Cựu Tổng thống George W. Bush hôm thứ Hai (16/08) cho biết ông và cựu Đệ nhất Phu nhân Laura Bush cảm thấy “buồn sâu sắc” về những sự kiện đang diễn ra ở Afghanistan.

Ông Bush, một đảng viên Cộng Hòa, người ra quyết định xâm lược quốc gia Trung Đông này vào năm 2001, đã đưa ra tuyên bố trên sau khi nói vào tháng trước rằng ông tin là sẽ có những hậu quả “tồi tệ và đáng buồn không thể tin được” đối với việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan.

Cựu tổng thống nói, “Laura và tôi đã dõi theo những sự kiện bi thảm đang diễn ra ở Afghanistan với nỗi buồn sâu sắc. Trái tim chúng tôi trĩu nặng cho cả người dân Afghanistan, những người đã phải chịu đựng quá nhiều, và người dân Mỹ cùng các đồng minh NATO, những người đã hy sinh quá nhiều.”

Ông nói thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ có “thẩm quyền pháp lý để giảm bớt quy định cho người tị nạn trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo khẩn cấp.”

Ông nói, “Và chúng ta có trách nhiệm và các nguồn lực để bảo đảm lối đi an toàn cho họ ngay bây giờ, không có sự chậm trễ quan liêu,” ông nói, mà không đề cập đến các biện pháp bảo vệ tiềm năng trước nguy cơ những kẻ khủng bố có thể giả làm người tị nạn.

Ngũ Giác Đài cho biết họ sẽ cung cấp nhà ở tạm thời tại Hoa Kỳ cho 22,000 người Afghanistan xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV) dành cho thông dịch viên và những người khác đã hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan. Những người được cung cấp nhà ở sẽ bao gồm các thành viên gia đình của những người nộp đơn và những người Afghanistan không tự vệ được, một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Hai.

Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ đưa 30,000 người ra khỏi Kabul bằng đường hàng không, bao gồm nhân viên đại sứ quán, công dân Hoa Kỳ, những người nộp đơn xin SIV Afghanistan và những cá nhân gặp rủi ro khác.

Trong số đó: 8,000 người sẽ được đưa đến quốc gia thứ ba để làm thị thực, và 22,000 người còn lại sẽ đến Hoa Kỳ.

Những người ủng hộ ước tính có 50,000 đến 80,000 người nộp đơn SIV và người nhà cần được di tản, nhưng chính phủ Tổng thống Biden cho đến nay chỉ mới di tản một phần nhỏ trong số đó.

Hơn 60 quốc gia đã đưa ra một tuyên bố chung vào cuối ngày 15/08, kêu gọi nhóm khủng bố Taliban cho phép công dân nước ngoài và người dân Afghanistan rời khỏi Kabul an toàn.

Khi còn đương chức ông Bush đã phát động cuộc xâm lược Afghanistan một thời gian ngắn sau khi những kẻ khủng bố tấn công Hoa Kỳ vào ngày 11/09/2001, đâm phi cơ vào hai tòa Tháp Đôi ở Thành phố New York và Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn.

Cựu Tổng thống Donald Trump, một đảng viên Cộng Hòa, đã khởi xướng việc rút quân của Hoa Kỳ. Việc này vẫn tiếp tục, mặc dù bị trì hoãn, dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tháng trước (07/2021), ông Bush cảnh báo rằng việc rút quân sẽ giúp Taliban tăng thêm quyền lực, đặt phụ nữ và trẻ em vào vòng nguy hiểm.

Ông nói, “Tôi lo rằng phụ nữ và các bé gái Afghanistan sẽ phải chịu những tổn hại khôn lường. Họ sẽ bị bỏ lại phía sau để bị những kẻ rất tàn bạo này tàn sát, và điều đó khiến trái tim tôi tan nát.”

Ngoại trưởng Anthony Blinken nói trong chương trình “Meet the Press” của NBC hôm 15/08 rằng, với việc mục tiêu cơ bản của Hoa Kỳ là đánh bại Al-Qaeda và loại bỏ mối đe dọa khủng bố đó đã hoàn thành, chính phủ Tổng thống Biden đã quyết định rằng “ở lại đó giữa một cuộc nội chiến trong năm, mười, hoặc hai mươi năm nữa chỉ đơn giản là không có lợi cho quốc gia.”

Ông nói, “Đó là quyết định khó khăn mà Tổng thống đã phải đưa ra.” 

Trong một bài diễn văn hôm 16/08, Tổng thống Biden đã bênh vực cho hành động rút toàn bộ lực lượng quân đội Hoa Kỳ của chính phủ ông, nhưng thừa nhận rằng chính phủ Afghanistan đã sụp đổ nhanh hơn dự kiến, cho thấy lực lượng quốc phòng của họ thiếu tinh thần chiến đấu.

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Bà Isabel là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang làm phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Bà tốt nghiệp xuất sắc chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và Reuters.
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn