Hôm Chủ Nhật (03/07), Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết cơ quan của ông sẽ tiếp tục cảnh báo những người di cư không được đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico, vì chính sách “Ở lại Mexico” hiện tại sẽ vẫn có hiệu lực trong “vài tuần” nữa.

Xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” của CBS, ông Mayorkas được hỏi liệu các cơ quan thực thi biên giới có đủ nhân lực và nguồn lực cần thiết để giải quyết cho “hàng ngàn người đã khởi hành hôm thứ Sáu (01/07) và đang di chuyển tới biên giới Hoa Kỳ hay không.” Ông đã trả lời bằng cách đổ lỗi cho “những kẻ đưa người vượt biên bóc lột” sử dụng “thông tin sai lệch” để thúc đẩy người di cư vượt biên trái phép.

“Chúng tôi đã nói nhiều lần và chúng tôi tiếp tục cảnh báo mọi người không nên thực hiện hành trình nguy hiểm này,” ông Mayorkas nói với cô Margaret Brennan của CBS, đồng thời lưu ý rằng cơ quan của ông đang làm việc với “các đối tác của chúng tôi ở phía nam” để “chặn hết lần này đến lần khác” các đoàn lữ hành di cư. “Chúng tôi đang tiếp tục thực thi luật nhập cư, cũng như trách nhiệm pháp lý của chúng tôi.”

“Những người di cư này nhận được thông tin sai lệch từ những kẻ đưa người vượt biên,” ông nói thêm. “Họ đặt mạng sống của mình, của cải cả đời vào tay những tổ chức bóc lột, những tổ chức tội phạm này vốn không hề quan tâm đến mạng sống của họ và chỉ tìm cách kiếm lời.”

Cô Brennan đã thúc ép ông Mayorkas trả lời về tính hiệu quả của các giải pháp của chính phủ ông Biden, chỉ ra rằng ngay cả thảm kịch hồi tuần trước, trong đó 53 người nhập cư bất hợp pháp được tìm thấy đã tử vong trong một chiếc xe đầu kéo ở San Antonio, Texas, dường như không đủ sức ngăn cản mọi người đi đến đường biên giới này.

“Những lời đó đều không được lắng nghe — ngay lúc này, dòng người vẫn đang di chuyển, vì vậy nỗ lực ngăn chặn các nguyên nhân gốc rễ đều không ngăn được họ,” cô cho biết, khi đề cập đến chiến lược của Tổng thống Joe Biden nhằm “giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư ở Trung Mỹ.” “Ngài có dự đoán rằng điều này sẽ chỉ trở nên trầm trọng hơn kể từ đây, rằng chúng ta sẽ vượt xa mức tăng kỷ lục về người di cư không?”

“Không, tôi không đoán trước được điều đó,” Bộ trưởng trả lời. “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác của mình ở phía nam vì đây là một thách thức khu vực đòi hỏi sự phản ứng của khu vực.”

Ông Mayorkas cũng được hỏi về số phận của Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) dưới thời ông Trump, vốn yêu cầu những công dân ngoại quốc tự xưng là người xin tị nạn phải ở lại Mexico trong khi các trường hợp của họ đang được giải quyết. Hôm thứ Năm (30/06), một Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ chia rẽ đã ra phán quyết rằng chính phủ ông Biden có quyền chấm dứt MPP, thường được gọi là “Ở lại Mexico.”

Theo ông Mayorkas, MPP sẽ tiếp tục được thực thi vào lúc này vì cần có thời gian để tòa án cấp dưới dỡ bỏ lệnh cấm của mình vốn ngăn việc chính phủ Biden chấm dứt chương trình này.

“Theo phán quyết thuận lợi của Tối cao Pháp viện, chúng tôi phải đợi phán quyết đó đến được tòa án cấp địa hạt, nơi đã ban hành lệnh ngăn chúng tôi chấm dứt chính sách ‘Ở lại Mexico,’ ông nói với cô Brennan. “Vì vậy, chúng tôi còn vài tuần nữa trước khi tòa án địa hạt bãi bỏ lệnh cấm và cho đến lúc đó, chúng tôi có nghĩa vụ làm theo phán quyết của tòa án địa hạt để tiếp tục thực hiện chương trình ‘Ở lại Mexico,’ và chúng tôi sẽ làm như vậy theo quy định của pháp luật.”

Trong một phán quyết 5-4, Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết bất lợi cho Texas và Missouri, vốn lập luận rằng chính phủ ông Biden đã vi phạm luật nhập cư liên bang bằng cách hủy bỏ MPP. Chánh án John Roberts và Thẩm phán Brett Kavanaugh đã cùng ba thẩm phán thiên tả tạo nên đa số.

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết vụ xét xử này đã bị “quyết định sai” và sẽ chỉ “làm cho cuộc khủng hoảng biên giới trở nên tồi tệ hơn.” Ông cho biết ông đồng ý với quan điểm bất đồng được đưa ra bởi Thẩm phán Samuel Alito, người từng nói rằng chính phủ không thể bảo đảm rằng những người đã được thả vào Hoa Kỳ để chờ giải quyết sau sẽ xuất hiện trong phiên điều trần xin tị nạn theo lịch trình của họ để quyết định xem họ có đủ điều kiện để tị nạn hay không.

“Trong năm tài chính 2021, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã báo cáo có hơn 1.7 triệu lượt bắt gặp những người nhập cư bất hợp pháp dọc theo biên giới Mexico,” ông Alito viết. “Khi có vẻ như một trong số những người nhập cư bất hợp pháp này không thể được chấp nhận, thì Chính phủ đơn giản là thả những người nhập cư bất hợp pháp đó ở đất nước này và hy vọng rằng họ sẽ xuất hiện trong phiên điều trần nơi mà tại đó quyền nhập cư của anh ta hoặc cô ta sẽ được quyết định?”

“Quốc hội đã đưa ra một lời phúc đáp rõ ràng cho câu hỏi đó, và câu trả lời là không.”

Anh Bill Pan là một phóng viên cho Epoch Times. 

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn