Hôm 22/08, chính phủ TT Biden đã kích hoạt Phi đội Không quân Dự bị Dân sự để giúp di tản người dân ra khỏi Afghanistan, mặc dù các chuyến bay sẽ không trực tiếp đến quốc gia Á Châu đang bị bao vây này.

Theo một tuyên bố từ Ngũ Giác Đài, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, đã kích hoạt đội bay và đang yêu cầu các hãng hàng không cho thuê và hãng hàng không của Hoa Kỳ đưa những người Mỹ, những người Afghanistan làm việc với chính phủ Hoa Kỳ và những “cá nhân gặp nguy hiểm” khác đến các địa điểm khác.

“Việc kích hoạt hiện thời này áp dụng cho 18 phi cơ: mỗi hãng American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air đóng góp ba chiếc; hai chiếc của Hawaiian Airlines; và bốn chiếc từ United Airlines,” tuyên bố này cho biết. “Bộ Quốc phòng không lường trước được tác động lớn đến các chuyến bay thương mại do việc kích hoạt này.”

Nhưng tuyên bố lưu ý rằng phi cơ của Phi đội Không quân Dự bị Dân sự (CRAF) sẽ không bay đến phi trường ở Kabul, nơi hàng nghìn binh lính Hoa Kỳ vẫn đang đóng quân trong một nỗ lực hỗn loạn và tuyệt vọng để di tản hàng chục ngàn người ra khỏi Afghanistan một tuần sau khi nhóm cực đoan Taliban chiếm giữ [đất nước].

Theo Bộ Quốc phòng, những người tị nạn và người lao động sẽ được đưa đến “những nơi trú ẩn an toàn tạm thời” bằng các phi cơ của CRAF, và cũng cho biết thêm rằng đây là lần thứ ba phi đội CRAF được kích hoạt trong lịch sử gần 70 năm tồn tại của mình. Lần kích hoạt đầu tiên diễn ra trong Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư năm 1991 ở Iraq và lần thứ hai là vào năm 2002 và năm 2003 trong cuộc chiến tranh Iraq lần thứ hai.

“Việc kích hoạt CRAF giúp Bộ Quốc phòng tiếp cận được các nguồn lực cơ động hàng không thương mại để giúp chúng tôi tăng cường hỗ trợ cho Bộ Ngoại giao trong việc di tản công dân và nhân viên Hoa Kỳ, những người xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt và những cá nhân gặp nguy hiểm khác ra khỏi Afghanistan,” Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết trong một tuyên bố.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút các lực lượng Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan, hoạt động này đã bị bủa vây bởi sự hỗn loạn. Hàng nghìn người – do lo sợ cho tính mạng của họ – đã đổ ùn tới phi trường Kabul, thậm chí một số người còn bám chặt vào chiếc phi cơ quân sự C-17 khi phi cơ này đang cất cánh sau đó bị rơi xuống đất thiệt mạng.

Phi đội Không quân Dự bị mỹ
Đám đông gần phi trường ở Kabul, Afghanistan, hôm 19/08/2021. (Ảnh: Hình ảnh vệ tinh 2021 Maxar Technologies/Handout via Reuters)
Phi đội Không quân Dự bị mỹ
Hai thường dân trong quá trình đi qua một trạm kiểm soát di tản trong một cuộc di tản tại phi trường quốc tế Hamid Karzai, ở Kabul, Afghanistan, hôm 18/08/2021. (Ảnh: Trung sĩ Victor Mancilla/Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ/AP)

Trong khi đó, chính phủ TT Biden đã phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích từ các thành viên Quốc hội, giới truyền thông và các lãnh đạo thế giới, những người đã cáo buộc tổng thống đã phá hỏng việc rút quân này. Ông Biden cũng đã vấp phải chỉ trích gay gắt vì đã đi nghỉ ở Delaware và Trại David trong bối cảnh hỗn loạn này và còn bị cáo buộc cung cấp thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ trong các bài diễn văn của ông tại Tòa Bạch Ốc về việc liệu người Mỹ có gặp khó khăn khi đến phi trường Kabul hay không.

Trong khi đó, bên ngoài phi trường này, ít nhất bảy người đã thiệt mạng khi đám đông tràn vào cơ sở này, quân đội Anh Quốc cho biết hôm 22/08. Hôm 21/08, cũng đã xảy ra cuộc hỗn loạn lớn, trong đó các phóng viên thực địa nói rằng binh lính Anh Quốc cùng các binh lính Hoa Kỳ khác được trang bị đầy đủ đã cố gắng kiểm soát đám đông.

“Tình trạng trên thực địa vẫn còn vô cùng thách thức nhưng chúng tôi đang làm mọi cách có thể để kiểm soát tình hình một cách an toàn và an ninh nhất có thể,” Bộ Quốc phòng Anh Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Hiện tại, ước tính có ít nhất 10,000 người Mỹ vẫn đang ở tại nước này, mặc dù ông Kirby và các quan chức chính phủ khác cho biết họ không chắc chắn về con số chính xác.

Ông Amir Khan Motaqi, người đứng đầu hội đồng hướng dẫn của Taliban, đã chỉ trích Hoa Kỳ về tình hình phi trường Kabul, cho rằng Hoa Kỳ đang làm trầm trọng thêm vấn đề, mặc dù các thành viên Taliban bên ngoài phi trường được biết là đã tấn công những người cố gắng tiến vào bên trong hoặc thậm chí đã bắn vào họ.

Ông nói: “Toàn bộ Afghanistan đều an toàn, nhưng phi trường do người Mỹ kiểm soát lại trong tình trạng vô trật tự. “Hoa Kỳ không nên tự bôi nhọ mình, không nên làm xấu mặt mình trước thế giới, và không nên tạo tâm lý này cho người dân của chúng tôi rằng [Taliban] là một dạng kẻ thù.”

Taliban đã bị Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ và các chính phủ trên thế giới coi là một nhóm khủng bố. Tuần trước, Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa tin Taliban đã tra tấn dã man và giết chết các thành viên của nhóm Hazara ở một tỉnh khác.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn