Các thư điện tử nội bộ cho thấy, các quan chức hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã rất phấn khích trước phản hồi đối với bài đăng gây tranh cãi trên Twitter về thuốc ivermectin của cơ quan này.

Bài đăng hôm 21/08/2021 hiện đang trở thành tâm điểm của một vụ kiện.

Bài đăng cho biết: “Quý vị không phải là một con ngựa. Quý vị không phải là một con bò. Nghiêm túc mà nói. Hãy dừng lại đi.” Bài đăng này liên kết với một trang của FDA cho biết mọi người không nên sử dụng thuốc ivermectin để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19.

Người tạo ra bài đăng này là quan chức FDA Brad Kimberly, sau khi các quan chức của Mississippi báo cáo (pdf) rằng số cuộc gọi từ những người đã sử dụng ivermectin để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 ngày càng tăng, trong đó có cả một số người đã sử dụng các phiên bản ivermectin được phát triển cho động vật.

Ivermectin là thuốc chống ký sinh trùng được sử dụng cho cả người và động vật.

Theo những thư điện tử này, ông Kimberly và một loạt các quan chức khác đã rất vui mừng khi bài đăng này được lan truyền.

Bài đăng này “là bài đăng phổ biến nhất mà chúng tôi từng có trên Twitter,” bà Erica Jefferson, một phó ủy viên phụ trách các vấn đề đối ngoại, đã viết trong một tin nhắn, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi hài lòng với phản hồi và những kết quả này.”

Bà Jefferson đã viết [những lời trên để gửi] cho Tiến sĩ Janet Woodcock, một quan chức FDA đang là quyền ủy viên tại thời điểm đó.

“Bài đăng đó thật tuyệt! Ngay cả tôi cũng thấy thế!” bà Woodcock nói. Bà nói rằng bà đồng tình với chiến lược mới là “sáng tạo và dễ tiếp cận” và gọi thông điệp này là một “khởi đầu tuyệt vời.”

Tiến sĩ Janet Woodcock, quyền ủy viên đương thời của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/07/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Pool/AFP qua Getty Images)
Tiến sĩ Janet Woodcock, quyền ủy viên đương thời của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/07/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Pool/AFP qua Getty Images)

‘Nắm bắt cơ hội’

Bà Jefferson cho biết bà và một nhóm khác muốn tận dụng cảnh báo của Mississippi và đã có thể tạo ra bài đăng nói trên rồi gửi đi chỉ một ngày sau đó, mặc dù hôm đó là thứ Bảy.

Bà Jefferson nói, “Tôi chắc rằng bà đã xem một số tin tức từ Mississippi hôm thứ Sáu liên quan đến việc sử dụng ivermectin để điều trị/ngăn ngừa Covid-19 và sự gia tăng các tác dụng phụ (ngộ độc) mà tiểu bang nêu rõ do sử dụng loại thuốc này. Tôi đã nói với nhóm vào tối muộn hôm thứ Sáu rằng chúng tôi sẽ nhân cơ hội này để nhắc nhở công chúng về những cảnh báo của chính chúng ta về ivermectin và đến sáng sớm hôm thứ Bảy, nhóm truyền thông xã hội đã đăng … dòng tweet này.”

Bà nói thêm, “Không cần phải nói, cách giao tiếp trực tiếp, thẳng thắn và thông minh (hài hước), kết hợp với một dòng tweet tiếp theo cung cấp thêm các câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến về ivermectin, đã khiến dòng tweet nhanh chóng lan truyền và được chia sẻ trên nhiều nền tảng mạng xã hội (nơi bài đăng này được những người có ảnh hưởng khác khuếch đại lên) và dẫn đến việc được đưa tin thêm nữa.”

Bà Jefferson cho biết bà đang tập trung vào việc xác định các cách để FDA “tiếp cận những người Mỹ ‘bình dân’” và “phát triển nội dung cho phép [công chúng] cảm thấy cơ quan này dễ tiếp cận và cung cấp nhiều thông tin trong thời điểm có nhiều thông tin sai lệch một cách đáng kinh ngạc.”

Một số quan chức FDA, trong đó có bà Jefferson, cho biết họ đã phá lên cười khi nhìn thấy bài đăng này, vốn nhận được lời khen ngợi từ khoảng nửa chục quan chức.

Bà Julia Tierney, một quan chức khác, cho biết, “Nhóm — đây là công việc XUẤT SẮC. Rất sáng tạo và, quan trọng nhất là đưa thông điệp y tế công cộng của FDA ra toàn thế giới. Tôi rất nóng lòng muốn xem những gì tất cả mọi người dự định làm ra!”

Bà Anna Staton, một quan chức khác viết, “Tôi đã xem dòng Tweet đó và vô cùng ấn tượng. Rất vui là chúng ta hiện đã có dữ liệu để ủng hộ cho cách tiếp cận trực tiếp này.”

Bà Jefferson và một quan chức FDA khác là bà Sandy Walsh đã liên lạc với ông Kimberly để tạo ra bài đăng nói trên. Bà Walsh nói rằng “dòng Tweet ngầu này là một thành công.”

‘Ngày cuối tuần thú vị’

Theo các phân tích được chia sẻ nội bộ, bài đăng nói trên đã thu hút hàng triệu lượt xem, trong đó có 23.7 triệu lượt hiển thị chỉ riêng trên Twitter. Các quan chức cũng chia sẻ bài đăng này trên Facebook, LinkedIn, và Instagram.

Ông Kimberly được những người khác xác định là người đã tạo ra những lời văn này, và ông đã nói với một số đồng nghiệp rằng ông đã viết dòng tweet.

“Thật là một ngày cuối tuần thú vị khi xem mọi người bàn tán về những lời văn mà tôi đã viết trên TV và TikTok, v.v.,” ông Kimberly nói trong một thư điện tử.

Ông Kimberly đã được yêu cầu trình bày dữ liệu trong một cuộc họp. Các thông tin chi tiết về cuộc họp này không được đưa vào [những thư điện tử nói trên], nhưng ông Kimberly đã gửi điều mà ông mô tả là “bản giới thiệu tóm tắt” cho các đồng nghiệp.

“Để hồi đáp về một mục có tính thời sự đã xuất hiện trên tin tức, chúng tôi đã tạo một bài đăng phù hợp với chiến lược tương tác mới mà nhóm của chúng tôi đang nỗ lực thực hiện. Kết quả là bài đăng đã được hơn 24 triệu người xem trên Twitter … trở thành bài đăng phổ biến nhất trong lịch sử tài khoản của chúng tôi,” ông Kimberly nói.

Bà Woodcock nói với The Epoch Times trong một thư điện tử: “Như quý vị có thể đã biết, ivermectin đã được chứng minh là không hiệu quả với COVID trong các thử nghiệm ngẫu nhiên lớn. Ngoài ra, dùng bất kỳ loại thuốc nào với liều lượng dành cho động vật lớn cũng đều có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng. Tôi tin rằng tính chuyên nghiệp là rất quan trọng đối với nhân viên của bất kỳ cơ quan quản lý nào. Nói là vậy, nhưng đôi khi sự hài hước có thể giúp truyền đạt một thông điệp quan trọng.”

Bà Jefferson, ông Kimberly, bà Tierney, bà Staton, và bà Walsh đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Vice News là kênh thông tấn đầu tiên đưa tin về những thư điện tử này, nhưng chỉ đưa vào ảnh chụp màn hình và các trích dẫn từ một vài thư điện tử trong số này. Toàn bộ các thư điện tử nói trên là do The Epoch Times thu được thông qua yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin.

Một loạt thư điện tử nội bộ thứ hai cho thấy bà Woodcock nói rằng ivermectin “chắc chắn là một loại thuốc rất an toàn” nhưng liên tục đặt câu hỏi liệu loại thuốc này có tác dụng chống lại COVID-19 hay không, mặc dù các quốc gia khác như Peru và Ấn Độ đã thành công khi dùng thuốc này chống lại COVID-19.

Bằng chứng về ivermectin có nhiều loại. Một số nghiên cứu cho thấy ít hoặc không có lợi ích gì, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy lợi ích rõ rệt.

Viên nén ivermectin đóng gói sử dụng cho người. (Ảnh: Natasha Holt/The Epoch Times)
Viên nén ivermectin đóng gói sử dụng cho người. (Ảnh: Natasha Holt/The Epoch Times)

Vụ kiện

Trong một phiên tòa gần đây, chính phủ đã bảo vệ bài đăng Twitter này, cũng như một bài đăng khác hồi năm 2022. Các luật sư cho biết những tuyên bố này “không phải là những lời chỉ thị” mà chỉ là “các khuyến nghị.”

Phiên điều trần này là về một kiến nghị bác bỏ đơn kiện của ba bác sĩ, những người cho rằng các tuyên bố của FDA về ivermectin đã can thiệp bất hợp pháp vào công việc của họ.

Theo đơn kiện này, các tiểu bang đã “có sự hiểu biết và ý định rằng những hành động này sẽ cản trở việc hành nghề y,” vi phạm Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm, và Mỹ phẩm Liên bang (FDCA) và Đạo luật Thủ tục Hành chính.

Những bác sĩ này khẳng định rằng FDA không có quyền nêu ý kiến về việc sử dụng các loại thuốc kê đơn ngoài nhãn mác (off-label*), hay nói cách khác là việc sử dụng các loại thuốc khác với cách sử dụng mà chúng đã được phê chuẩn. Họ lưu ý rằng FDCA cho biết không có nội dung nào trong đó “được hiểu là hạn chế hoặc can thiệp vào thẩm quyền của bác sĩ chăm sóc sức khỏe trong việc kê đơn hoặc cho sử dụng bất kỳ phương tiện nào được bán trên thị trường một cách hợp pháp cho bất kỳ tình trạng hoặc bệnh nào trong mối quan hệ chăm sóc sức khỏe hợp pháp giữa bệnh nhân và bác sĩ.”

Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Jeffrey Brown, một người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm hiện đang giám sát vụ kiện này, cho biết các tuyên bố trên mạng xã hội kể trên là đáng lo ngại vì không có hạn định nào. Trên các trang web của FDA, có những hạn định về việc người dân có thể dùng ivermectin nếu bác sĩ của họ kê đơn.

Thẩm phán Brown vẫn chưa đưa ra phán quyết về kiến nghị bác bỏ vụ kiện.

(*) Kê đơn “off-label” (kê đơn không theo hướng dẫn trên nhãn) là việc kê đơn một thuốc không phải các chỉ định đã được cấp phép bởi cơ quan quản lý dược. Các bác sĩ sử dụng thuốc off-label thường dựa trên cơ sở các nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát chứng minh rằng cách dùng đó là an toàn và hiệu quả.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn