Hôm 15/08, chính phủ Tổng thống Joe Biden đã thúc giục một tòa án liên bang không công bố bản khai hữu thệ vốn dẫn đến việc phê chuẩn lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Donald Trump.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cho biết việc hủy niêm phong bản khai hữu thệ sẽ “gây hại không thể vãn hồi cho cuộc điều tra hình sự đang diễn ra của chính phủ.”

“Ngay cả khi công chúng đã biết về bản chất chung của cuộc điều tra này, thì việc công bố nội dung cụ thể của bản khai hữu thệ trát khám xét có thể làm thay đổi quỹ đạo của cuộc điều tra, tiết lộ những nỗ lực điều tra đang diễn ra và trong tương lai, đồng thời làm suy yếu khả năng thu thập bằng chứng hoặc lấy được lời khai trung thực của các đặc vụ,” họ đã viết trong một hồ sơ dài 13 trang gửi tới Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart, người đang giám sát vụ việc.

“Ngoài các tác động tới cuộc điều tra, việc công bố loại tài liệu điều tra này có thể gây ra ‘hậu quả tàn khốc’ đối với danh tiếng và quyền của những cá nhân có hành động và tuyên bố được mô tả,” họ nói thêm, khi viện dẫn quyết định trước đó trong một vụ án khác.

Một loạt các bên, bao gồm tổ chức Judicial Watch (Giám sát Tư pháp), các phương tiện truyền thông, và Trung tâm Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ Florida, đã đệ trình các bản kiến nghị sau cuộc đột kích Mar-a-Lago hôm 08/08, cho rằng việc hủy niêm phong bản khai hữu thệ và các tài liệu liên quan khác là vì lợi ích của công chúng.

Chính phủ và các luật sư của ông Trump đã đồng ý về một số tài liệu, và ông Reinhart đã hủy niêm phong trát khám xét và một số tài liệu đính kèm hôm 12/08, cho thấy chính phủ nhận định rằng ông Trump đã vi phạm nhiều điều luật.

‘Các cân nhắc khác nhau’

“Bộ đã đệ trình đề nghị công bố công khai trát khám xét và bản biên nhận các tài sản bị tịch thu sau xác nhận công khai của cựu tổng thống về cuộc khám xét, các tình tiết xung quanh, và mối quan tâm đáng kể của công chúng về vấn đề này,” Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết trong các nhận xét đã chuẩn bị sẵn ba ngày sau cuộc đột kích.

Những tài liệu đó đã được công khai cùng với một vài thông tin được bôi đen.

Luật sư DOJ cho biết trong hồ sơ mới: “Bản khai hữu thệ hỗ trợ trát khám xét đưa ra một loạt các cân nhắc rất khác nhau. Vẫn có những lý do thuyết phục, trong đó có mục đích bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra thực thi pháp luật đang diễn ra liên quan đến an ninh quốc gia, vốn ủng hộ việc giữ niêm phong bản khai hữu thệ này.” 

Bản khai hữu thệ là các tài liệu được nộp lên tòa án nêu rõ lý do tại sao cần phải thực hiện một số hành động nhất định. Trong trường hợp này, một quan chức thực thi pháp luật đã nộp một bản khai hữu thệ cố gắng thuyết phục ông Reinhart chấp thuận trát khám xét này. Bản khai hữu thệ nói trên đã đạt được mục đích đó.

Chính phủ đã cân nhắc liệu bản khai hữu thệ có thể được công bố cùng với các thông tin được biên tập lại (bôi đen để bảo mật thông tin) hay không nhưng “các thông tin biên tập lại cần thiết để giảm thiểu tác hại đối với tính toàn vẹn của cuộc điều tra sẽ rất rộng đến mức làm cho phần văn bản được hủy niêm phong còn lại không có nội dung ý nghĩa, và việc công bố một phiên bản biên tập lại như vậy sẽ không phục vụ bất kỳ lợi ích nào của công chúng,” các luật sư chính phủ cho biết tại chú thích cuối trang trong một bản tóm tắt hồ sơ hôm 15/08.

“Tuy nhiên, nếu Tòa án ra lệnh công bố một phần bản khai hữu thệ, thì chính phủ trân trọng đề nghị một cơ hội để cung cấp cho Tòa án các thông tin biên tập lại đã được đề nghị,” họ nói.

Việc đệ trình hồ sơ là một phần của một loạt hoạt động trong vụ án hôm 15/08, bao gồm một số mục khác được niêm phong cho đến khi có thông báo mới.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn