Hôm thứ Ba (08/02), cựu Tổng thống Donald Trump đã tiến cử Thống đốc tiểu bang South Dakota Kristi Noem trong nỗ lực tái tranh cử của bà.

Trong một tuyên bố, ông Trump đánh giá cao tính cách, các chính sách, và thành quả của bà Noem.

“Bà Kristi Noem đã làm rất tốt vai trò Thống đốc tiểu bang South Dakota,” ông Trump cho biết. “Bà ấy rất mạnh mẽ đối với các chính sách về Biên giới, Tu chính án thứ Hai, bảo tồn đất đai và Thống trị Năng lượng, Tự do Y tế, và giữ cho South Dakota mở cửa trong thời kỳ diễn ra đại dịch COVID.”

Ông nói thêm rằng, “Bà ấy hoàn toàn ủng hộ Cơ quan Chấp pháp, Quân đội, những cựu chiến binh tuyệt vời của chúng ta — và bà cũng là một người chiến đấu cho những người dân tuyệt vời của South Dakota. Bà Kristi có sự Bảo chứng Toàn diện và Hoàn toàn của tôi!”

Bà Noem, người đã giữ chức thống đốc South Dakota kể từ ngày 08/01/2019 sẽ tái tranh cử trong năm nay.

Ngay sau đó, vị Thống đốc Đảng Cộng Hòa này đã truy cập Twitter để cảm ơn ông Trump vì sự bảo chứng của ông.

“Cảm ơn ngài Tổng thống. Tôi đánh giá cao tình bạn và sự hỗ trợ của ngài trong những năm qua. Chúng tôi rất muốn ngài trở lại vào ngày 04/07 để xem pháo hoa! ” bà Noem viết.

Theo Argus Leader, bà cho biết mình “rất vinh dự và khiêm tốn” khi nhận được tiến cử chính thức từ cựu tổng thống.

“Kể từ khi được bầu làm Thống đốc, tôi đã làm việc để đưa nghị trình Nước Mỹ Trên Hết của Tổng thống Trump lên cấp tiểu bang ở South Dakota bằng cách cắt giảm các quy định nặng nề, tạo điều kiện dễ dàng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ ở South Dakota và những người tạo ra công ăn việc làm, đồng thời hỗ trợ việc thực thi pháp luật tại South Dakota,” bà Noem nói.

“Tôi mong muốn tiếp tục chiến đấu cho nghị trình chung của chúng ta nếu được bầu làm Thống đốc tiểu bang South Dakota nhiệm kỳ thứ hai.”

Bà Noem được lựa chọn để thách thức Dân biểu Đảng Cộng Hòa Steve Haugaard trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ông Haugaard, một luật sư của Sioux Falls, cho biết hồi tháng 11 năm ngoái là ông tin rằng bà Noem bị ràng buộc với những lợi ích doanh nghiệp và đã nhiều lần đứng về phía chỉ trích những người theo phái bảo tồn truyền thống. 

Ông Haugaard nói về bà Noem trong thông báo về chiến dịch tranh cử chính thức của mình vào thời điểm đó, “Bà Kristi Noem đã phụ thuộc vào các lợi ích đặc biệt, từ NCAA, đến các doanh nghiệp lớn, đến các nhà vận động hành lang cho doanh nghiệp.” 

Phản hồi về sự bảo chứng của ông Trump đối với bà Noem, ông Haugaard nói rằng ông Trump “đã chứng kiến thấy Thống đốc Noem nhiều hơn trong hai năm qua so với các công dân khác của South Dakota,” theo Argus Leader.

“Bà ấy rất bận rộn với chiến dịch vận động bên ngoài tiểu bang và đặt nền móng cho các tham vọng cấp quốc gia của mình, trong khi tôi tiếp tục tập trung vào người dân South Dakota và công việc cần phải hoàn thành ở đây.”

Ông Haugaard được biết đến là một trong những người theo phái bảo tồn truyền thống nhiệt thành nhất của Hạ viện tiểu bang South Dakota về các vấn đề tài chính và xã hội. Ông đã xung đột với thống đốc tiểu bang này nhiều lần khi còn là Chủ tịch Hạ viện vào năm 2019 và 2020.

Cuộc bầu cử sơ bộ của South Dakota sẽ diễn ra vào tháng Sáu.

Associated Press đã đóng góp vào bài báo này.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn