Chính phủ ông Biden đã tuyên bố sẽ chặn đứng tình trạng gia tăng bóc lột lao động trẻ em bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, với lý do số trẻ em bị các công ty tuyển dụng bất hợp pháp đã tăng gần 70% trong 5 năm qua.

Hôm 27/02, Bộ Lao động (DOL) cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang làm việc với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) để ngăn chặn lao động trẻ em trên toàn quốc và đang thành lập một lực lượng đặc trách liên ngành mới để giải quyết vấn đề này.

Theo bộ này, số trẻ em bị các công ty ở Hoa Kỳ tuyển dụng bất hợp pháp đã tăng 69% kể từ năm 2018.

“Trong tài khóa vừa qua, bộ đã phát hiện 835 công ty mà họ điều tra đã sử dụng hơn 3,800 trẻ em vi phạm luật lao động,” bộ cho biết.

“Mức phạt tiền dân sự tối đa theo luật hiện hành đối với vi phạm lao động trẻ em là 15,138 USD/trẻ em. Điều đó không đủ cao để trở thành một rào cản đối với các công ty có lợi nhuận lớn,” họ nói thêm.

Theo các quan chức, lực lượng đặc trách này sẽ cải thiện việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan và nâng cao sức khỏe, giáo dục, và phúc lợi của trẻ em ở Hoa Kỳ.

Bộ này cho biết, “Ví dụ, thông tin kịp thời liên quan đến các cuộc điều tra lao động trẻ em đang được thực hiện, khi thích hợp, sẽ cho phép HHS áp dụng biện pháp giám sát bổ sung trong quy trình kiểm tra nhà tài trợ khi được cho phép vì lý do địa lý hoặc các mối lo ngại khác.”

Nhóm trẻ em của những người nhập cư bất hợp pháp nhận thức ăn từ Tổ chức Từ thiện Công giáo San Antonio bên ngoài Trung tâm Nguồn lực cho Người nhập cư ở San Antonio, Texas, vào ngày 19/09/2022. (Ảnh: Jordan Vonderhaar/Getty Images)
Nhóm trẻ em của những người nhập cư bất hợp pháp nhận thức ăn từ Tổ chức Từ thiện Công giáo San Antonio bên ngoài Trung tâm Nguồn lực cho Người nhập cư ở San Antonio, Texas, vào ngày 19/09/2022. (Ảnh: Jordan Vonderhaar/Getty Images)

Quốc hội phải tăng mức hình phạt nếu sử dụng lao động trẻ em

“Thông qua lực lượng đặc trách này, những cơ quan đó cũng sẽ cùng nhau thực hiện các sáng kiến giáo dục và đào tạo trong các cộng đồng có liên quan,” tuyên bố trên cho biết.

Cũng như lực lượng đặc trách này, DOL đang thiết lập một sáng kiến thực thi chiến lược quốc gia về lao động trẻ em vốn sẽ sử dụng “các chiến lược tập trung vào người lao động, dựa trên dữ liệu để bắt đầu điều tra những nơi có nhiều khả năng xảy ra vi phạm lao động trẻ em.”

Lực lượng đặc trách cũng sẽ cho phép bộ phận này và Văn phòng Cố vấn pháp lý của bộ sử dụng tất cả các công cụ thực thi có sẵn, bao gồm các hình phạt, lệnh cấm, và ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa được sản xuất bằng lao động trẻ em nếu được cho phép. Bộ cho biết, giấy đề nghị truy tố hình sự cũng sẽ có thể được sử dụng với sự cho phép của lực lượng đặc trách.

Ngoài ra, người sử dụng lao động sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm loại bỏ lao động trẻ em khỏi chuỗi cung ứng, các cuộc gọi theo dõi bắt buộc sẽ được thực hiện đối với trẻ em không có người đi kèm, người sẽ báo cáo các lo ngại về an toàn cho Trung tâm cuộc gọi quốc gia của Văn phòng Tái định cư Người tị nạn (ORR), và HHS sẽ làm việc với Quốc hội để bảo đảm có đủ nguồn lực cho ORR để họ có thể cung cấp các dịch vụ sau khi được thả cho tất cả trẻ em và người bảo trợ vào năm 2025.

Việc tài trợ cho các cơ quan thực thi của DOL cũng sẽ được tăng cường, và các tài liệu đào tạo mới sẽ được cung cấp cho trẻ em không có người đi kèm chăm sóc và các nhà tài trợ tiềm năng về luật lao động trẻ em.

DOL cũng kêu gọi Quốc hội tăng hình phạt đối với các công ty bị phát hiện sử dụng lao động trẻ em, đồng thời cho biết thêm rằng mức phạt tối đa hiện tại là 15,138 USD là “không đủ cao để ngăn chặn các công ty có lợi nhuận lớn.”

Bộ này cho biết một loạt các chính sách mới khác sẽ được thực hiện để giúp giải quyết tình trạng gia tăng lao động trẻ em.

Các nhóm người nhập cư bất hợp pháp tìm kiếm tị nạn chờ đợi bên ngoài Trung tâm Nguồn lực cho Người nhập cư để nhận thức ăn từ Tổ chức Từ thiện Công giáo San Antonio ở San Antonio, Texas, vào ngày 19/09/2022. (Ảnh: Jordan Vonderhaar/Getty Images)
Các nhóm người nhập cư bất hợp pháp tìm kiếm tị nạn chờ đợi bên ngoài Trung tâm Nguồn lực cho Người nhập cư để nhận thức ăn từ Tổ chức Từ thiện Công giáo San Antonio ở San Antonio, Texas, vào ngày 19/09/2022. (Ảnh: Jordan Vonderhaar/Getty Images)

Khủng hoảng biên giới

“Mọi trẻ em ở đất nước này, bất kể hoàn cảnh của chúng, đều xứng đáng được bảo vệ và chăm sóc như những gì chúng ta mong đợi cho con cái của mình,” Bộ trưởng HHS Xavier Becerra cho biết.

Ông Becerra nói thêm, “Tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện phần việc của mình để bảo vệ sự an toàn và phúc lợi của trẻ em không có người đi kèm bằng cách cung cấp cho các em dịch vụ chăm sóc thích hợp trong thời gian chúng được chúng tôi coi sóc; đặt chúng dưới sự giám hộ của cha mẹ, người thân, và những người bảo trợ thích hợp khác sau khi kiểm tra; và tiến hành các dịch vụ sau khi thả bao gồm các cuộc gọi về an toàn và phúc lợi. Tất cả mọi người từ người sử dụng lao động đến cơ quan chấp pháp địa phương và các nhà lãnh đạo dân sự đều phải góp phần bảo vệ trẻ em.”

Sự gia tăng các trường hợp lao động trẻ em bất hợp pháp diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra đã chứng kiến một sự gia tăng trẻ em không có người đi kèm vào Hoa Kỳ mà không có cha mẹ của chúng.

Dữ liệu của Cục Hải quan và Biên phòng cho thấy các quan chức Hoa Kỳ đã giải quyết cho 130,000 trẻ em không có người đi kèm dọc biên giới phía nam trong năm 2022.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, HHS có nhiệm vụ cung cấp chỗ ở cho những đứa trẻ không có người đi kèm đến khi HHS có thể tìm cho các em một mái ấm thông qua các nhà tài trợ.

Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp đi bộ trên đường sau khi băng qua sông Rio Grande từ Mexico. Xa hơn trên con đường này, họ sẽ lên một chiếc xe buýt đến cơ sở của Lực lượng Tuần tra Biên giới ở McAllen, Texas, vào ngày 18/04/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp đi bộ trên đường sau khi băng qua sông Rio Grande từ Mexico. Xa hơn trên con đường này, họ sẽ lên một chiếc xe buýt đến cơ sở của Lực lượng Tuần tra Biên giới ở McAllen, Texas, vào ngày 18/04/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Phát hiện công nhân trẻ em tại các nhà máy đóng gói thịt

Sự trừng phạt thẳng tay mới nhất đối với lao động trẻ em diễn ra sau khi Bộ Lao động tuyên bố họ đã phạt một trong những nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh thực phẩm lớn nhất quốc gia, Packers Sanitation Services Inc. (PSSI), 1.5 triệu USD vì đã sử dụng ít nhất 102 trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 13 đến 17 trong những công việc nguy hiểm như là dọn dẹp các nhà máy đóng gói thịt tại 13 cơ sở ở tám tiểu bang.

Theo các bản tin, những đứa trẻ này đang làm việc ca đêm trong các cơ sở đó, các em được cho là đã sử dụng hóa chất độc hại và làm sạch các thiết bị chế biến thịt bao gồm cưa lưng, cưa ức, và máy tách đầu.

Một cuộc điều tra cho thấy ít nhất ba trẻ vị thành niên đã bị thương khi làm việc cho công ty này.

Một phát ngôn viên của PSSI nói với NBC News rằng họ có một “cam kết mạnh mẽ của công ty đối với chính sách không khoan nhượng của chúng tôi về việc tuyển dụng bất kỳ ai dưới 18 tuổi, và thực hiện đầy đủ mục tiêu của DOL là bảo đảm tuân thủ đầy đủ ở tất cả các địa điểm.”

Một cuộc điều tra gần đây của The New York Times đã cho thấy 12 lao động trẻ em nhập cư đã thiệt mạng ở Hoa Kỳ kể từ năm 2017, bao gồm một cậu bé 14 tuổi bị xe hơi đâm khi đang giao đồ ăn bằng xe đạp ở Brooklyn, và một cậu bé 15 tuổi bị ngã từ độ cao 50 feet (15 mét) từ mái nhà ở Alabama khi đang nằm trên tấm ván lợp.

DOL cho biết họ hiện đang tiến hành 600 cuộc điều tra về lao động trẻ em và tiếp tục nhận được các khiếu nại liên quan đến lao động trẻ em bất hợp pháp trên toàn quốc.

“Bộ rất coi trọng những vi phạm nghiêm trọng này và điều tra mọi khiếu nại về lao động trẻ em mà họ nhận được và có hành động buộc người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm,” DOL cho biết.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn