Chính phủ của Tổng thống (TT) Joe Biden đã thực hiện hai thay đổi lớn đối với chính sách nhập cư bằng cách giải thích lại luật liên bang.

Những người nhập cư, nhiều người trong số họ là bất hợp pháp, đến từ một số quốc gia nhất định được bảo vệ khỏi bị trục xuất và được phép làm việc hợp pháp nếu Bộ trưởng An ninh nội địa quyết định quốc gia sở tại của họ đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Việc quyết định này được gọi là Tình trạng được Bảo vệ Tạm thời (Temporary Protected Status, TPS).

Mười lăm quốc gia hiện được chỉ định, trong đó có Afghanistan, El Salvador, Somalia, Ukraine và Venezuela. Hàng trăm ngàn, có thể là hàng triệu người nhập cư từ các quốc gia đó đều được bảo vệ.

Cho đến tháng Bảy, những người được TPS bảo vệ phải lưu trú tại Hoa Kỳ trừ khi họ được chấp thuận cho phép đi lại.

Theo diễn giải từ các Tu chính án Nhập cư và Nhập tịch theo Quy tắc và theo các thể loại khác, nếu những người thụ hưởng theo quyết định TPS đã rời khỏi [Hoa Kỳ] và quay trở lại thì họ sẽ có cùng tình trạng — bất hợp pháp hoặc hợp pháp — khi họ quay trở lại mặc dù họ có thể vẫn được TPS bảo vệ tạm thời.

Nhưng Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), nơi giải quyết hệ thống nhập cư hợp pháp của quốc gia, đã thay đổi chính sách đó.

Giờ đây, tất cả những người thụ hưởng trở lại sẽ được “kiểm tra và tiếp nhận,” một thuật ngữ hành chính có nghĩa là một người đã nhập cảnh Hoa Kỳ một cách hợp pháp. “Điều này đúng ngay cả khi người thụ hưởng TPS hiện diện mà không cần được tiếp nhận hoặc ân xá khi được cấp TPS ban đầu,” USCIS cho biết trong một cảnh báo (pdf).

Bà Jessica Vaughan, giám đốc nghiên cứu chính sách thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, nói với The Epoch Times: “Về căn bản, điều đó xóa sạch thực tế rằng họ đến đây bất hợp pháp và điều đó sẽ đưa họ vào con đường có một tấm thẻ xanh.”

“Đây là bước kết thúc cuộc chạy đua về luật nhập cư của Hoa Kỳ và Quốc hội,” Ông Emilio Gonzalez, người đã chỉ đạo USCIS trong chính phủ cựu TT George W. Bush, nói thêm. “Đó thực sự là một cách luồn lách để hợp pháp hóa công dân.”

USCIS cho biết trong cảnh báo của họ rằng sự thay đổi này bắt nguồn từ một phán quyết của tòa án, hướng dẫn từ các luật sư thuộc cơ quan quản lý của họ, tức Bộ An ninh Nội địa, và một sự đánh giá về chính sách hiện tại và quá khứ. Cơ quan này đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tối cao Pháp viện

Năm 2021, Tối cao Pháp viện đã phán quyết rằng những người nhập cư nhận TPS sẽ không được tiếp nhận với mục đích để có được thường trú nhân hợp pháp.

“Việc cấp TPS không giúp một công dân ngoại quốc nhập cảnh nếu không có sự kiểm tra hoặc chỉ định việc kiểm tra và tiếp nhận công dân ngoại quốc,” Thẩm phán Elena Kagan, một người được cựu TT Obama bổ nhiệm, viết trong phán quyết có tỷ lệ biểu quyết 9–0.

Nhưng USCIS đã thu giữ một chú thích ở cuối trang của phán quyết đó, trong đó Pháp viện cho biết họ không bày tỏ quan điểm về việc liệu một lệnh ân xá có cho phép người nhận TPS trở thành thường trú nhân hợp pháp hay không. Bộ trưởng An ninh nội địa có thể ân xá cho một người nhập cư bất hợp pháp, vốn sẽ cho phép họ nhập cảnh hoặc ở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

USCIS cũng trích dẫn một phán quyết từ Tòa án Phúc thẩm Khu vực 5, trong đó nói rằng luật quy định bắt buộc những người thụ hưởng TPS đi lại bên ngoài Hoa Kỳ phải được kiểm tra và tiếp nhận khi quay trở lại, và được coi là nhập cảnh vào Hoa Kỳ hợp pháp ngay cả khi ban đầu họ đã nhập cảnh bất hợp pháp.

Theo yêu cầu của USCIS, Văn phòng Tổng chưởng lý DHS đã xem xét các phán quyết và luật này và kết luận rằng USCIS “có thẩm quyền của mình” để hủy bỏ hướng dẫn dưới thời chính phủ cựu TT Trump và cho phép những người nhập cư bất hợp pháp rời khỏi Hoa Kỳ và quay trở lại để trở thành hợp pháp.

“Đây rõ ràng là một biện pháp đối phó mà tôi tin là bất hợp pháp, và gần như chắc chắn sẽ bị thách thức,” ông Vaughan nói.

Chính phủ TT Biden thực hiện hai thay đổi lớn có lợi cho người nhập cư bất hợp pháp
Các nhà hoạt động diễn hành về quyết định Tình trạng được Bảo vệ Tạm thời (TPS) ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/02/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Một sự thay đổi lớn khác

Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch quy định rằng những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và rời đi sẽ không thể tái nhập cảnh trong một khoảng thời gian nhất định. Những người nhập cư bất hợp pháp đã lưu trú tại Hoa Kỳ dưới một năm phải đợi ba năm để có thể tái nhập cảnh; những người đã hiện diện từ một năm trở lên sẽ không được tiếp nhận trừ khi người đó đợi 10 năm để tái nhập cảnh.

Cũng theo Đạo luật này, những người nhập cư phải đợi bên ngoài Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hiện nay USCIS lại nói rằng một người nhập cư có thể [đợi] ở bên trong Hoa Kỳ, và việc chờ đợi này sẽ không tính lại mốc thời điểm tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

“Khoảng thời gian 3 năm hoặc 10 năm theo luật định bắt đầu có hiệu lực vào ngày rời đi hoặc bị trục xuất (tùy theo điều kiện nào áp dụng) sau khi tích lũy khoảng thời gian hiện diện bất hợp pháp. Khoảng thời gian theo luật định này tiếp tục có giá trị, không bị gián đoạn, bất kể người không phải là công dân trở lại Hoa Kỳ như thế nào trong khoảng thời gian 3 năm hoặc 10 năm. Do đó, việc người không phải công dân đó đã có khoảng thời gian 3 năm hoặc 10 năm theo luật định hiện hành ở bên trong hay bên ngoài Hoa Kỳ là không quan trọng,” USCIS cho biết trong sổ tay chính sách của họ.

Sự thay đổi này được thực hiện hôm 24/06 để phù hợp với hai phán quyết gần đây của tòa án và một phán quyết chưa được công bố của Ban Phúc thẩm Bộ Tư pháp, cơ quan này cho biết trong một cảnh báo về sự thay đổi này.

Ông Rob Law, người đứng đầu văn phòng chính sách USCIS trong chính phủ cựu TT Trump và chỉ thị Trung tâm An ninh Nội địa và Nhập cư thuộc Viện Chính sách Nước Mỹ Trước Tiên, nói với tờ Washington Times, nơi đầu tiên đưa tin về sự thay đổi này rằng, “Về căn bản đây là một lời mời cho bất kỳ người ngoại quốc nào vốn đã bị trục xuất trả tiền cho các băng nhóm để buôn lậu họ trở lại Hoa Kỳ trong khi họ sắp hết thời hạn.”

Các phán quyết của tòa án

Hành động này bắt nguồn từ hai phán quyết trong năm 2020.

Đầu tiên, một phụ nữ người Nhật Bản không thuộc diện di dân đã lưu trú quá hạn 5 năm. Năm 2003, bà tự nguyện rời đi nhưng chỉ hai năm sau bà đã quay trở lại trước thời hạn 10 năm theo quy định của pháp luật.

Mặc dù bà không tuân theo luật nhập cư của Hoa Kỳ, nhưng luật sư của bà vẫn lập luận rằng lẽ ra bà không phải bị từ chối thường trú nhân khi nộp đơn xin vào năm 2019 vì bà đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ và bởi vì hơn 10 năm đã trôi qua.

Các luật sư của chính phủ nói rằng những người ngoại quốc mà luật quy định “phải ở bên ngoài Hoa Kỳ trong toàn bộ thời gian không được tiếp nhận” và, nếu không, họ không thể được tiếp nhận.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Consuelo Marshall, một người được cựu TT Carter bổ nhiệm, đã ra phán quyết cho nguyên đơn, đồng ý với lập luận rằng hơn 10 năm đã trôi qua trước khi bà Yayomi Kanai yêu cầu được phép cư trú.

“Sự thay đổi chính sách này sẽ rất tốt cho thân chủ của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là bà ấy có thể đã được USCIS cho phép điều chỉnh tình trạng và bà ấy sẽ không phải trải qua tất cả những vấn đề này,” ông Michael Piston, người đại diện cho bà Kanai, nói với The Epoch Times.

Ông Mario Urizar, một luật sư đại diện cho người đàn ông trong vụ án thứ hai, nói với The Epoch Times: “Cảm thấy rất, rất tốt khi họ đang làm điều đúng đắn.”

Trong vụ này, một công dân Brazil đã lưu trú quá hạn thị thực du lịch và bị ra lệnh trục xuất vào năm 1994. Ông ấy rời Hoa Kỳ hồi năm 2000.

Hai năm sau, người đàn ông đó tái nhập cảnh dù đã 10 năm trôi qua. Khi ông điều chỉnh tình trạng cư trú sau đó, vào năm 2016, các nhà chức trách ghi nhận ông đã vi phạm pháp luật và do đó vẫn không thể được tiếp nhận.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Kevin McNulty, một người được cựu TT Obama bổ nhiệm, đã phán quyết rằng luật “im lặng” vào thời điểm sau 10 năm trôi qua. Ông nói rằng việc áp đặt những gì được cho là một lệnh cấm suốt đời không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ là sai.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn