Tối hôm thứ Tư (29/12), các luật sư của Bộ Tư pháp đã yêu cầu Tối cao Pháp viện xét xử một vụ án liên quan đến chương trình “Ở lại Mexico”.

Chính sách này được bắt đầu dưới thời chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump và buộc nhiều người xin tị nạn phải chờ ở Mexico trong khi vụ việc của họ được xét xử.

Chính phủ TT Biden đã kết thúc chương trình này nhưng một thẩm phán ra lệnh cho họ khôi phục chương trình vào mùa hè. Thẩm phán cho biết Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã không xem xét đầy đủ các lợi ích của chương trình, trong đó có việc ngăn chặn một số người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Ông Mayorkas đã đưa ra một bản ghi nhớ mới hồi tháng Mười nhằm cố gắng kết thúc chương trình này một lần nữa, nhưng một tòa phúc thẩm đã giữ nguyên phán quyết của vị thẩm phán nói trên, khẳng định bản ghi nhớ không ảnh hưởng đến vụ việc đang diễn ra vì nó “chỉ đơn giản là khẳng định lại quyết định chấm dứt mà các tiểu bang vẫn đang thách thức suốt thời gian qua.”

Trong hồ sơ đệ trình hôm thứ Tư, các luật sư của chính phủ TT Biden đã nói với Tối cao Pháp viện rằng quyết định đó được đưa ra do nhầm lẫn. Chính phủ muốn tòa án cao nhất của quốc gia xét xử các tranh luận từ cả hai phía và đưa ra phán quyết về vấn đề này.

“Quyết định của tòa phúc thẩm có những hậu quả pháp lý và thực tiễn to lớn, và có những lý do thuyết phục để tòa án này xem xét lại ngay lập tức,” họ viết trong một văn bản dài 45 trang yêu cầu chuyển hồ sơ lên tòa cấp cao (writ of certiorari).

Một lập luận được đưa ra – rằng các tòa án cấp dưới “đã ra lệnh một cách không phù hợp việc thực thi quyền theo luật định của nhánh hành pháp.”

“Bằng cách yêu cầu nhánh hành pháp tham gia các cuộc đàm phán đang diễn ra với một nước ngoài có chủ quyền về đề cương của một chương trình nhập cư trên toàn biên giới, các tòa án cấp dưới đã tiến hành một sự can thiệp lớn và ‘không chính đáng của nhánh tư pháp vào việc thực thi chính sách ngoại giao’ và đặc quyền hành pháp,” chính phủ TT Biden cho biết.

“Ở lại Mexico” dựa vào việc chính phủ Mexico đồng ý cho phép Hoa Kỳ chuyển những người xin tị nạn vào Mexico.

Sau nhiều tháng đàm phán, hai nước đã đạt được thỏa thuận hôm 02/12 để khởi động lại chương trình.

Nếu Tối cao Pháp viện không can thiệp, chính sách này sẽ được duy trì trừ khi các quan chức Mexico ngừng hợp tác hoặc Quốc hội thông qua ngân sách đài thọ cho việc giam giữ tất cả những người nhập cư bất hợp pháp đến Hoa Kỳ, các luật sư của chính phủ TT Biden cho biết.

Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Matthew Kacsmaryk, một ứng cử viên của cựu TT Trump, đã phát hiện hồi tháng Tám rằng luật liên bang quy định các nhân viên nhập cư phải giam giữ tất cả những người ngoại quốc định cư bất hợp pháp trừ khi chắc chắn rằng họ có quyền được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Nếu không có chương trình “Ở lại Mexico”, chính phủ sẽ “buộc phải thả và tạm tha những người ngoại quốc vào Hoa Kỳ vì các bị cáo đơn giản là không có đủ nguồn lực để giam giữ người ngoại quốc theo quy định của pháp luật,” ông nói.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn