang, đã ca ngợi sự thay đổi về thời hạn chích ngừa của Tòa Bạch Ốc trong một tuyên bố.

Chủ tịch nghiệp đoàn Everett Kelley cho biết: “Chính phủ đã làm điều đúng đắn bằng cách lắng nghe các nhân viên liên bang, coi trọng mối lo ngại của họ, và giúp những người chưa chích ngừa an tâm trong mùa lễ này”.

TT Biden đã công bố yêu cầu dành cho nhân viên liên bang hôm 09/09 như một phần của một nỗ lực mà ông mô tả là để tăng tỷ lệ chích ngừa trên khắp Hoa Kỳ. Ông cũng ra lệnh cho các doanh nghiệp tư nhân có từ 100 nhân viên trở lên phải yêu cầu chích ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần, cũng như đeo khẩu trang bắt buộc.

Lệnh bắt buộc chích ngừa đối với các doanh nghiệp tư nhân, do Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) ban hành, đã bị một tòa phúc thẩm liên bang hoãn lại khoảng hai ngày sau khi được công bố trước đó hồi tháng 11/2021.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn