Theo các bản tin, hôm thứ Sáu (18/03), chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho biết họ sẽ nối lại các kế hoạch khoan dầu khí trên các vùng đất và vùng biển của liên bang sau khi một tòa phúc thẩm phán quyết cho phép sử dụng mức giá trị “chi phí xã hội của carbon” cao hơn khoảng năm lần trong việc đánh giá các giấy phép.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Melissa Schwartz nói với Bloomberg và Reuters trong một tuyên bố rằng, theo phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang, “bộ tiếp tục lập kế hoạch phát triển dầu khí có trách nhiệm trên các vùng đất và vùng biển của Mỹ.”

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Bộ Nội vụ có ý định nối lại các cuộc đấu giá cho thuê dầu khí trong tương lai gần hay không. Cũng không rõ mức độ tác động trong ngắn hạn của bất kỳ giao dịch cho thuê mới nào đến giá xăng dầu đang tăng.

Ngay sau khi TT Joe Biden nhậm chức, Tòa Bạch Ốc đã tăng giá trị “chi phí xã hội của carbon” (SCC) từ khoảng 10 USD/tấn dưới thời chính phủ cựu TT Trump lên giá trị dưới thời cựu TT Obama là khoảng 50 USD/tấn.

Một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã kiện về việc chính phủ TT Biden nâng giá trị SCC, với việc một thẩm phán của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ ở Louisiana đã ban hành một lệnh sơ bộ ngăn chặn việc sử dụng giá trị cao hơn.

Chính phủ TT Biden đã kháng cáo phán quyết đó và vài ngày trước, Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực Năm đã ban hành một lệnh tạm dừng thi hành cho phép tiếp tục sử dụng, ít nhất là tạm thời, các giá trị cao hơn từ thời cựu TT Obama để tính toán chi phí biến đổi khí hậu trong các quyết định của chính phủ.

Theo ông Jesse Prentice-Dunn, giám đốc chính sách tại nhóm vận động và bảo tồn Center for Western Priorities, ngay cả khi việc cho thuê được tiếp tục thì điều này sẽ không giúp ích nhiều trong việc tăng sản lượng dầu trong tương lai gần.

“Chớ nên nhầm lẫn, việc phục hồi các hợp đồng cho thuê hôm nay sẽ không làm gì để tăng sản lượng dầu vào ngày mai. Khi người Mỹ cảm nhận được nỗi đau tại trạm xăng, các công ty dầu mỏ đang có hơn 9,000 giấy phép khoan đã được phê chuẩn, nhưng chưa sử dụng, họ có thể sử dụng những giấy phép này ngay bây giờ, nhưng lại đang chọn không làm như vậy,” ông Prentice-Dunn cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố này lặp lại những nhận xét của TT Biden, người vào hôm 08/03 đã kêu gọi các công ty Mỹ sản xuất nhiều hơn, nói rằng ngành công nghiệp dầu khí có hàng ngàn giấy phép trên đất liên bang và vì vậy “họ có thể khoan ngay bây giờ” để thúc đẩy sản xuất và hạ giá tại trạm xăng.

Nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng lập luận rằng ngành công nghiệp dầu khí có hàng ngàn giấy phép chưa sử dụng mà họ có thể bắt đầu sử dụng ngay đã bỏ qua quy trình bắt buộc kéo dài để việc khoan được thực sự bắt đầu với những giấy phép đó.

Bà Samantha Gross, giám đốc Sáng kiến ​​An ninh Năng lượng và Khí hậu và là một nhà nghiên cứu chính sách ngoại giao tại Viện Brookings, nói với Factcheck rằng không có gì bất thường về việc các công ty có “đất thuê tồn đọng” và họ cần thời gian cũng như giấy phép bổ sung để bắt đầu “công việc thăm dò” chỉ để xác định vị trí khoan thích hợp.

“Việc sản xuất mới cần có thời gian,” bà Gross nói với Factcheck. “Đối với các giếng dầu hoặc khí đá phiến trong lòng đất ở những khu vực đã được phát triển, quý vị có thể có một số hoạt động khoan và sản xuất mới trong vài tháng. Bất kỳ hợp đồng thuê mới nào cũng sẽ mất nhiều năm để sản xuất.”

“Việc này sẽ không diễn ra chóng vánh.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn