Các quan chức hàng đầu tại cơ quan an ninh mạng liên bang của Hoa Kỳ đang thúc giục một thẩm phán không cho phép công bố một báo cáo phân tích thiết bị Hệ thống bỏ phiếu Dominion ở Georgia vào thời điểm này, cho rằng làm như vậy có thể hỗ trợ tin tặc cố gắng “phá hoại an ninh bầu cử”.

Mới đây, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) đã được cung cấp một bản sao chưa chỉnh sửa của báo cáo được chuẩn bị bởi ông J. Alex Halderman, giám đốc Trung tâm An ninh Máy điện toán và Xã hội của Đại học Michigan.

Báo cáo này thảo luận về “các lỗ hổng tiềm ẩn trong các thiết bị đánh dấu lá phiếu Dominion ImageCast X,” hoặc các thiết bị bỏ phiếu điện tử, theo chính phủ này.

Mặc dù CISA đang hỗ trợ công khai mọi lỗ hổng bảo mật và các biện pháp giảm thiểu liên quan tới thiết bị bầu cử, nhưng việc cho phép công bố báo cáo trên vào thời điểm này sẽ “làm tăng nguy cơ các kẻ xấu có thể khai thác bất kỳ lỗ hổng nào và đe dọa đến an ninh bầu cử,” các luật sư của chính phủ cho biết trong một hồ sơ hôm 10/02 về vụ việc này.

Vụ việc này đã được đưa ra vào năm 2017 bởi các nhóm chính-phủ-tốt (good government, hay goo-goos, được lập ra để giám sát và cải cách chính phủ) và những cử tri nói rằng việc thiếu các lá phiếu giấy sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình bỏ phiếu.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Amy Totenberg, một người do ông Obama đề cử vốn đang giám sát vụ việc này, đã được CISA thúc giục từ chối nỗ lực của ông Halderman nhằm công bố một phiên bản báo cáo đã được biên tập lại (bôi đen những thông tin nhạy cảm).

Các quan chức CISA muốn xem xét thông tin trong báo cáo này và giúp Dominion giải quyết các lỗ hổng đã được xác định trước khi báo cáo này được phát hành. Họ nói rằng họ không thể cung cấp ngày cụ thể mà họ sẽ hoàn thành công việc này.

Bà Totenberg phải cân nhắc giữa yêu cầu trên và mong muốn của Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, một thành viên Đảng Cộng Hòa và là một trong những bị đơn, người đã kêu gọi vào cuối tháng Một để việc công bố này xảy ra ngay lập tức.

Ông John Poulos, giám đốc điều hành và chủ tịch của Dominion, cho biết trong một tuyên bố do văn phòng ông Raffensperger phát hành rằng đánh giá của ông Halderman đã không có “một cách tiếp cận tổng thể”, đồng thời nói thêm rằng Dominion đang “hỗ trợ tất cả các nỗ lực đưa ra các dữ kiện và bằng chứng thực tế để bảo vệ tính toàn vẹn của các cỗ máy của chúng tôi và độ tin cậy về các cuộc bầu cử của Georgia.”

Các nguyên đơn, trong đó có Liên minh Quản trị tốt, cũng ủng hộ việc công bố báo cáo này, ông David Cross, một trong những luật sư của họ, đã xác nhận với The Epoch Times.

Các nguyên đơn cho biết trong một hồ sơ được đệ trình trước khi một bản sao được gửi đến CISA rằng cơ quan này nên lấy một bản sao và bắt đầu quá trình đánh giá của mình, nhưng việc đánh giá “không nên trì hoãn một cách vô lý việc công bố báo cáo này, vốn  phải được tiết lộ ngay cho tiểu bang Georgia, cũng như các quan chức bầu cử của quận, và nộp lên kho hồ sơ công khai, để các quan chức công có thể bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Năm sắp tới.”

Họ yêu cầu bà Totenberg ra lệnh cho CISA gửi một phiên bản báo cáo đã được biên tập lại lên kho hồ sơ này để giúp công chúng có thể truy cập được không muộn hơn ngày 04/03.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn