Các chuyên gia đang cảnh báo rằng Hoa Kỳ dễ bị tấn công bằng xung điện từ (EMP) từ các đối thủ như Trung Quốc và Bắc Hàn. Cuộc tấn công này có thể khiến Hoa Kỳ bất lực và các bộ phận căn bản như thông tin liên lạc quân sự, hệ thống cung cấp nước, lương thực, và vận tải ngừng hoạt động. 

Diễn thuyết tại một diễn đàn trực tuyến do Liên đoàn Hòa bình Thế giới tổ chức hôm thứ Ba (23/11), các chuyên gia nhấn mạnh rằng thời gian không còn nhiều để đầu tư vào việc bảo vệ đất nước khỏi một cuộc tấn công như vậy và kêu gọi các quan chức hành động.

Mặc dù tự nó không gây tử vong, nhưng một cuộc tấn công EMP có thể làm hỏng hầu hết các thiết bị điện tử trong một phạm vi bán kính lớn và có thể làm tê liệt lưới điện, đưa đất nước trở lại thế kỷ 18 và rơi vào cảnh mất điện hoàn toàn và kéo dài. Cuối cùng, điều đó có thể dẫn đến việc cướp đi sinh mạng của 90% dân số Hoa Kỳ, các chuyên gia từ Ủy ban EMP của quốc hội cảnh báo.

Một kịch bản thảm khốc như vậy có thể được kích hoạt bởi một cuộc tấn công EMP từ Trung Quốc, quốc gia có những “siêu EMP” có thể tạo ra “thiệt hại nặng nề và trên diện rộng”, theo một phân tích của Lực lượng Đặc nhiệm về An ninh Quốc gia và Nội địa, một ban cố vấn của quốc hội.

Hồi tháng Tám, Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm một Phương tiện Lướt Siêu thanh (HGV) mới có thể khai triển EMP, thể hiện năng lực không gian rất tân tiến của nước này và khiến các chuyên gia lo ngại họ có thể gây bất ổn cho Hoa Kỳ.

Các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ được cho là đã bị bất ngờ trước sự kiện hồi tháng Tám và hiệu suất của HGV, The Financial Times đưa tin.

Xe quân sự chở hỏa tiễn DF-17 siêu thanh (hypersonic) di chuyển qua Quảng trường Thiên An Môn trong một cuộc diễn hành quân sự ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: Jason Lee/Reuters)

Ông Peter Vincent Pry, giám đốc điều hành của Lực lượng Đặc nhiệm về An ninh Quốc gia và Nội địa cho biết: “Điều đó đặt ra một mối đe dọa thực sự về khả năng giành chiến thắng trong một cuộc chiến bằng chỉ một cuộc tấn công với EMP. Hơn nữa… họ không hình dung sẽ sử dụng mỗi EMP. Nó sẽ được sử dụng kết hợp với các cuộc tấn công mạng và phá hoại vật lý, và EMP phi hạt nhân.”

Ông Pry nói: “Hình thức này được Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn, và Iran coi là cuộc cách mạng quân sự quyết định nhất trong lịch sử có khả năng xảy ra. Bằng cách tấn công gót chân Achilles công nghệ của một quốc gia như Hoa Kỳ, quý vị có thể khiến chúng tôi quỳ gối và thậm chí không phải chiến đấu với Thủy quân lục chiến hay Hải quân hay là Không quân, và giành chiến thắng một cuộc chiến trong 24 giờ chỉ với một đòn – một cuộc tấn công mạng kết hợp EMP.”

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh vào ngày 26/03/2019 để củng cố cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công EMP. Một phần then chốt của sắc lệnh này là phần thực hiện, có tiêu đề “Củng cố cơ sở hạ tầng trọng điểm để chống lại các tác động của các EMP” hướng dẫn rằng cần thực hiện hành động cụ thể để củng cố cơ sở hạ tầng trọng yếu của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, kể từ khi sắc lệnh đó được ban hành, Bộ Năng lượng (DOE) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã hầu như không làm gì để bảo vệ lưới điện quốc gia hay các cơ sở hạ tầng quan trọng khác mà 330 triệu người Mỹ đang phụ thuộc vào. 

Gần đây nhất hồi tháng Năm năm nay, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã kêu gọi thực hiện các biện pháp tăng cường để bảo vệ lưới điện này khỏi các mối đe dọa tấn công phá huỷ của EMP, vũ khí hạt nhân, và các nhiễu loạn địa từ GMD như bão mặt trời, lưu ý rằng cuộc tấn công mạng Colonial Pipeline gần đây và việc ngừng hoạt động kế sau đó đã làm lộ ra các lỗ hổng “hiện hữu” trong lưới điện và hệ thống nhiên liệu của Hoa Kỳ.

“Chúng ta rất dễ bị tấn công,” ông Johnson nói trong khi kêu gọi đầu tư thêm để tăng cường khả năng phục hồi của lưới điện. Chúng ta đang chi tất cả hàng ngàn tỷ USD này cho cơ sở hạ tầng, chúng ta hãy chi một vài tỷ và mua trước các máy biến áp công suất lớn dự phòng trong trường hợp có vấn đề về EMP hoặc GMD xảy ra với lưới điện của chúng ta.”

Hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành của Lực lượng Đặc nhiệm về An ninh Quốc gia và Nội địa đã chỉ ra bộ máy quan liêu liên bang và các yếu tố khác là lý do tại sao rất ít hành động được thực hiện để tăng cường bảo vệ lưới điện của Hoa Kỳ.

“Chúng ta biết làm sao để bảo vệ trước tình hình đó. Đây không phải là vấn đề công nghệ. Đây là một vấn đề chính trị,” ông Pry nói.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng Bắc Hàn từng tuyên bố không cần các năng lực quân sự tiên tiến để có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài cho Hoa Kỳ thông qua công nghệ EMP.

“Không cần độ chính xác. Bắc Hàn không cần phải có hỏa tiễn đạn đạo rất tốt để khai triển và kích nổ chính xác vũ khí đó”, ông Plamen Doynov, giáo sư tại Đại học Missouri-Kansas City và là giám đốc công nghệ của công ty EMP Shield, cho biết.

“Chẳng hạn, có các biện pháp bảo vệ công hiệu sẽ tiếp đất xung điện khi nó tấn công vào hệ thống điện của một chiếc xe. Tin tốt là những công nghệ đó đang có mặt ở ngoài kia, chúng có tồn tại,” ông David Winks, giám đốc điều hành tại AcquSight, một công ty hàng đầu về khả năng phục hồi xung điện từ, vật lý và không gian mạng, cho biết. “Tôi nghĩ rằng một ít trong số tiền dành cho cơ sở hạ tầng sẽ được sử dụng tốt nếu bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: