Tính đến nay, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã bắt gặp 2,999 công dân Trung Quốc tại biên giới phía nam trong năm tài khóa 2023 — tăng 719% so với năm trước, theo dữ liệu được công bố hôm 10/02 của CBP.

Tổng số vụ chạm trán cũng vượt quá số vụ được ghi nhận trong toàn bộ năm tài khóa 2022 (tính từ ngày 01/10/2021 đến ngày 30/09/2022), trong đó ghi nhận 2,176 vụ chạm trán như vậy.

Theo Bộ An ninh Nội địa, dữ liệu về các vụ chạm trán của CBP gồm những người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ theo Đề mục 8 của luật nhập cư, Đề mục 8 nêu rõ “những người không thể được chấp thuận,” và những người không phải là công dân được giải quyết để trục xuất theo Đề mục 42.

Vào thời điểm này năm ngoái, các nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt gặp tổng cộng 366 công dân Trung Quốc tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Tuy nhiên, tính trên toàn quốc, mức tăng các vụ chạm trán hàng năm lại không đáng kể, với tổng số vụ hiện tại cho năm tài khóa này là 10,587 so với 9,707 vụ của năm ngoái. Tuy nhiên, với tổng số vụ chạm trán gia tăng hàng tháng trên toàn quốc kể từ tháng 10/2022, xu hướng này đã bắt đầu khiến một số quan chức đương nhiệm và các cựu quan chức lo lắng.

“Thực sự chúng tôi đã bắt giữ những người nhập cư từ Trung Quốc,” cựu Quyền Ủy viên CBP Mark Morgan cho biết tại một cuộc họp báo hôm 09/022. “Quý vị có nghĩ rằng chúng ta đang nắm được lý lịch của họ trước khi thả họ ra không? Tất nhiên là không rồi.”

Tin tức về xu hướng này xuất hiện trong bối cảnh sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gia tăng sau khi Hoa Kỳ phát hiện và bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc ngoài khơi bờ biển South Carolina hồi đầu tháng này.

Cuối tuần vừa qua, đã có thêm nhiều vật thể bay không xác định được nhìn thấy trên bầu trời Alaska, Canada, và vùng Ngũ Đại Hồ, sau đó chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh bắn hạ những vật thể này.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã viết trong một dòng tweet hôm 09/02 rằng: “Chính quyền Trung Quốc đang do thám từ trên cao. Fentanyl từ Trung Quốc đang sát hại người dân Mỹ trong mọi cộng đồng dân cư. Nhiều công dân Trung Quốc đang vượt biên bất hợp pháp tại biên giới phía nam của chúng ta. Đây là lý do tại sao tôi thành lập ủy ban đặc biệt về Trung Quốc — để đương đầu trực diện với những vấn đề này.”

Bất chấp sự gia tăng số lượng công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào đất nước, Quyền Ủy viên CBP Troy Miller đã lưu ý hôm 10/02 rằng tháng Một đánh dấu mức sụt giảm 42% trong số các cuộc chạm trán với người nhập cư bất hợp pháp thuộc mọi quốc tịch, tại các cửa khẩu nhập cảnh ở biên giới phía nam.

“Bản cập nhật hoạt động hàng tháng của tháng Một minh họa rõ ràng rằng các biện pháp mới được thực thi tại biên giới đang hoạt động hiệu quả, với mức độ các vụ chạm trán của Lực lượng Tuần tra Biên giới tại các Cửa khẩu Nhập cảnh là thấp nhất kể từ tháng 02/2021,” ông Miller nói trong một tuyên bố. “Các xu hướng đó đã tiếp tục vào tháng Hai, trong đó số vụ chạm trán trung bình với người Cuba, người Haiti, người Nicaragua, và người Venezuela giảm mạnh.”

Tổng số vụ chạm trán ở biên giới phía nam trong tháng trước cũng giảm xuống còn 156,274 vụ, giảm gần 40% so với mức cao kỷ lục của tháng Mười Hai là 251,978 vụ.

CBP cho rằng sự sụt giảm này có được là nhờ vào “sự thành công” của các biện pháp nhập cư mới do Tổng thống Joe Biden công bố vào tháng trước, trong đó gồm việc mở rộng chương trình tạm tha, cho phép những người nhập cư bất hợp pháp từ Venezuela, Cuba, Haiti và Nicaragua được phép làm việc và sinh sống tại Hoa Kỳ cùng với sự bảo trợ của một cư dân Hoa Kỳ sau khi kiểm tra lý lịch.

Tuy nhiên, những người khác đã chỉ trích chương trình này như một phương tiện ân xá cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết hồi tháng trước, “Chương trình ân xá bất hợp pháp này, vốn sẽ chiêu mời hàng trăm ngàn người ngoại quốc vào Hoa Kỳ hàng năm, sẽ chỉ làm cho cuộc khủng hoảng nhập cư này trở nên tồi tệ hơn.”

Vị Tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa này, cùng với 19 tổng chưởng lý khác, đã đệ đơn kiện chính phủ ông Biden, thách thức tính hợp pháp của chương trình này.

Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn